Bản cập nhật Windows AI sẽ "ngốn" không ít hiệu năng GPU của game thủ, nhưng ơn giời đã có VPU mới của Intel đây rồi

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Sự hợp tác giữa Microsoft và Intel sẽ giúp các lập trình viên toàn cầu thoải mái sáng tạo những trải nghiệm AI độc đáo dựa trên hai nền tảng Windows ML và Intel Movidius VPU.

Mới đây, Microsoft đã chính thức xác nhận hãng sẽ tích hợp công nghệ AI cho các hệ điều hình của mình trong phiên bản cập nhật Windows sắp tới. Điều này đồng nghĩa với việc các cỗ máy PC tương lai sẽ có thể chạy các ứng dụng machine learning phức tạp mà trước đây chỉ có thể hoạt động ổn định trên hệ thống đám mây.

Tuy nhiên, đối với giới game thủ thì đây có thể là một cơn ác mộng thật sự bởi AI sẽ “ngốn” không ít sức mạnh từ bộ xử lý đồ họa (GPU) của họ. Nắm bắt được điều này, Intel đã lập tức đưa ra giải pháp khắc phục triệt để nhất với Bộ xử lý hình ảnh (VPU) Movidius mới của mình.


Công nghệ AI sẽ được tích hợp trong bản cập nhật sắp tới của hệ điều hành Windows.

Công nghệ AI sẽ được tích hợp trong bản cập nhật sắp tới của hệ điều hành Windows.

Khi các ứng dụng, phần mềm cũng như những chương trình xử lý cốt lõi được tích hợp machine learning bắt đầu “xâm chiếm” nền tảng Windows AI mới, cách tốt nhất để khai thác sức mạnh của công nghệ này là tận dụng tối đa sức mạnh từ card đồ họa của máy. Điều này cũng lý giải vì sao Microsoft đã quyết định hợp tác với cả AMD và Nvidia để hỗ trợ cho bản cập nhật Windows sắp tới.

Về mặt kỹ thuật, chỉ cần sức mạnh từ CPU cũng đã quá đủ để thực hiện tốt các tác vụ AI, nhưng điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của những ứng dụng khác. Bên cạnh đó, rất nhiều người dùng cũng không thường xuyên sử dụng những chiếc card màn hình tân tiến nhất, bởi đơn giản vì họ không có nhu cầu chơi game hay làm đồ họa. Vì thế, phương pháp tận dụng khai thác sức mạnh của GPU thay vì CPU sẽ hợp lý hơn cả và không gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng PC của những người dùng này.

Thế nhưng, đối với game thủ thì đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Ở thời điểm hiện tại, họ đã đủ đau đầu với tình trạng mức giá của các dòng card màn hình liên tục bị đẩy lên cao ngất ngưởng. Nếu phiên bản cập nhật tiếp theo của Intel tiếp tục vắt kiệt sức mạnh GPU của họ để phục vụ AI, rất có thể họ sẽ phải cắn răng “mở hầu bao” để nâng cấp máy. Nhưng ơn giời, đã có VPU của Intel ở đây rồi!


Rất có thể game thủ sẽ phải bỏ một khoản tiền lớn cho card màn hình để vừa chơi game, vừa sử dụng Windows AI trong tương lai.

Rất có thể game thủ sẽ phải bỏ một khoản tiền lớn cho card màn hình để vừa chơi game, vừa sử dụng Windows AI trong tương lai.

Trước đó, Intel và Microsoft đã hợp tác với nhau để cung cấp chương trình phần cứng này cho các lập trình viên Windows. Theo Kevin Gallo, phó Chủ tịch mảng Windows Developer Platform của Microsoft cho biết: “Chúng tôi rất sẵn lòng hợp tác chặt chẽ với Intel để giúp các lập trình viên toàn cầu xây dựng những trải nghiệm AI tân tiến và tuyệt vời nhất thông qua Windows ML và Intel Movidius VPU”.

Ngoài ra, bản cập nhật sắp tới của Windows sẽ cung cấp khả năng hỗ trợ driver cho các dòng chip AI nói chung chứ không chỉ giới hạn ở những bộ vi xử lý của Intel. Và đây sẽ là một bản cập nhật đầy hứa hẹn của Microsoft. Năm ngoái, mảng AI của họ đã ra mắt ONNX - một nền tảng cho phép đội ngũ lập trình viên chuyển các mẫu AI thử nghiệm trên những cơ sở machine learning khác nhau một cách tự do. Và bản cập nhật Windows lần này sẽ là miếng ghép mở rộng cực kỳ hợp lý của dự án đó.

Với sự phát triển mạnh mẽ của AI trong vài năm trở lại đây, có thể nói người tiêu dùng chắc chắn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ nền tảng Windows AI. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, hệ điều hành của Windows vẫn chưa thực sự là lựa chọn số 1 đối với đa số các lập trình viên trên thế giới.


Windows chưa bao giờ là sự lựa chọn số 1 đối với các lập trình viên AI.

Windows chưa bao giờ là sự lựa chọn số 1 đối với các lập trình viên AI.

Nhận định về điều này, chuyên gia AI Or Fleisher - cha đẻ của hệ thống AI nổi tiếng Volume cho biết: “Các vấn đề về độ tương thích để GPU có thể đẩy nhanh tốc độ các gói phần mềm machine learning (như cuDNN của Nvidia) chính là lý do vì sao ngày càng nhiều người chuyển sang sử dụng Linux. Bản thân tôi cũng đang sử dụng cỗ PC chạy song song cả hai hệ điều hành Windows và Linux chỉ vì lý do này. Mặc dù các gói phần mềm như Tensorflow, Caffe, Torch hay MatConvNet đang nhận được rất nhiều bản update để khắc phục tình trạng đó, nhưng không thể phủ nhận sự thật Linux mới là hệ điều hành giúp thực hiện các tác vụ machine learning dễ dàng hơn”.

Ông tiếp tục chia sẻ: “Tôi rất vui khi các bản cập nhật sắp tới của Windows sẽ giúp thực hiện machine learning tốt hơn trên các thiết bị chạy hệ điều hành của Microsoft. Bên cạnh đó, cá nhân tôi cảm thấy sự hợp tác giữa Microsoft và Intel để hỗ trợ Movidius VPU cũng là một tín hiệu rất đáng mừng. Điều này có thể dẫn đến hàng loạt giải pháp khác trong tương lai, bao gồm cả việc tích hợp một hệ thống Linux phụ ngay trên Windows để giúp thu hút nhiều người dùng hơn cũng như hỗ trợ thêm nhiều tính năng mới cho cộng đồng lập trình viên đang sử dụng hệ điều hành của Microsoft”.


Nếu phải lựa chọn, chắc chắn game thủ cùng nhiều người dùng vẫn sẽ nghiêng về chơi game hơn là các tính năng AI trên Windows.

Nếu phải lựa chọn, chắc chắn game thủ cùng nhiều người dùng vẫn sẽ nghiêng về chơi game hơn là các tính năng AI trên Windows.

Có thể nói, dù đây sẽ bản cập nhật thực sự quan trọng và cần thiết đối với Windows, nhưng game thủ cũng là những khách hàng cực lớn và đầy tiềm năng với Microsoft. Những cỗ PC tương lai sẽ cần đến rất nhiều dòng chip cũng như phần cứng mạnh mẽ để có thể chạy các tác vụ AI mới này. Và đó là một tin không hề vui đối với game thủ.

Nói một cách dễ hiểu thì nếu phải lựa chọn giữa việc chơi Witcher 3 với thiết lập cấu hình cao nhất (ultra settings) và sử dụng Cortana, thì chắc chắn gamer (và rất nhiều người dùng khác) sẽ lựa chọn anh chàng Sói Trắng Geralt thay vì “cô nàng” trợ lý ảo kia.

Theo TheNextweb

NỔI BẬT TRANG CHỦ