Bạn chết tắc với những vấn đề hóc búa? Hãy suy nghĩ và giải quyết vấn đề giống như Einstein!

Long.J , Theo Thời Đại

Cuộc sống của mỗi người trưởng thành luôn đầy những trở ngại, khó khăn cần vượt qua nhờ ý chí, nghị lực và suy nghĩ thấu đáo. Mỗi khó khăn đều dạy chúng ta một bài học, đó là lý do tại sao trước khi giải quyết vấn đề nên bình tĩnh nhìn vào toàn cảnh. Hiểu được vấn đề rồi mới tìm giải pháp - phương châm của Albert Einstein!

Đánh giá lại vấn đề

Khi nhà quản lý cấp cao của Toyota yêu cầu cấp dưới nghĩ ra cách tăng năng suất lao động, ông chỉ nhận được sự im lặng. Sau đó ông xem lại nhiệm vụ mình đã giao, gọi tên nó đại loại như: "tìm cách làm cho công việc của các anh bớt mệt mỏi hơn". Thế là cấp dưới đưa ra đề xuất tới tấp luôn.

Điều này chứng tỏ chọn từ ngữ đúng luôn đóng một vai trò quan trọng khi đánh giá vấn đề. Khi đối mặt với nhiệm vụ nan giải, hãy chắc chắn rằng bạn trình bày nó rõ ràng, chính xác.

Nhìn vấn đề dựa trên toàn cục

Có lần, một chiếc xe tải nặng bị kẹt dưới một cây cầu thấp. Lính cứu hoả, cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp khác đều được huy động, dùng mọi phương tiện có thể và cố gắng thông xe, nhưng vô ích. Người tài xế bắt đầu chán nản, thì một cậu học trò đang ngang qua bỗng nảy ra một cách đơn giản mà cực kỳ thông minh - tại sao không xả bớt hơi các bánh xe tải?

Mỗi khó khăn mới chỉ là một phần nhỏ của cái gì đó lớn hơn. Khi bạn có thể tiếp cận vấn đề từ những khía cạnh khác nhau, thì bạn cũng có thể xem xét nó từ "những điểm cao hơn". Cứ hễ khi nào bạn cảm thấy giống như mình đang ngập chìm trong những vấn đề vặt vãnh, không còn nhận ra khó khăn chính yếu nữa, hãy bỏ qua các tiểu tiết mà có cái nhìn toàn diện hơn về chuyện đó.

Tìm hiểu vấn đề từ bên trong

Cố gắng phân tích nhỏ vấn đề ra, vấn đề ban đầu được chia nhỏ thành những vấn đề cụ thể hơn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thực trạng trước mắt.

Tìm ra cách cải thiện thực trạng đó

Trước khi bắt đầu giải quyết vấn đề, hãy bảo đảm bạn đã nghĩ ra càng nhiều cách để cải thiện tình đó trạng càng tốt. Cố gắng dự đoán các kết quả khác nhau nếu bạn hành động, như vậy sẽ có hội rất lớn để tìm ra những giải pháp mới và toàn diện.

Sử dụng tối đa hiệu quả của ngôn ngữ

Tạo ra các động lực tích cực

Những câu nói khẳng định có sức mạnh thúc đẩy cao hơn và giúp hình dung ra lợi ích, chính những điều này thôi thúc tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề. Có sự khác nhau thực sự giữa câu nói: "Tôi sẽ bỏ hút thuốc." và câu: "Tôi sẽ khoẻ mạnh hơn." hoặc "Tôi sẽ sống lâu hơn."

Trình bày vấn đề dưới dạng câu hỏi

Não người thích những cái gì gây tò mò. Khi đặt một câu hỏi thú vị, não chúng ta sẽ tìm kiếm câu trả lời mặc dù chúng ta không ý thức được điều đó.

Làm cho vấn để trở nên thú vị và lôi cuốn hơn

Hãy cố gắng vui vẻ khi trình bày vấn đề. Tin chắc rằng xong việc sẽ có thưởng. Câu nói "tôi sẽ tạo một trang nhật ký trên mạng", tiếp theo hãy nghĩ nhằm "truyền cảm hứng cho độc giả sống vui vẻ."

Đảo ngược vấn đề

Một bí kíp hữu ích nữa là hãy hình dung điều tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu bạn không giải quyết vấn đề một cách đúng đắn. Nêu bạn muốn chiến thắng, trước tiên bạn phải hình dung ra được bạn có thể thất bại và các nguyên nhân có thể có. Khi làm được điều này, bạn dễ dàng không lặp lại những sai lầm ấy trong thực tế.

Thu thập những thông tin hữu ích

Tìm hiểu nguyên nhân và hoàn cảnh xảy ra vấn đề. Nếu vấn đề có quá nhiều câu hỏi hóc búa, thì tìm kiếm thông tin có thể tỏ ra hiệu quả hơn mọi cố gắng tìm ra giải pháp ngay tức thì.

Ngay khi bạn tập trung vào trình bày vấn đề trước mắt, bạn nhận thấy rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn giải quyết vấn đề thực sự. Nhưng kết quả chắc chắn là xứng đáng!

Theo Brightside

Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ