Bạn chưa chắc đã biết những hành động cấm kỵ này khi đi máy bay!

  PV,  

  Sau đây là cuốn cẩm nang dành cho người đi máy bay để chuyến bay trở nên vui vẻ thoải mái.

  Chùm ảnh về những ông thần bà tướng hành khách vô duyên vô dáng trên máy bay đã quá nhiều, hoặc chia sẻ của chính các tiếp viên hàng không về những hành khách mà họ ghét nhất cũng đã có, dường như có vẻ, việc đi máy bay làm sao cho duyên, cho văn minh thật là quan trọng. Vì vậy, hôm nay hãy thử duyệt qua cuốn cẩm nang hướng dẫn đi máy bay mà không bị ghét sau.

  1. Đừng bao giờ đi chân đất trên máy bay

  Cởi giày đã là một chuyện khó có thể chấp nhận được, thế nhưng đã cởi giày lại còn cởi cả tất, đi lại nhong nhong, gác chân lên ghế của người khác thì đúng là đã quá tự nhiên đến vô duyên rồi. Thứ nhất, bạn không phải Pocahontas da đỏ ngây thơ, cũng chẳng phải Tarzan được khỉ nuôi dưỡng không biết giày dép là gì lần đầu được tiếp xúc với nhân loại, thế nên hãy đi giày dép và hạn chế khoe bàn chân ngọc ngà của mình với người khác.

  Thứ hai, không phải chân ai cũng thơm tho sạch sẽ. Người ta bảo là tốt khoe xấu che, nhỡ đâu chân bẩn lại còn không chịu cắt móng, khoe ra làm gì người ta đánh giá cho.

  2. Xin thức ăn của hành khách khác là hành động tối kỵ

  Đừng! Nếu không phải trường hợp bất khả kháng thì đừng đòi ăn thử đồ ăn của người khác hay xin nốt về ăn. Là bạn bị xin thì bạn cũng thấy vô cùng phiền rồi còn gì.

  3. Không thay tã cho con ngay trên chỗ ngồi

  Lời khuyên chân thành dành cho các bà mẹ có con nhỏ khi đi máy bay là nên một mẹ, một con, đưa nhau vào nhà vệ sinh hoặc nhờ sự trợ giúp của các tiếp viên để thay tã cho con khi cần thiết ở một không gian nào đó không phải ghế ngồi. Lý do duy nhất khiến một bà mẹ có thể vô tư thay tã cho con trên máy bay là vì đó là máu mủ ruột thịt của họ, họ cảm thấy rất thiêng liêng, rất bình thường. Thế nhưng người ta chỉ cảm thấy ghê thôi.

  Đâu phải ai cũng đủ vị tha, nhân từ để mỉm cười gật gủ khi bạn bóc cả mẻ "sản phẩm tiêu hoá" của con giữa máy bay, để mùi hương lan toả khắp khoang, tệ hơn là hoà quyên cả vào hương thức ăn của các hành khách khác!? Chưa kể là gặp phải đứa bé nào nghịch ngợm một tý, nó quẫy, nó đạp, văng tứ tung ra thì còn kinh khủng hơn.

  4. Đừng sử dụng tai nghe vô ý thức

  Chuyện này thường xảy ra ở các thể loại tai nghe không chất lượng, không biết thế nào là riêng tư âm nhạc của chủ nhân, có bao nhiêu chia sẻ hết với người xung quanh. Khổ nỗi, người ta chẳng có nhu cầu, lại còn bị phiền nữa. Thế nên khi lên máy bay nhớ sử dụng tai nghe tinh tế chút nhé, hoặc giảm volume nhỏ thôi, chỉ mình mình nghe là đủ rồi.

  5. Không gác chân lên ghế người khác

  Rõ ràng, đang thiu thiu ngủ mà nhìn thấy nguyên cái chân từ hàng ghế sau thò ra hàng ghế trước thì đúng là quá thể quá đáng. Trong trường hợp chân bị hôi hay có nhiều thứ khó nói khác thì chuyến bay chẳng khác gì địa ngục.

  6. Đừng tranh giành chỗ để tay

  Ai cũng có quyền bình đẳng là được để tay đúng chỗ, thế nhưng có những người không hề tôn trọng cái quyền bình đẳng ấy, ngang nhiên cướp đi trắng trợn chỗ để tay của người khác, không hề chia sẻ cho người ta, những người như thế đáng phải viết bản kiểm điểm!

  Thế nên, lên ngồi trên máy bay, hãy duyên dáng, để tay khiêm tốn một chút, đừng chen lấn người ta thì ai cũng quý.

  7. Cấm kỵ vội vội vàng vàng đứng lên khi máy bay vừa kịp hạ cánh

  Đi đâu mà vội mà vàng, cửa máy bay còn chưa mở thì rục rịch đứng lên nhổm xuống làm gì có đi đâu được đâu, đã thế còn gây nhốn nháo loạn hết cả xới. Nhất là những vị có cái tính dân gian gọi là sồn sồn, hãy giữ sự lạnh lùng điềm tĩnh để trở nên đẹp hơn trong mắt mọi người.

  8. Đừng bắt chuyện lung tung với hành khách khi người ta đang làm chuyện riêng

  Bạn có khó chịu khi đang đeo tai nghe nghe nhạc mà bị người ta hỏi chuyện, hay đang đắm chìm trong cuốn sách hay thì bị làm phiền không? Có chứ sao không, đừng giả vờ. Thế nên khi bắt chuyện hãy nghĩ đến cảm nhận bản thân mình, sau đó hãng quyết định làm phiền người ta.

  9. Không đứng tám chuyện với bạn bè ngay trên sảnh đi lại

  Chẳng ai vui khi bị bàn toạ của bạn chĩa thẳng vào mặt trong cả chuyến bay chỉ vì bạn đang nói chuyện với bạn bè. Muốn được nói chuyện thì hãy đặt chỗ trước gần nhau, còn không thì chịu khó một chút, nhờ ai đó đổi chỗ một lúc mà nói chuyện. Đừng ngược đãi thị giác người xung quanh!

  10. Đừng đi đi lại lại quá nhiều

  Lối đi không phải chỗ để tập thể dục hay catwalk trình diễn sắc đẹp, và chỗ ngồi được đánh dấu sinh ra là để bạn ngồi im ở đấy. Tốt nhất là hãy ngồi thật ngoan trước khi một vị khách xấu tính nào đó ngáng chân bạn cho bõ ghét.

  11. Không dùng ghế phía trước để lấy đà đứng lên

  Khổ thân cho người ngồi phía trước bị bạn kéo ghế để đứng dậy lắm. Đang yên đang lành tự dưng bật ngửa. Người hiền thì khó chịu một chút rồi thôi, người nóng tính thì ba máu sáu cơn, trời không chịu bà thì bà cũng làm loạn.

  12. Tốt nhất là không càm ràm về chuyện chỗ ngồi chật khi đi máy bay giá rẻ

  Đã là máy bay giá rẻ thì người ta phải co co cụm cụm lại sao cho hợp lý nhất với hầu bao của hành khách, đưa ra cái giá hữu nghị để ai cũng đi được. Thế thì tại sao bạn lại đòi giá rẻ như VJ mà chất lượng phải ngang hàng Emirates?

  13. Ngả ghế ngồi cũng nên nhìn trước ngó sau

  Bởi vì người đằng sau, nếu là người có nhiều "đường cong cơ thể" thì việc bạn thu hẹp không gian khi ngả ghế chính là đang ngược đãi người ta. Thêm nữa, khi ngà ghế nhớ phải hỏi trước, không là sẽ bị coi là thô lỗ đấy.

  Theo Trí thức trẻ/Kênh 14

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ