Bạn đã bao giờ nghe đến "Ký ức cơ bắp" chưa?

Tiến Thuận,  

Tại sao có những người viết rất đẹp, có người lại viết xấu? Tại sao những cầu thủ bóng rổ xuất sắc có thể ném bóng vào rổ từ xa một cách rất chính xác, nhưng chúng ta lại không thể làm được như vậy?

Hay tại sao lại có những người gõ máy tính rất nhanh nữa?

Có những kỹ năng dù rất lâu không lặp lại như đi xe đạp, trượt tuyết… kể cả đến hàng chục năm sau chúng ta vẫn có thể làm một cách thành thạo. Nhưng cũng có những kỹ năng cần luyện tập thường xuyên như chơi đàn piano … Vì chỉ cần ngừng luyện tập một thời gian ngắn thôi, trình độ sẽ giảm ngay.

Đó chính là Muscle Memory (Ký ức cơ bắp), đương nhiên cơ bắp chúng ta không có khả năng nhớ, mà chính là bộ não mới có khả năng này. Khi chúng ta lặp đi lặp lại một hành động nào đó, bộ não sẽ dần ghi nhớ. Theo thời gian, chúng ta sẽ thực hiện ngày càng tốt hơn, nhanh hơn, giỏi hơn.

Muscle Memory, nhưng thực ra đó là khả năng ghi nhớ của não bộ
Muscle Memory, nhưng thực ra đó là khả năng ghi nhớ của não bộ

Nhiều khi, chúng ta làm mà không cần tập trung quá nhiều vào việc đó, khi đã quá thành thạo. Như vừa đạp xe vừa có thể ngắm cảnh xung quanh, nói chuyện với nhau. Hay các đầu bếp họ có thể thái rau củ cho món sa lát rất nhanh và đẹp, nhưng vẫn có thể nói chuyện với nhau. Một số người trong lúc đan áo vẫn xem vô tuyến, nói chuyện mà vẫn đan rất nhanh và đẹp.

Tuy nhiên, cũng có khi Muscle Memory lại không tốt chút nào. Khi tập đàn hay gõ máy tính, nếu lúc đầu chúng ta tập sai, lâu dần sẽ rất khó sửa. Chơi thể thao cũng vậy, các kỹ thuật cần tập đúng ngay từ đầu, nếu tập sai sau này sẽ rất khó sửa. Việc thay đổi một thói quen là rất khó.

Việc hiểu về Muscle Memory rất quan trọng trong đời sống. Khi luyện tập bất cứ một kỹ năng nào, điều quan trọng lúc đầu là tập chậm và đúng, chứ đừng vội vàng tập nhanh. Như khi học bơi chẳng hạn, cần chú ý đến kỹ thuật nhiều hơn là tốc độ. Khi tập luyện thường xuyên, bộ nhớ sẽ được ghi sâu trong não, chúng ta sẽ trở nên thành thạo.

Nhiều kỹ năng cần tập luyện thường xuyên như chơi đàn piano chẳng hạn
Nhiều kỹ năng cần tập luyện thường xuyên như chơi đàn piano chẳng hạn

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết “quy tắc 10 ngàn giờ”, để một kỹ năng nào đó trở nên thành thạo, để trở thành chuyên gia, thì cần tới 10 ngàn giờ luyện tập. Chính là để bộ não chúng ta ghi nhớ thật sâu kỹ năng đó. Sau này khi thực hiện sẽ được chúng ta làm rất nhanh, thành thục, như một phản xạ.

Vì vậy còn chờ gì nữa, hãy bắt tay vào luyện tập những kỹ năng có ích đi nào, chỉ có luyện nhiều mới thành thạo mà thôi, cơ bắp "biết" ghi nhớ mà, theo một cách nào đó.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ