Bạn không thích ô tô tự lái ư? Airbus sẽ cho thử nghiệm ô tô tự bay vào cuối năm nay

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Hãng máy bay lớn nhất thế giới này sẽ dẫn đầu xu thế phương tiện đi lại mới?

Hôm nay, Airbus đã thông báo kế hoạch thử nghiệm những chiếc taxi bay tự lái của họ vào cuối năm nay, theo một bài báo từ tờ The Reuters. Gã khổng lồ hàng không đã nhận thấy những chiếc xe taxi bay là xu hướng di chuyển nội thành tiếp theo cả thế giới, và họ không chỉ hy vọng phát triển được một hệ thống phương tiện như vậy, mà còn là một ứng dụng dịch vụ chia sẻ, đi chung xe nữa.

Dự án này có tên Urban Air Mobility, và phương tiện thực hiện cất cánh, hạ cánh thẳng đứng bằng nhiều rotor nghiêng, tuy nhiên nó lại di chuyển và bay trên không như một chiếc máy bay cánh quạt. Sơ đồ thiết kế hoàn chỉnh vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên rất có khả năng mẫu thử đầu tiên sẽ sử dụng 4 rotor, và sẽ có ngoại hình giống như mẫu drone bốn cánh quạt Ehang – hiện cũng đang được thử nghiệm bay – hơn là những chiếc máy bay trong những bức hình trên.

“Hơn một trăm năm nữa, những hệ thống phương tiện giao thông đô thị đã chuyển xuống dưới lòng đất, và giờ đây, với công nghệ hiện nay thì chúng ta đã có thể mang nó lên khỏi mặt đất,” CEO của Airbus Tom Enders chia sẻ với cánh nhà báo tại sự kiện họp báo công nghệ DLD ở Munich, tờ The Reuters cho biết. Ngoài mẫu taxi bay chỉ chở được một người sẽ được đưa vào thử nghiệm trong dịp cuối năm nay, Enders cũng nói rằng Airbus hi vọng có thể tạo ra được một phương tiện có khả năng chở được nhiều người đi quãng ngắn vào năm 2021.

Là nhà sản xuất máy bay trực thăng thương mại lớn nhất thế giới, chưa kể tới mạng lưới máy quay quân sự và dân sự cực lớn, Airbus chính là ứng cử viên sáng giá nhất để dẫn đầu cuộc cách mạng giao thông mới này. Tuy nhiên, việc có một chiếc xe bay vào đầu những năm 2020 vẫn là một giấc mơ khá khó thực hiện, chưa kể tới việc Airbus khẳng định toàn bộ những phương tiện này sẽ chạy điện 100%. Tuy nhiên chúng ta vẫn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để chào đón một kỷ nguyên mới dành cho những chiếc taxi bay.

Theo Popular Mechanics