Bàn phím cơ học - Nên hay không nên sử dụng?

PV, Tuấn Việt 

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng chiếc bàn phím thông thường của mình không còn trơn tru như trước? Độ bền của bàn phím quá kém? Sao không thử chuyển sang sử dụng bàn phím cơ?

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng chiếc bàn phím thông thường của mình không còn trơn tru như trước? Một số nhà sản xuất vẫn sản xuất loại bàn phím cơ học giống như chiếc bàn phím cổ IBM Model M, và nếu như bạn dành gần như phần lớn thời gian cho việc sử dụng bàn phím – chơi game hay làm việc, chiếc bàn phím cơ học sẽ không làm bạn thất vọng. Bàn phím cơ học cho phép bạn gõ nhanh hơn và chính xác hơn với độ bền cao hơn mọi loại bàn phím thông thường khác cũng như phù hợp với mọi mục đích sử dụng máy tính của bạn.
 
Sau khi đã sử dụng hàng loạt chiếc bàn phím cơ học khác nhau, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số ưu, khuyết điểm cũng như một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng loại bàn phím này.
 
Bàn phím cơ học là gì?
 


Bàn phím cơ học là loại bàn phím sử dụng công tắc cơ (keyswitch) ở bên dưới các phím bấm để nhận biết khi người dùng sử dụng nhấn phím. Khi bạn bấm một phím, phím đó sẽ được nhấn xuống. Khi đó, bàn phím sẽ gửi tín hiệu đến máy tính bạn cho biết rằng bạn đã sử dụng phím này.
 
Ban đầu có thể loại bàn phím này không có gì đáng chú ý. Để đơn giản hóa, có thể giải thích như sau: bạn chỉ nhận ra mình đã gõ phím nào khi kí tự đó hiện lên màn hình máy tính chứ bạn không thực sự hiểu cách hoạt động của các phím.
 
Phần lớn các bàn phím được cấu tạo từ ba miếng nhựa mềm cùng với các nút nhựa hình tròn bên dưới mỗi phím. Khi bấm một phím, nút nhựa bên dưới phím đó sẽ đẩy vào khoảng trống ở giữa màng tiếp xúc với phần đáy và phần đỉnh tấm màng, tạo nên dòng điện từ bàn phím chuyển đến máy. Bàn phím này có thiết kế đơn giản, chống kênh, tuy nhiên nó không phản hồi cũng như phát ra âm thanh như khi dùng những bàn phím thường, vì thế mang cảm giác khác cho bạn khi sử dụng.
 
30 ngày sử dụng bàn phím cơ học
 
Chúng tôi đã sử dụng qua một số loại bàn phím cơ học cao cấp, bao gồm bàn phím Das phiên bản S Professional, Diatec Filco Majestouch Ninja, Majestouch 2 Camouflage cùng SteelSeries 6Gv2 và 7G. Mỗi loại bàn phím có một thiết kế cũng như mẫu mã, chất lượng, khối lượng khác nhau, tuy nhiên có những điểm chung sau đây chúng tôi muốn nói đến.
 

 
Bàn phím cơ học đem lại cảm giác hoàn toàn khác biệt: Chúng tôi bắt đầu thử nghiệm bằng cách thay bàn phím Dell bằng bàn phím Filco Majestouch Ninja, và sự khác biệt được nhận thấy ngay qua vẻ bề ngoài của hai chiếc bàn phím. Bàn phím Ninja đem lại những tiếng “thunk” êm tai mỗi khi thao tác một phím. Thật khó có thể chỉ ra chính xác những ưu điểm của bàn phím Ninja ngoại trừ việc khi chúng tôi quay trở lại với chiếc Dell (hay bất kỳ loại bàn phím thông thường nào khác), nó chỉ mang lại một cảm giác mềm xốp.
 
Đa số các người hâm mộ laptop đều thích thú bàn phím laptop Lenovo bởi cảm giác chính xác của loại bàn phím này so với các bàn phím khác. Mỗi phím yêu cầu một lực đủ mạnh, phím sẽ không kêu cho đến khi bạn ấn xuống một lực vừa đủ. Bàn phím Lenovo đem lại cảm giác “giòn” theo đúng nghĩa đen. Mỗi thao tác phím trên bàn phím Lenovo đều đem lại cảm giác rõ rệt hơn hẳn so với các kiểu bàn phím khác, thêm vào đó phản hồi vật lý cũng được tăng cường cho phép não bạn biết khi nào bạn đã ấn đủ mạnh vào một phím để có thể tiếp tục các phím tiếp theo.
 
Cơ bản, sự khác nhau của bàn phím cơ học với các bàn phím mềm giống như sự khác biệt giữa bàn phím laptop Lenovo với các bàn phím laptop khác. Không riêng bất kỳ một loại bàn phím cơ học nào, người sử dụng đều cảm thấy sự chắc chắn của tùng phím so với các bàn phím thông thường khác.
 

 
Bàn phím cơ học tạo ra tiếng ồn: Mỗi bàn phím cơ học có một mức độ tiếng ồn khác nhau tùy vào loại nút mà bàn phím bạn sử dụng cũng như thói quen gõ phím của bạn, bàn phím cơ học nói chung đều ồn hơn các loại bàn phím thông thường khác khi dùng. Nếu như bạn sử dụng bàn phím trong một môi trường mà mọi người đều nghe thấy tiếng gõ phím của bạn, họ sẽ cảm thấy tiếng động đó làm phiền họ. Một số độc giả của PCWorld cho biết họ thậm chí còn không thể nói chuyện qua Skype khi đang sử dụng bàn phím cơ vì nó quá ồn.
 
Một số bàn phím cơ học có tính năng chống tiếng ồn như Razer BlackWidow Ultimate, có phiên bản Steath Edition sử dụng loại switch giúp giảm tiếng ồn so với các sản phẩm khác.
 
Bàn phím cơ học nặng hơn: Những bàn phím cơ học đều có trọng lượng xấp xỉ khoảng 3 pounds (hơn 1kg). Với khối lượng như vậy cộng với những miếng cao su nằm bên dưới chiếc bàn phím (lớn hơn hẳn so với chiếc bàn phím Dell mà trước đây chúng tôi từng sử dụng), thực sự thiết bị này ít bị di chuyển. Điều này rất hữu dụng vì chúng tôi thực sự khó chịu khi bàn phím cứ bị trượt đi khi đang sử dụng. Hiển nhiên bàn phím cơ học không được thiết kế phục vụ việc di chuyển chỗ ngồi.
 

 
Bàn phím cơ học có độ bền cao hơn: Các nút của bàn phím cơ học đã được chứng nhận có độ bền cao hơn các bàn phím thông thường khác. Lấy ví dụ bàn phím của SteelSeries cho phép sử dụng cả nút cơ cũng như nút nhựa, loại bàn phím này được thử nghiệm trên cả hai bản 6Gv2 và 7G cho thấy nút phím cơ có thể chịu đựng tối đa 50 triệu lần bấm trong khi nút nhựa chỉ có thể chịu được tối đa 15 triệu lần - các nút trong quá trình thử nghiệm đều thuộc loại có độ bền cao. Vì vậy kể cả khi một chiếc bàn phím cơ có giá đắt gấp mười lần bàn phím thông thường nhưng đổi lại nó có độ bền vô cùng cao, vì thế có thể xem rằng đây là một sự đầu tư không tồi trừ khi bạn đánh đổ đồ uồng lên chiếc bàn phím này.
 
Bàn phím cơ có thể làm thay đổi phong cách đánh máy của bạn: Các nút ở một số loại bàn phím cơ (ví dụ các nút của Cherry MX Blue) được thiết kế để phát ra chính xác những tiếng “click” mỗi khi một phím được bấm. Ban đầu, chúng tôi không ý thức được điều này, các ngón tay của chúng tôi như trở nên mỏi nhừ nhanh hơn bình thường vì bấm các phím mạnh hơn cần thiết. Vì thế chúng tôi đã thử sử dụng ít lực hơn vào mỗi lần bấm phím. Sau hai tuần sử dụng, chúng tôi đã có thể gõ một cách nhẹ nhàng, dễ dàng hơn và có phần nhanh hơn. Nhờ đó, nếu sử dụng bàn phím cơ học một thời gian, bạn sẽ tiết kiệm được chút thời gian.
 
Liệu có nên sử dụng?
 

 
Bạn không cần thiết phải mua một chiếc bàn phím cơ học chỉ để sử dụng cho máy tính ở nhà hay rạp hát tại gia, cũng như không nên mang một chiếc bàn phím nặng đến như thế theo cùng với chiếc laptop hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, nếu bạn là một tín đồ hạng nặng sẵn sàng tung ra hàng trăm USD cho một chiếc máy tính với CPU hay card đồ họa công nghệ cao thì đừng nên suy nghĩ về giá của loại bàn phím này. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt vô cùng lớn khi thay chiếc bàn phím nút nhựa mình vẫn hay dùng với loại bàn phím cơ học tuyệt vời này, nó có thể làm việc gõ phím của bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.
 

Tham khảo: PCWorld

NỔI BẬT TRANG CHỦ