Bàn phím Surface có thể mỏng hơn nữa nhờ công nghệ phản hồi xúc giác

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Đó là nội dung đươc khẳng định trong một bằng sáng chế vừa được phát hiện của Microsoft.

Một bằng sáng chế khác liên quan đến Surface vừa xuất hiện, tiếp sau bằng sáng chế về Surface Dial và Surface Pen đã lộ diện một tuần trước đó. Lần này, có vẻ như Microsoft đang hi vọng sẽ có thể cải thiện bàn phím trên chiếc laptop lai nổi tiếng của mình.

Theo những gì được đề cập trong bằng sáng chế, Microsoft có ý tưởng sử dụng các phím bấm với phản hồi xúc xác (haptic feedback) thay cho bàn phím cơ học (mà Microsoft gọi là "switch cao su hoặc kim loại với cơ chế cắt kéo").

Với phản hồi xúc giác, bàn phím mới vẫn sẽ mang đến cho người dùng một trải nghiệm gõ phím dễ chịu xét về các yếu tố hành trình phím và cảm giác bấm như trước đây, dù phím bấm nay không hề di chuyển (tức không có hành trình phím vật lý thực sự), từ đó giúp độ dày bàn phím mỏng hơn vì cơ chế phím mỏng hơn.

Bàn phím Surface có thể mỏng hơn nữa nhờ công nghệ phản hồi xúc giác - Ảnh 1.

Công nghệ phản hồi xúc giác mà Microsoft có dự định sử dụng có thể giả lập cảm giác bấm của một bàn phím thực sự, với hành trình phím vật lý thực sự, và dường như gã khổng lồ phần mềm khá tự tin có thể thực hiện được điều này.

Cụ thể, bằng sáng chế này nói rằng bàn phím mới sẽ bao gồm các nút nhấn mà bên dưới có một lò xo để tạo ra một nửa hành trình phím vật lý khi người dùng nhấn nút, cùng với một bộ phận phản hồi để giả lập một nửa hành trình phím còn lại. (Có nghĩa là thay vì phím đi hết hành trình như bàn phím hiện nay, phím trên bàn phím mới sẽ chỉ phải đi một nửa hành trình, nửa hành trình còn lại do bộ phận phản hồi xúc giác giả lập, nhờ đó độ dày bàn phím có thể được giảm đi một nửa).

Những chiếc Surface siêu mỏng

Bàn phím Surface có thể mỏng hơn nữa nhờ công nghệ phản hồi xúc giác - Ảnh 2.

Ngoài việc tìm cách làm bàn phím mỏng hơn, Microsoft cũng đang theo đuổi mục tiêu làm phần màn hình Surface mỏng hơn nữa. Kết quả, khi kết hợp hai phần này lại với nhau, chúng ta có một chiếc Surface 2-trong-1 siêu mỏng. Hoặc nếu Microsoft ứng dụng bằng sáng chế này vào các loại bàn phím rời, trong tương lai chúng ta có thể thấy những chiếc bàn phím mỏng hơn.

Bằng sáng chế nêu trên mới chỉ được xuất bản gần đây, nhưng đã được đăng ký lần đầu vào tháng 7/2017.

Sẽ rất thú vị nếu Microsoft thực sự đưa được công nghệ này vào thực tiễn, nhưng như mọi bằng sáng chế khác, không có gì đảm bảo chúng sẽ được xuất hiện ngoài đời thực.

Một điều khá hay là khi nếu kết hợp bằng sáng chế này với bằng sáng chế Surface Dial và Surface Pen trước đây, Microsoft có thể cải tiến hơn nữa bàn phím của Surface khi trang bị thêm cho nó một cảm biến chạm bổ sung trên bề mặt bàn phím, cho phép các thao tác điều khiển bằng cử chỉ, cũng như hỗ trợ phản hồi xúc giác cho Surface Pen trong tương lai.

Tham khảo: TechRadar

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ