Bằng cách lắc “hạ bộ máy”, con robot này có thể thực hiện những cú nhảy ngoạn mục

Kushman, Gizmodo 

Các kĩ sư robot thường thiết kế các phát minh của mình dựa trên tự nhiên - theo bất cứ cách nào họ có thể.

Khi bạn muốn thiết kế một chú robot có khả năng mô phỏng chuyển động nhanh nhẹn của một loài vật có khả năng nhảy bước xa và giữ thăng bằng khi tiếp đất trên địa hình không bằng phẳng, phương án đầu tiên đó là bắt chước lại những gì đã có sẵn trong tự nhiên. Đó là lí do bạn có thể bắt gặp những con robot có đuôi, cho phép chúng lấy thăng bằng rất tốt. Nhưng khi nhìn vào robot Ollie đến từ Tencent Robotics, bạn không thấy một cái đuôi - mà là một cái “chân giữa”.

Robot 2 chân Ollie dùng bánh xe để đứng trên mặt đất, có vẻ như lấy cảm hứng từ những thiết bị dạng như ván điện tự cân bằng Segway. Ollie là một trong những thiết kế dựa trên con người xuất hiện gần đây như ATLAS của Boston Dynamics hay Digit của Agility Robotics. Trong khi hai robot kia sử dụng đôi chân với bàn chân để di chuyển trên các địa hình hay tránh vật cản thì Ollie nhẹ nhàng lướt qua các vật cản đôi lúc chỉ bằng một chân trong khi giữ cho toàn bộ cơ thể thăng bằng.

Tencent Ollie - Video từ kênh BotJunkie

Nếu đây là năm 2030, có lẽ đây sẽ là chú robot hoàn hảo cho việc bồi bàn. Có vẻ không có nhiều rủi ro rơi đồ với Ollie. Ngoài ra Ollie còn có một cái “chân giữa” cực kì ấn tượng khép nép giữa hai chân chính. Rõ ràng khi Ollie thực hiện những pha bay lộn, nó có chức năng giống một cái đuôi hơn. Nhưng nó cũng là một cái chân, và nó nằm ở giữa.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ