Bang Kentucky (Mỹ) cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ

Quỳnh Chi (Theo Reuters),  

VTV.vn - Bang Kentucky cùng với hơn 20 bang khác của Mỹ cấm ứng dụng video phổ biến TikTok trên các thiết bị của chính phủ với lý do lo ngại về an ninh mạng.

Chính quyền bang Kentucky cho biết đã ra quy định cấm nhân viên nhà nước sử dụng các thiết bị do chính phủ quản lý để truy cập vào ứng dụng TikTok của Trung Quốc "ngoài mục đích thực thi pháp luật".

Trước đó, hôm 12/10, Thống đốc bang Wisconsin và bang North Carolina đã ký lệnh cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ sở hữu và quản lý. Các bang Ohio, New Jersey và Arkansas cũng có hành động tương tự vào đầu tuần này.

Một số bang đã đi xa hơn cả việc nhắm mục tiêu vào TikTok. Ví dụ, bang New Jersey và bang Wisconsin cấm các nhà cung cấp, sản phẩm và dịch vụ từ các công ty công nghệ Trung Quốc khác bao gồm Huawei, Hikvision, Tencent (chủ sở hữu của WeChat), ZTE cũng như như Kaspersky Lab có trụ sở tại Nga.

Bang Kentucky (Mỹ) cấm sử dụng TikTok trên  các thiết bị của chính phủ - Ảnh 1.

Đến nay, trên 20 bang tại Mỹ đã ban hành lệnh cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị công. (Ảnh: Getty)

Những lời kêu gọi cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ đã trở nên sôi nổi sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết vào tháng 11/2022 rằng ứng dụng này gây ra rủi ro an ninh quốc gia. Theo ông Wray, Chính phủ Trung Quốc có thể khai thác ứng dụng này để tác động đến người dùng hoặc kiểm soát thiết bị của họ.

Trong ba năm qua, TikTok với hơn 100 triệu người dùng đã tìm cách đảm bảo với Washington rằng dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ không thể bị truy cập và nội dung của nó không thể bị Trung Quốc thao túng.

Tháng 12/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thành luật dự luật tài trợ của chính phủ bao gồm lệnh cấm nhân viên liên bang sử dụng hoặc tải xuống TikTok trên các thiết bị do chính phủ sở hữu.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ