Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5

  Thiên Long,  

  Thống đốc thủ đô Bangkok, Thái Lan mới đây đã khởi động chiến dịch sử dụng drone để phun nước vào không khí nhằm giảm tình trạng khói bụi đang che phủ khắp thủ đô của Thái Lan.

  Cơ quan quản lý hành chính đô thị Bangkok (Bangkok Metropolitan Administration – BMA) mới đây đã thuê một đội khoảng 50 chiếc drone phục vụ nông nghiệp nhằm thay các nhân viên môi trường làm nhiệm vụ phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại tại 6 khu vực của Bangkok.

  Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 1.

  Đây cũng là lần đầu tiên các nhà chức trách sử dụng drone theo cách này tại Thái Lan. Hiện đã có 5 chiếc drone được sử dụng để giảm bụi tại khu vực Lan Khon Muang, ngay trước tòa thị chính của thủ đô. Số lượng drone sử dụng để làm sạch không khí sẽ tiếp tục được mở rộng trong thời gian tới.

  Mỗi chiếc drone có thể đem theo 5-10 lít nước và bay trên diện tích khoảng 2km2 trong vòng 15-20 phút mỗi lần sạc. Ngoài drone, các xe tải phun nước cũng sẽ tham gia vào hoạt động làm sạch khói bụi trong thành phố.

  Theo Sở cứu họa và cứu hộ Bangkok, drone sẽ chỉ phục vụ một mục đích duy nhất là phun nước sạch vào không khí. BMA trước đó từng lên kế hoạch sử dụng nước trộn với rỉ đường để hút được nhiều hạt bụi nguy hiểm hơn trong không khí.

  Tuy nhiên các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo, đó là hỗn hợp sử dụng cho mục đích nông nghiệp và không phù hợp để làm sạch môi trường.

  Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 2.

  Thư ký thành phố, ông Silpasuai Raweesaengsoon yêu cầu văn phòng môi trường Bangkok phun nước và làm sạch cây cối ở các công viên để giảm lượng bụi bao phủ trên lá và nhánh cây gây cản trở quá trình quang hợp và sản sinh oxy.

  Khi được cánh phóng viên hỏi về hiệu quả của mô hình sử dụng drone để làm sạch không khí, ông Silpasuai chia sẻ: "Tôi không thể biết hết mọi thứ được. Bởi vậy tôi đang mời mọi người dân tham gia đóng góp ý kiến để giúp làm sạch môi trường. Nếu chúng tôi không làm gì cả, mọi người sẽ chỉ trích và cho rằng chúng tôi bỏ mặc và không thực hiện bất cứ hành động gì".

  Trước đó thống đốc thành phố Bangkok đã được ủy quyền lãnh đạo chiến dịch giảm mức độ hạt bụi mịn trong không khí.

  Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 3.
  Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 4.
  Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 5.

  Hiện nay chất lượng không khí tại Bangkok đang ở mức đáng báo động khi tỷ lệ tích tụ các hạt mịn trong không khí (hạt PM2.5 với đường kính dưới 2,5 micromet) đang cao gấp nhiều lần cho phép trong suốt nhiều tuần qua.

  Bangkok lần đầu tiên sử dụng drone phun nước vào không khí để giảm bụi độc hại PM2.5 - Ảnh 6.

  Người dân Bangkok khi ra đường bây giờ luôn phải đem theo khẩu trang lọc bụi

  Tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng đã buộc Bangkok phải đóng cửa 437 trường học cho đến tuần sau.

  Bangkok không phải là thành phố đầu tiên áp dụng cách này để làm sạch không khí. Trước đó vào năm 2014, Trung Quốc đã từng thử nghiệm drone để phun nước vào không khí.

  Tham khảo Bangkokpost

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ