Báo chí Trung Quốc đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy nổ của bóng bay gắn đèn LED bán đầy ở Hồ Gươm

  Long.J,  

  Món đồ chơi sặc sỡ, thu hút sự chú ý của cả người lớn và trẻ em ở Việt Nam tiềm tàng nguy cơ cháy nổ.

  Bóng bay gắn đèn LED, sặc sỡ đủ màu sắc thường được gọi là "bóng bay galaxy". Món đồ chơi này đã trở nên hot hit từ mùa Giáng sinh năm ngoái.

  Báo chí Trung Quốc đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy nổ của bóng bay gắn đèn LED bán đầy ở Hồ Gươm - Ảnh 1.
  Báo chí Trung Quốc đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy nổ của bóng bay gắn đèn LED bán đầy ở Hồ Gươm - Ảnh 2.

  Bóng bay galaxy được rao bán công khai tại những khu phố đông người ở Hà Nội và nhiều thành phố lớn

  Khi dạo chơi ở những khu vực đông đúc như phố đi bộ Hồ Gươm, tượng đài Lenin, Hàng Mã... Không khó để bắt gặp người lớn, trẻ nhỏ, thanh niên với những quả bóng bay gắn đèn LED trên tay.

  So với bóng bay thông thường, bóng bay gắn đèn LED không có quá nhiều khác biệt, chỉ có thêm bộ điều khiển dùng pin tiểu để bật/tắt đèn. Chúng thường được bán với giá từ 80.000 - 100.000 đồng/quả, ngày lễ, Tết có thể lên tới 120.000 - 150.000/quả.

  Báo chí Trung Quốc đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy nổ của bóng bay gắn đèn LED

  Báo chí Trung Quốc đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy nổ của bóng bay gắn đèn LED bán đầy ở Hồ Gươm - Ảnh 3.

  Bóng bay gắn đèn LED cũng là món đồ chơi phổ biến ở Bắc Kinh

  Sử dụng các yếu tố thị giác để kích cầu là đặc điểm chung của đồ chơi Trung Quốc. Mới đây, tờ Beijing Morning Post đã đăng tải loạt bài viết, chỉ ra các nguy cơ về sức khỏe và an toàn của bóng bay gắn đèn LED cũng một số loại đồ chơi sặc sỡ khác.

  Tương tự như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.. Về đêm, các quận trung tâm ở Bắc Kinh thường xuyên sáng rực bởi bóng bay gắn đèn LED.

  Các thương nhân ở khu thương mại Sanlitun thuộc quận Triệu Dương tiết lộ với Beijing Morning Post rằng, những quả bóng trong suốt gắn đèn LED nhấp nháy sẽ bắt đầu rò rỉ khí sau 3 ngày. Điều nguy hiểm chính là, khí heli (không dễ cháy) không được dùng để bơm bóng vì quá đắt tiền, thay vào đó khí hydro (dễ cháy) được sử dụng vì rẻ tiền hơn. Chỉ đặc điểm này đã cho thấy bóng bay gắn đèn LED mang tới nguy cơ cháy nổ.

  Vào tháng 11, 4 người ở Nam Kinh đã bị thương do một người đàn ông cầm quả bóng chứa hydro trong taxi nhưng vẫn cố gắng châm thuốc. Hậu quả, 1 trong 4 người bị bỏng cấp độ II ở vùng tay và mặt.

  Báo chí Trung Quốc đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy nổ của bóng bay gắn đèn LED bán đầy ở Hồ Gươm - Ảnh 4.

  Thí nghiệm cho thấy bóng bay chứa hydro dễ cháy thế nào khi không may tiếp xúc với tàn thuốc lá

  Có thể dễ dàng tìm thấy hơn 1000 nhà cung cấp bóng bay gắn đèn LED trên Taobao với giá từ 1 - 4 USD/quả (tùy số lượng). Tuy nhiên, thổi bóng bằng loại khí gì lại do các tiểu thương và người bán lẻ quyết định.

  Một nữ chủ nhà trọ 31 tuổi ở thành phố Đại Lý, nói với Sixth Tone rằng cô con gái 5 tuổi của mình "đam mê" và dễ bị lôi cuốn vào bất cứ thứ gì phát sáng nhấp nháy.

  "Thỉnh thoảng, tôi cho con gái xem video về những vụ bóng bay phát nổ".

  Người mẹ này ý thức được sự nguy hiểm của bóng bay hydro và mong muốn con gái không bị thu hút bởi những món đồ chơi tương tự mỗi lần dạo chơi trong thành phố.

  Báo chí Trung Quốc đưa ra cảnh báo về nguy cơ cháy nổ của bóng bay gắn đèn LED bán đầy ở Hồ Gươm - Ảnh 5.

  Cốc nhựa với đèn LED giả đá viên; bóng bay gắn đèn LED và kem bốc khói là ba trong số những món đồ chơi nguy hiểm, bị truyền thông Trung Quốc lên án

  Đèn LED sặc sỡ không chỉ được gắn lên bóng bay, chúng còn vô vàn kiểu kết hợp với đồ chơi. Điển hình là đá viên phát sáng trong một số loại cocktail được giới trẻ Bắc Kinh ưa thích. Chính một bác sĩ làm việc tại khoa cấp cứu đã đưa ra nguy cơ nhiễm độc từ thứ đồ uống này.

  Dù những rủi ro về sức khỏe được đưa ra thường xuyên, ly cocktail với ánh sáng ma mị với tên gọi "Blue Enchantress" vẫn được bán công khai ở Sanlitun với giá từ 25 - 60 tệ (khoảng 80.000 - 210.000 đồng).

  "Chỉ những thứ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mới được dùng trong pha chế đồ uống", một giáo sư của Trường Y tế công cộng thuộc Đại học Phúc Đán Thượng Hải nói với Sixth Tone. Ông cho biết thêm, khi người kinh doanh thiên về lợi nhuận, sức khỏe của khách hàng thường bị coi nhẹ.

  Ngoài ra, loại kem bốc khói trong bức ảnh phía trên có chứa heli lỏng, nhiệt độ của nó đủ thấp để khiến miệng bạn bị bỏng lạnh.

  Theo SixthTone

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày