Báo động: Sắp tới 4,3 triệu đàn ông Việt sẽ không thể lấy được vợ

  PV,  

  Dự kiến năm 2050, Việt Nam sẽ dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới. Tình trạng này sẽ tạo ra hàng loạt hậu quả nghiêm trọng.

  Mới đây, thông tin tại một cuộc hội thảo ở Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình cho hay, do tâm lý xã hội vẫn còn nhiều người Việt Nam mang tư tưởng thích có con trai hơn con gái nên khoảng 30 năm nữa Việt Nam đối mặt với một kịch bản tồi tệ.

  Cụ thể, chênh lệch nam/nữ giới khoảng hơn 10%. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ thừa 2,3-4,3 triệu nam.

  Theo ông Tân, tính đến hết năm 2015, tỷ lệ giới tính khi sinh trên cả nước đã lên tới 112,8 nam/100 nữ.

  Tình trạng mất cân bằng giới tính này ngày càng lan rộng từ nông thôn đến thành thị, tại tất cả các vùng miền trên toàn quốc. Đặc biệt, có tới 15 tỉnh thành tỷ lệ giới tính khi sinh đã ở mức 115 nam/100 nữ.

  Ngành dân số dự báo, thời gian tới mất cân bằng giới tính sẽ tiếp tục gia tăng. "Nếu không có những biện pháp can thiệp quyết liệt, triệt để ngay từ bây giờ, ước tính đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ. Điều đó cũng đồng nghĩa với số nam giới tương ứng sẽ đối mặt với nguy cơ không tìm được vợ", ông Tân khẳng định.

  Thực tế, ở Việt Nam, lựa chọn giới tính thai nhi do xem nhẹ giá trị của phụ nữ và trẻ em gái là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh.

  Theo ông Tân, chính công nghệ hiện đại đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển mạnh mẽ hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bất chấp sự nghiêm cấm của pháp luật.

  Trong khi đó, mất cân bằng giới tính sẽ kéo theo hàng loạt các vấn đề xã hội, phá vỡ cấu trúc gia đình, khi một bộ phận không nhỏ nam giới sẽ bị “ế” vợ hoặc kết hôn muộn.

  Thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng tình trạng mua bán phụ nữ, trẻ em gái, mại dâm, bạo hành giới… gây mất ổn định trật tự an ninh, an toàn xã hội...

  Theo Trí thức trẻ/CafeBiz

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ