Bao lâu nữa chúng ta sẽ có bộ giáp như của Iron Man?

Tân Phan,  

Nếu không tính đến khả năng chiến đấu thì có vẻ cũng không còn quá lâu đâu.

Khả năng bay

Tất nhiên chúng ta sẽ không (hoặc là chưa) có khả năng bay tương tự như Iron Man vì cấu tạo của hệ thống đó bao gồm tên lửa đẩy sử dụng năng lượng từ lò phản ứng hồ quang. Nhưng hiện nay con người đã thiết kế các hệ thống để có thể tự bay lên không trung, tuy vẫn chưa đủ cao do giới hạn về kỹ thuật và an toàn. Dù sao đó vẫn là một tín hiệu rất lạc quan.

Hệ thống bay cá nhân (JetPack) hiện nay sử dụng động cơ chạy bằng điện, xăng hoặc khí hóa lỏng. Rất có thể trong tương lai gần, các hệ thống bay trên sẽ trở nên nhỏ gọn hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Các nhà khoa học dự đoán rằng trong khoảng từ 5 đến 10 năm nữa, công nghệ sản xuất sẽ phát triển để đủ khả năng chế tạo ra hệ thống bay nhỏ gọn hơn một nửa so với hiện tại.

Bộ giáp hỗ trợ

Hiện tại ở Nhật Bản đã phát minh ra khung xương gắn bên ngoài cơ thể (Exoskeleton) để hỗ trợ việc di chuyển và mang vác đồ vật. Bộ khung xương này ra đời nhằm mục đích hỗ trợ những người khuyết tật/tàn tật có thể tự đi lại và thực hiện những tác vụ đơn giản.

Ngoài ra họ còn phát minh ra bộ giáp toàn thân gần giống với bộ giáp của Iron Man như hình dưới, nó có thể giúp người dùng nâng đồ vật có khối lượng lên đến 30 kg nhẹ như trở bàn tay. Trong tương lai gần (khoảng từ 3 đến 5 năm), công nghệ giáp hỗ trợ này dự kiến sẽ phát triển rất nhanh chóng để phục vụ cho con người trong vấn đề về y tế, sức khỏe và quân sự.

Trợ lí ảo

Chắc ai trong chúng ta cũng rất ấn tượng với hệ thống trợ lí ảo J.A.R.V.I.S của Tony Stark với khả năng điều hành cả một tòa nhà và là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ ông trong mọi việc, từ việc cá nhân đến việc... chiến đấu.

Hiện nay Google, Microsoft và Apple đã phát triển hệ thống trợ lí ảo thông minh tương tự. Tuy không có trí thông tin như J.A.R.V.I.S (gần như giống người thật với khả năng tự suy nghĩ) nhưng chúng ta đang tiến đến rất gần cột mốc đó. Các nhà nghiên cứu đang tăng cường khả năng 'học máy' (machine learning) cho các hệ thống máy tính để nó có thể tự suy nghĩ và quyết định sự việc một cách thông minh và nhanh chóng nhất.

Mũ thực tế ảo

Tuy chưa có hình dáng một chiếc mũ nhưng những chiếc kính thực tế ảo (VR) được phát triển và ra mắt trong những năm qua rất giống với những công nghệ của chiếc mũ trong phim Iron Man.

Những chiếc kính này đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau ví dụ như game/y tế/hàng không/đồ họa. Trong tương lai sẽ còn càng nhiều ứng dụng khác với chiếc kính VR này và rất có thể công nghệ VR không chỉ dừng ở đó, nó sẽ được mang lên các món đồ khác ví dụ như nón bảo hiểm chẳng hạn.

Hãy tưởng tượng khi kết hợp các món đồ trên lại với nhau, vậy chúng ta gần giống với Iron Man chưa nếu không xét đến khả năng chiến đấu? Dự đoán rằng trong khoảng 7 - 15 năm nữa, khi khoa học và công nghệ chế tạo/công nghệ vật liệu đủ phát triển, chúng ta sẽ thấy Iron Man bay tung tăng trên bầu trời. Hãy chuẩn bị cho mọi thứ sắp đến vì có thể điều này sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ