Báo 'thân' Apple ví von: 'Việc mua lại Fitbit của Google giống như hai con gà tây đang cố tạo ra một con đại bàng'

Bảo Nam , Theo Trí Thức Trẻ

AppleInsider cho rằng kế hoạch thu mua Fitbit trông rất giống với những nỗ lực trước đây của Google trong việc bỏ tiền ra để tìm đường vào lĩnh vực kinh doanh phần cứng.

Google tuyên bố sẽ trả 2,1 tỷ USD để mua Fitbit. Phó chủ tịch phụ trách phần cứng cao cấp của Google, Rick Osterloh, tuyên bố trong một bài đăng trên blog rằng việc mua lại là "cơ hội để đầu tư nhiều hơn vào Wear OS cũng như giới thiệu các thiết bị đeo được sản xuất bởi Google vào thị trường."

Nhưng đây liệu có phải là một tương lai huy hoàng, tươi đẹp cho cả hai công ty?

Lời hứa về sự riêng tư của người dùng

Báo thân Apple ví von: Việc mua lại Fitbit của Google giống như hai con gà tây đang cố tạo ra một con đại bàng - Ảnh 1.

Nest là tấm gương cảnh tỉnh với Fitbit, khi chơi cùng Google.

Đầu tiên, thỏa thuận mua lại này đang làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư. Bởi rõ ràng, đinh vị của Google là một công ty bán quảng cáo dựa trên việc theo dõi các cá nhân và thu thập dữ liệu về hành vi của họ, nhằm mục đích cuối cùng là tạo ra các chiến lược quảng cáo thuyết phục hơn.

Trong thông cáo báo chí liên quan tới việc mua lại, Fitbit đã tuyên bố "niềm tin của người tiêu dùng là tối quan trọng đối với Fitbit". Công ty khẳng định các nguyên tắc bảo mật và quyền riêng tư sẽ không thay đổi dù có chuyện gì xảy ra. "Công ty không bao giờ bán thông tin cá nhân và dữ liệu sức khỏe, chúng cũng sẽ không được sử dụng cho quảng cáo Google", thông cáo báo chí viết.

Nhưng, một khi Fitbit đã là một phần của Google, những lời hứa trên trang web của công ty cũ sẽ không có bất kỳ giá trị nào. Nest là một ví dụ như vậy, khi nó được mua lại bởi Google với giá 3,2 tỷ USD. Khi đó, người đồng sáng lập Nest là Tony Fadell cũng lên tiếng trấn an và đảm bảo khách hàng của công ty rằng dữ liệu sẽ không bị Google hoặc bất kỳ đơn vị kinh doanh nào khác sử dụng. Nhưng một thời gian sau, Google tái cấu trúc Nest và liên kết nó với Google Assistant. Công ty cũng đã đóng tài khoản Nest, bắt buộc người dùng phải đăng ký tài khoản Google để sử dụng phần cứng của Nest.

Sức mạnh tổng hợp của Google và Fitbit

Một số chuyên gia công nghệ cho rằng việc mua lại Fitbit của Google rất có ý nghĩa. Một mặt, Google đã mất nhiều năm cố gắng nhưng không thành công trong việc thâm nhập vào thị trường thiết bị đeo với nền tảng Wear OS. Nhưng với phần cứng ấn tượng từ Fitbit, Google sẽ có một nền tảng vững chắc hơn để tạo ra một hệ thống thiết bị đeo tích hợp Android trong tương lai.

Nhưng có một vấn đề ở đây. Đó là thành công của Fitbit, trong vài năm qua, một phần dựa vào việc không một thiết bị nào của họ chạy hệ điều hành dựa trên Android. Và đó là một sự lựa chọn có chủ ý của công ty sản xuất đồng hồ thông minh này.

Hai năm trước, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Thomas Sarlandie, giám đốc kỹ thuật phần mềm của Fitbit đã lý giải nguyên nhân tại sao công ty làm việc này.

"Android áp đặt rất nhiều về phần cứng và thiết kế", Sarlandie nói. "Chúng tôi đã thiết kế các sản phẩm của riêng mình. Đó là cách chúng tôi có thời lượng pin tốt hơn, đó là cách chúng tôi có được một yếu tố hình thức thích nghi hơn với hoạt động thể dục. Chúng tôi nghĩ rằng sản phẩm chúng tôi xây dựng theo cách này sẽ mang tới trải nghiệm sử dụng đồng hồ thông minh tốt hơn cho người dùng của mình, bởi vì chúng tôi đang có quyền kiểm soát nhiều hơn và có thể tiếp tục phát triển sản phẩm theo các kế hoạch trong tương lai".

Fitbit trước đó đã mua lại bộ phần phần cứng của hãng đồng hồ Pebble nhằm có được một nền tảng hệ điều hành có thể cho phép nó hoạt động độc lập với Google, không bị Android níu giữ.

"Khi bạn đang sử dụng Android Wear, bạn phải tôn trọng giao diện của họ và bạn sẽ rất hạn chế về những gì có thể làm trong điều khoản tùy biến", Sarlandie nói thêm. "Và với tất cả những lý do này, việc chúng tôi tiếp tục làm việc trên nền tảng của mình thực sự rất có ý nghĩa."

Nhưng vấn đề khác là hệ điều hành mà Fitbit có được từ Pebble không quá phức tạp. Fitbit cũng không có đủ khả năng và tiềm lực để có thể tự phát triển, hoặc mua lại một nền tảng tốt hơn.

Báo thân Apple ví von: Việc mua lại Fitbit của Google giống như hai con gà tây đang cố tạo ra một con đại bàng - Ảnh 2.

Fitbit không muốn Wear OS, nhưng Google cũng không muốn sự tồn tại của Fitbit OS.

Google thì khác, gã khổng lồ này có rất nhiều tiền để đầu tư vào nền tảng Wear OS của mình. Nhưng họ đã không tích cực thúc đẩy nó tiến lên, bởi phần lớn là do không ai tỏ ra quan tâm đến việc sử dụng nó để xây dựng sản phẩm. Ngay cả Samsung, công ty được cấp phép lớn nhất bởi Google, cũng không thèm phát triển mà tự tạo ra hệ điều hành riêng mang tên Tizen cho các thiết bị đeo của mình.

Giờ đây, vấn đề này sinh là Google không thực sự hưởng lợi nếu Fitbit giữ nguyên phần cứng cũ bởi nó quá đơn giản và đã lỗi thời. Và Google cũng thiếu nguồn lực để xây dựng lại một phần cứng mới hoàn toàn, có hiệu năng cao và phù hợp với Fitbit.

Đừng nghĩ rằng chỉ cần viết phần mềm rồi đẩy nó vào phần cứng của Fitbit là xong việc. Bởi việc này cần sự hiện diện của một nhà cung cấp phần cứng tên tuổi, có khả năng xây dựng một cái gì đó giống như Apple S1 trong AppleWatch của Apple. Con chip này của "nhà táo" được thừa hưởng các thiết kế lõi CPU và GPU với các SoC dòng chip khác, được sử dụng trong iPhone và iPad.

Google không phải là một công ty mạnh về phần cứng, dù có một số kinh nghiệm trong việc phát triển điện thoại Pixel. Nhưng rõ ràng sẽ khó tin vào việc Google sẽ tạo ra được một chiếc đồng hồ mà họ có thể hoàn toàn tùy chỉnh, khi mà vẫn phải bán ra những chiếc điện thoại dùng chip xử lý của Qualcomm.

Giấc mộng Motorola

Nếu ai vẫn còn có chút niềm tin vào viễn cảnh Google mua một hãng sản xuất phần cứng nào đó, rồi lắc cây đũa thần và đọc thần chú, tất cả các sản phẩm của công ty đó sẽ được nhập vào hệ sinh thái Android rồi cùng tấn công tiêu diệt Apple thì hãy... tỉnh lại. Giấc mộng này đã tan vỡ cùng với thời điểm gã khổng lồ trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm mua lại mảng di động của Motorola. Khi đó, nhiều người đã tưởng rằng ngoài các điện thoại Motorola chạy Android, Google sẽ có thể biến việc kinh doanh hộp giải mã TV của Motorola thành sự hồi sinh của Google TV.

Nhưng không. Thay vào đó, Google đã bán hết bộ phận TV của Motorola và sau đó đã phát minh lại nhiều phiên bản mới của TV box, sử dụng Android hoặc không. Kết quả là tất cả chúng đều không có bất kỳ thành công đáng ghi nhận nào. Hầu hết các TV hiện nay đều sử dụng một "hệ điều hành thông minh" không phải Android và hầu hết các hộp giải mã đều không có kết nối với Google, cho dù nó là sản phẩm cấp thấp như Roku hay cao cấp với Apple TV.

Motorola thậm chí cũng không thành công ở mảng kinh doanh điện thoại với sự nâng đỡ của Google. Trong vòng hai năm, họ không làm gì ngoài việc mất hàng trăm triệu USD và sa thải gần hết công nhân của mình, sau đó bị chính Google đem bán đi cho công ty Trung Quốc Lenovo.

Google đã dành 5 năm để loay hoay với Wear OS

Báo thân Apple ví von: Việc mua lại Fitbit của Google giống như hai con gà tây đang cố tạo ra một con đại bàng - Ảnh 3.

Sau 5 năm, vẫn không có ai đeo đồng hồ thông minh chạy Wear OS.

Từ 2014 tới nay, Google đã dành 5 năm để làm việc trên các thiết bị đeo tay sử dụng hệ điều hành Android. Thậm chí tại thời điểm đó, Apple Watch còn chưa xuất hiện. Tuy nhiên, sau tất cả quãng thời gian sau đó, Apple đã tinh chỉnh sản phẩm của mình thành một thiết bị đeo ngày càng phổ biến và đạt được sự tăng trưởng chóng mặt trên phạm vi toàn cầu. Còn các nỗ lực của Google chỉ có thể tóm tắt bằng hai từ "lộn xộn".

C. Scott Brown, cây viết của Android Authority tổng kết: "Sau 5 năm phát triển và hiệu chỉnh, bạn sẽ nghĩ Wear OS sẽ là một đối thủ mạnh trong ngành công nghiệp thiết bị đeo và là một cái gì đó mà một trang web đánh giá như Authority Android muốn giới thiệu. Tuy nhiên, sự thật đáng tiếc lại không phải như vậy."

Và không chỉ thiết bị đeo lảng tránh Google. Cả trong lĩnh vực máy tính bảng và điện thoại, công ty đã không thể tạo ra thành công khi kết hợp với các đối tác bên thứ ba. Sự thất bại của Nexus, máy tính bảng Pixel C, máy tính xách tay thương hiệu Pixel và điện thoại Pixel vẫn bị đánh giá thấp về hệ điều hành.

Và còn một vấn đề cuối cùng để chứng tỏ đây không phải là một miếng bánh béo bở với Google. Fitbit cho biết nếu Google không đạt được sự chấp thuận về chống độc quyền cho thỏa thuận mua bán này, gã khổng lồ công nghệ sẽ phải trả khoản phí chấm dứt lên đến 250 triệu USD ngược lại cho Fitbit.

Tham khảo Apple Insider

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ