Bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Huawei sắp vượt mặt Apple và Qualcomm trong lĩnh vực thiết kế chip

  Nguyễn Hải,  

  Dù vẫn bị cấm tiếp cận công nghệ Mỹ, Huawei đang dựa vào các nhà cung cấp châu Á và khả năng tự thiết kế bán dẫn để nỗ lực vượt mặt Apple và Qualcomm trong lĩnh vực chip.

  Theo những nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Huawei Technologies chuẩn bị có bước tiến nhảy vọt vượt qua Samsung Electronics, Apple và Qualcomm khi giới thiệu hai trong số những con chip tiên tiến nhất thế giới vào những tháng tới, bất chấp việc đang bị Mỹ hạn chế xuất khẩu công nghệ.

  Các con chip đó sẽ bao gồm một chip di động cao cấp và một chipset bộ xử lý được tích hợp modem 5G. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi nhiều nhà quan sát đang nghi ngờ khả năng của Trung Quốc trong việc thu hẹp khoảng cách với Mỹ khi phát triển ngành bán dẫn công nghệ cao. Bản thân Huawei cũng đang phải đối mặt với việc mất các nguồn cung ứng linh kiện và phần mềm quan trọng do lệnh cấm của Mỹ.

  Bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Huawei sắp vượt mặt Apple và Qualcomm trong lĩnh vực thiết kế chip - Ảnh 1.

  Trong đó bộ xử lý di động có tên gọi Kirin 985 do bộ phận phát triển chip của công ty, HiSilicon Technologies thiết kế, được kỳ vọng sẽ xuất hiện trên Mate 30 Pro ra mắt vào cuối năm nay. Đây sẽ là chip đầu tiên của thế giới sử dụng công nghệ siêu cực tím EUV, công nghệ chế tạo chip tiên tiến nhất hiện nay, do nhà gia công chip lớn nhất thế giới TSMC sản xuất.

  Các nguồn tin của Nikkei xác nhận rằng, các chip cao cấp này đã được xuất xưởng trong quý từ tháng Tư đến tháng Sáu, và dự kiến chúng sẽ xuất hiện trên dòng flagship Huawei Mate 30 sắp ra mắt tới đây. Trong khi các nguồn tin cũng cho biết, Apple và Samsung vẫn chưa sử dụng công nghệ EUV trên các bộ xử lý di động của mình cho đến năm tới.

  Bên cạnh đó, hai nguồn tin khác của Nikkei cũng cho biết, Huawei cũng đang phát triển chipset di động mới được tích hợp modem 5G trên một bộ xử lý SoC. Dự kiến chipset mới này sẽ ra mắt trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay, vượt mặt nhà phát triển chip hàng đầu thế giới Qualcomm trong việc thương mại hóa bộ xử lý tích hợp 5G vào đầu năm 2020.

  Huawei đang là người tạo nên xu hướng smartphone

  Còn nhớ vào năm ngoái, Huawei cũng là hãng đi tiên phong trong việc ra mắt bộ xử lý di động tiến trình 7nm, Kirin 980, trước cả Apple và Qualcomm. Dù vẫn xếp sau bộ xử lý A12 Bionic của Apple về thông số benchmark, nhưng nó cho thấy bước tiến nhảy vọt về hiệu năng trên con chip riêng của Huawei, và với nhịp độ này rất có thể khoảng cách giữa hai bộ xử lý sẽ được thu hẹp đáng kể trong năm nay, thậm chí Huawei hoàn toàn có thể qua mặt Apple.

  Bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Huawei sắp vượt mặt Apple và Qualcomm trong lĩnh vực thiết kế chip - Ảnh 2.

  Hình ảnh mô hình iPhone 11 và Huawei Mate 20 Pro do YouTuber Marques K. Brownlee cung cấp.

  Không chỉ là hãng đầu tiên giới thiệu bộ xử lý tiến trình 7nm, Huawei còn là người đi tiên phong trong xu hướng thiết kế cụm 3 camera, khiến Apple cũng phải bắt chước theo. Các hình ảnh rò rỉ về iPhone 11 của năm nay cho thấy, Apple cũng sẽ đặt 3 camera sau và đèn flash vào trong một cụm camera hình vuông ở mặt lưng – tương tự như thiết kế của dòng Huawei Mate 20 ra mắt vào năm ngoái.

  Huawei còn làm nên một ấn tượng khác về camera trên smartphone với Huawei P30 Pro. Thiết bị này đã được trang tin công nghệ uy tín The Verge đánh giá cao về khả năng chụp thiếu sáng – vượt mặt cả chế độ chụp đêm Night Sight lừng danh trên Pixel 3 của Google.

  Khả năng chụp thiếu sáng ấn tượng của P30 Pro đã buộc Samsung cũng phải nâng cấp tính năng này cho các dòng smartphone của mình thông qua các bản cập nhật phần mềm. Tuy được cải thiện nhiều, nhưng việc thua kém về ống kính trên camera đã khiến chất lượng chụp đêm của Galaxy S10 vẫn chưa thể bắt kịp Huawei P30 Pro.

  Thêm vào đó, doanh số 10 triệu máy chỉ sau 85 ngày của dòng P30 đã cho thấy Huawei hoàn toàn có thể đấu sòng phẳng với Samsung và Apple trên phân khúc cao cấp.

  Bất chấp lệnh cấm của Mỹ, Huawei sắp vượt mặt Apple và Qualcomm trong lĩnh vực thiết kế chip - Ảnh 3.

  Galaxy S10 , Huawei P30 Pro và iPhone XS Max.

  Nỗ lực thoát khỏi lệnh cấm của Mỹ

  Tuy nhiên hoàn cảnh hiện tại của Huawei đang khiến nhiều nhà quan sát e ngại về khả năng vượt mặt Apple và Samsung của họ. Không giống như năm ngoái, hiện Huawei vẫn đang nằm trong danh sách cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ, bị hạn chế tiếp cận với nguồn cung các linh kiện và phần mềm quan trọng để sản xuất smartphone cũng như thiết bị hạ tầng mạng.

  Nhưng Huawei đang nỗ lực thay thế các nguồn cung cấp để tiếp tục phát triển trong vòng kiềm tỏa do lệnh cấm của Mỹ. Theo nguồn tin từ Nikkei, để thay thế cho các nhà cung cấp bộ khuếch đại năng lượng trong trạm thu phát sóng và chip Wifi của Mỹ, Huawei đã đặt hàng từ hãng Murata Manufacturing của Nhật và hãng RichWave của Đài Loan.

  Ngoài ra nhiều nguồn tin khác cũng cho biết, Huawei đã tự thiết kế các bộ khuếch đại năng lượng và nhiều linh kiện thu phát sóng tần số radio. Những bộ phận này được hãng gia công WIN Semiconductors của Đài Loan sản xuất. Mặc dù chất lượng kém hơn và giá thành cao hơn, nhưng nó cho thấy nỗ lực của Huawei trong việc giảm phụ thuộc vào công nghệ Mỹ đang thành công.  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ