Bất ngờ phát hiện chó sói và linh cẩu đang cùng nhau đi săn ở Trung Đông

  Đức Khương, phunuvietnam.vn 

  Người ta phát hiện một bầy sói đang đi săn cùng linh cẩu, điều chưa từng được báo cáo trước đây.

  Các nhà nghiên cứu Ấn Độ ở Trung Đông đã báo cáo về một hành vi cực kỳ bất thường: người ta phát hiện một bầy sói đang săn mồi cùng với một con linh cẩu, điều chưa từng được báo cáo trước đây.

  Thông thường, các loài động vật ăn thịt khác nhau không thực sự hòa hợp với nhau. Hầu hết thời gian, chúng tranh giành và cướp con mồi của nhau. Đôi khi, những loài động vật này sẽ chiến đấu với nhau, thậm chí giết nhau chỉ vì con mồi. Nhưng bằng cách nào đó, mối quan hệ hòa bình bất thường này lại đang thực sự diễn ra.

  Bất ngờ phát hiện chó sói và linh cẩu đang cùng nhau đi săn ở Trung Đông - Ảnh 1.

  Linh cẩu sọc có nguồn gốc từ Bắc Phi, Ấn Độ và Trung Đông. Khi bị đe dọa, chúng có khả năng dựng lông dọc lưng, khiến chúng trông to hơn khoảng 30%!

  Chó sói là loài động vật có tính xã hội rất cao, nhưng chúng hầu như không bao giờ chấp nhận các loài bên ngoài vào bầy của chúng - ngay cả đối với những con chó, chúng có nhiều điểm giống sói, nhưng vẫn thường bị xua đuổi hoặc săn đuổi thay vì được chấp nhận.

  Trong khi đó, linh cẩu sọc sinh sống ở Trung Đông thì hoàn toàn ngược lại, chúng thường sống đơn độc. Vì vậy, khi các nhà nghiên cứu tìm thấy dấu vết của linh cẩu trộn lẫn với dấu vết của sói xám, họ đã cảm thấy rằng có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra.

  Vladimir Dinets, Phó Giáo sư tâm lý học tại Đại học Tennessee ở Knoxville cho biết: "Hành vi của động vật hoang dã thường linh hoạt hơn so với mô tả trong sách giáo khoa. Khi cần thiết, động vật hoang dã có thể từ bỏ các chiến lược thông thường của chúng và học hỏi một điều gì đó hoàn toàn mới và khiến cho chúng ta bất ngờ. Đó cũng là một kỹ năng rất hữu ích cho việc sinh tồn".

  Bất ngờ phát hiện chó sói và linh cẩu đang cùng nhau đi săn ở Trung Đông - Ảnh 2.

  Linh cẩu có thể được mô tả là một loài động vật có cơ thể "giống chó" và giải phẫu "giống mèo", nhưng bản thân nó thực sự là một sinh vật độc nhất vô nhị.

  Các nhà khoa học đã lần theo dấu vết của chúng nhiều lần, bao gồm cả một lớp cát ẩm trong suốt in dấu vết của linh cẩu và sói. Ban đầu, họ nghĩ rằng linh cẩu đuổi theo bầy sói (hoặc ngược lại), nhưng thực tế không phải vậy.

  Ở một số nơi, dấu vết của 1 trong 3 con sói nằm trên dấu vết của linh cẩu. Ở những nơi khác, hình linh cẩu nằm trên dấu chân sói.

  Cuối cùng, sau 4 năm, họ đã phát hiện ra rằng bầy sói này đang thực sự ở cùng với linh cẩu. Beniamin Eligulashvili, một nhà động vật học ở Israel, đã tận mặt chứng kiến được hiện tượng này và kể lại rằng linh cẩu thực sự đã đi cùng bầy sói với tư cách là một thành viên của bầy đàn.

  Bất ngờ phát hiện chó sói và linh cẩu đang cùng nhau đi săn ở Trung Đông - Ảnh 3.

  Linh cẩu là một họ riêng biệt trong bộ Carnivora (Bộ Ăn thịt). Họ này chứa bốn loài hiện có. Linh cẩu đốm, linh cẩu nâu và sói đất đều có nguồn gốc từ Châu Phi cận Sahara. Linh cẩu sọc là loài đặc hữu của Bắc Phi, Trung Đông và tiểu lục địa Ấn Độ.

  "Con linh cẩu không đi theo sau bầy sói, thay vào đó nó di chuyển ở giữa đàn", nghiên cứu do cả hai người là tác giả cho biết.

  Điều này có thể mang lại lợi ích cho cả hai loài động vật này. Sa mạc Negev là một trong những môi trường khắc nghiệt nhất trong phạm vi sinh sống của một trong hai loài động vật này và cả hai loài đều cần mọi sự giúp đỡ mà chúng có thể nhận được.

  Chó sói là loài động vật có khả năng săn mồi giỏi hơn linh cẩu sọc (đặc biệt là đi theo đàn). Chúng cũng nhanh hơn và linh hoạt hơn. Tuy nhiên, linh cẩu sọc lại có khứu giác nhạy bén hơn và có lực cắn mạnh hơn - có thể bẻ gãy những khúc xương lớn hơn và xé toạc những hộp sọ của con mồi.

  Trong sa mạc, thức ăn rất khan hiếm và chúng chúng buộc phải sự dụng mọi cách để những cuộc săn mồi diễn ra với tỷ lệ thành công cao hơn những nơi khác. Nhưng làm thế nào mà hai loài này lại có thể đạt được "thỏa thuận" hòa bình, và làm thế nào chúng có thể chịu đựng được nhau thì cho tới thời điểm hiện tại vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để giải thích rõ ràng.

  Bất ngờ phát hiện chó sói và linh cẩu đang cùng nhau đi săn ở Trung Đông - Ảnh 4.

  Linh cẩu sọc nhỏ hơn một chút so với linh cẩu đốm và linh cẩu nâu và ít được nghiên cứu nhất. Chúng có cái đầu rộng với đôi mắt đen, mõm dày và đôi tai lớn, nhọn. Mõm, tai và cổ họng của chúng có màu đen hoàn toàn, nhưng bộ lông của chúng có thể có màu vàng vàng, nâu hoặc xám với các sọc đen trên thân và chân. Một bờm lông dài mọc dọc theo lưng. Linh cẩu lén lút ngụy trang tốt trong cỏ khô và cao. Đặc điểm nổi bật nhất trên linh cẩu là đôi chân: hai chân trước dài hơn nhiều chân sau. Điều này giúp linh cẩu có cách đi bộ đặc biệt, khiến chúng có vẻ như luôn tập tễnh khi lên dốc

  Tuy nhiên nghiên cứu hiện tại cũng thực sự đã phát hiện ra rằng có sự chồng chéo đáng kể giữa lãnh thổ của hai loài ở một số khu vực, nhưng điều sự hợp tác bất thường này lại chưa được báo cáo ở bất kỳ nơi nào khác.

  Có 3 giả thuyết chính cho điều bất thường này. Đầu tiên, đây là một hành vi "bất thường" và xảy ra duy nhất của một con linh cẩu. Mặc dù 2 lần quan sát được thực hiện cách nhau 4 năm nhưng đó có thể là cùng một con linh cẩu.

  Thứ hai là linh cẩu sọc có thể là loài ăn thừa những gì còn lại từ con mồi chó sói, linh cẩu đi theo chúng để ăn xương những mảnh thịt thừa mà sói để lại. Tuy nhiên, điều này không giải thích được tại sao những con sói lại chịu đựng được linh cẩu ở giữa bầy đàn của chúng.

  Thứ ba, linh cẩu và sói có thể đã hình thành mối qan hệ cộng sinh. Mối quan hệ cộng sinh này cũng đã từng được biết đến giữa các loài khác trong tự nhiên.

  Hiện tại, cần có nhiều quan sát hơn để đưa ra kết luận rõ ràng hơn và tìm ra điều gì làm cho loại tương tác này trở nên đặc biệt hoặc liệu điều này đã xảy ra ở nơi nào khác hay chưa. Dinets lập luận rằng việc hợp tác săn mồi giữa các loài săn mồi là rất hiếm, nhưng có lẽ không hiếm như chúng ta nghĩ. Thiên nhiên dường như luôn tìm cách làm chúng ta ngạc nhiên.

  Nguồn: Animalia; Unbelievable; ZME

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ