Bất ngờ với 5 yếu tố gây hại sức khỏe tương đương thuốc lá, rất nhiều người đang mắc phải

  zknight,  

  Sự cô đơn làm giảm tuổi thọ của chúng ta, tương đương với việc hút 15 điếu thuốc lá một ngày.

  Hút thuốc lá là một trong những hành động gây ảnh hưởng lớn nhất đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, trong hơn một nửa thế kỷ qua, chúng ta đã có nhiều chiến dịch truyền thông trên quy mô toàn cầu, nhằm cảnh báo và đẩy lùi thuốc lá.

  Những chiến dịch này tỏ ra có hiệu quả. Chẳng hạn ở Mỹ, tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc đã giảm đáng kể, từ 42% vào năm 1965 xuống còn 15% vào năm 2015.

  Tuy nhiên, trong khi đại dịch thuốc lá đang dần được dập tắt, con người lại phải đối mặt với nhiều nguy cơ mới hơn từ lối sống hiện đại. Các nhà khoa học vẫn luôn giữ cảnh giác với những yếu tố này, bởi họ cho rằng chúng có thể gây ra tác động tiêu cực với sức khỏe, trên quy mô toàn cầu chẳng khác nào thuốc lá:

  1. Cô đơn

  Sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội đang khiến chúng ta ngày càng ít gặp nhau và cô đơn hơn. Chúng ta đều biết cô đơn là một cảm giác tiêu cực, nhưng đáng ngạc nhiên hơn nữa, nó cũng có thể gây tử vong.

  Julianne Holt-Lunstad, một giáo sư tâm lý tại Đại học Brigham Young, đã tìm thấy trong nghiên cứu của cô, rằng sự cô đơn làm giảm tuổi thọ của chúng ta, tương đương với việc hút 15 điếu thuốc lá một ngày.

  2. Thói quen ngồi nhiều

  Thói quen ngồi quá lâu và lười vận động làm tăng nguy cơ mắc một loạt các bệnh ung thư, theo một nghiên cứu năm 2014.

  Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 4 triệu người, khảo sát về tần suất họ ngồi xem TV, làm việc và vận động. Theo đó, cứ mỗi 2 tiếng ngồi một chỗ sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, nội mạc tử cung và cả ung thư phổi, căn bệnh vẫn được cho là gắn liền với thuốc lá.

  3. Chứng mất ngủ

  Rối loạn giấc ngủ ngày nay đã trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng. Theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chỉ riêng ở Mỹ đã có khoảng 50-70 triệu người gặp vấn đề với giấc ngủ

  Giáo sư Valery Gafarov từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận rằng ngủ không đủ làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim, tương tự như việc việc hút thuốc lá.

  Ông nói: "Giấc ngủ kém chất lượng nên được coi là một yếu tố nguy cơ có thể ngăn ngừa đối với bệnh tim mạch xếp cùng loại với thói quen hút thuốc, lười tập thể dục và chế độ ăn uống kém dinh dưỡng”.

  4. Tắm nắng

  Tắm nắng, đặc biệt là sử dụng các thiết bị tắm nắng nhân tạo trong nhà là một nguy cơ gây hại tới sức khỏe lớn hơn cả hút thuốc lá. Vào năm 2014, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí JAMA, nói rằng tắm nắng nhân tạo trong nhà đã gây ra nhiều trường hợp ung thư da.

  Số lượng và tỷ lệ các ca mắc ung thư da vì tắm nắng còn cao hơn trường hợp mắc ung thư phổi vì hút thuốc lá. "Do đã có một số lượng lớn các ca ung thư da liên quan đến tắm nắng nhân tạo trong nhà, những phát hiện này làm nổi bật ra một vấn đề của chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

  5. Chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh

  Rất nhiều bằng chứng cho thấy những thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Đường còn được mệnh danh là “cái chết trắng” của thời đại mới. Trong khi đó, thời đại công nghiệp đang bủa vây chúng ta với các sản phẩm chế biến sẵn, các loại thực phẩm rác, nhiều đường, nhiều calo mà ít dinh dưỡng.

  Năm 2016, các nhà khoa học đã nghiên cứu nguy cơ gây ra bởi chế độ ăn uống nghèo nàn và kết luận: Tỷ lệ tử vong do ăn uống kém lành mạnh đã vượt quá số người chết vì rượu bia, ma túy, quan hệ tình dục không an toàn và thuốc lá cộng lại.

  Tham khảo Businessinsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày