Bất ngờ với danh tính người bạn thân trên mạng của Elon Musk: Quen nhau nhờ lỗi của Tesla, trò chuyện 4 năm mới được gặp mặt

  Thùy Anh, Theo Nhịp sống thị trường 

  Pranay Pathole đã trao đổi hàng trăm tin nhắn với người đàn ông giàu nhất thế giới kể từ năm 2018.

  Elon Musk đã xây dựng được tới 4 công ty trị giá hàng tỉ USD ở độ tuổi hơn 40 trong 4 lĩnh vực riêng biệt gồm phần mềm, năng lượng, phương tiện giao thông và không gian. Ông tinh thông nhiều lĩnh vực khác nhau, do vậy, nhiều người cho rằng tài năng của ông đã vượt qua giới hạn của một người thường. Ông cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho các doanh nhân trên con đường tìm kiếm thành công.

  Không phải ai cũng có thể tự tin trao đổi về cuộc chinh phục hành tinh với Elon Musk. Nhưng chàng trai kỹ sư phần mềm người Ấn Độ Pranay Pathole chính là một ngoại lệ. Câu chuyện của anh và người đàn ông giàu nhất thế giới bắt đầu với một dòng tweet.

  Tình bạn trên mạng bắt đầu bằng một dòng tin nhắn

  Pranay hiện đang làm việc với tư cách là nhà phát triển phần mềm cho Tata Consultancy Services (TCS).

  Hai người có cuộc nói chuyện đầu tiên từ khi Pathole còn là một thiếu niên. Tính đến nay, ông chủ Tesla đã trả lời anh hàng trăm tin nhắn với các thông tin cập nhật về công ty và thậm chí là lời khuyên về cuộc sống.

  Lần đầu tiên Musk trả lời Pathole là vào năm 2018 khi anh chỉ ra một lỗ hổng trong cần gạt nước kính chắn gió tự động của Tesla. "Đã sửa trong bản phát hành tiếp theo", Musk trả lời.

  Trước đó, tỷ phú Elon Musk nổi tiếng là một người khắt khe trong công việc, và trong chuyện tình cảm.

  Mẹ và cha Pathole thậm chí đã ăn mừng bằng cách đưa anh đi ăn tối vào đêm hôm đó.

  Bất ngờ với danh tính người bạn thân trên mạng của Elon Musk: Quen nhau nhờ lỗi của Tesla, trò chuyện 4 năm mới được gặp mặt - Ảnh 1.

  Pranay Pathole. Ảnh: AFP

  "Thành thật mà nói, tôi hoàn toàn không thể tưởng tượng được điều đó sẽ xảy ra", Pathole nói. "Tôi đã chụp nhiều ảnh màn hình và không bao giờ muốn ngày đó kết thúc". Các cuộc trò chuyện riêng tư sau đó của cả hai xoay quanh "những huyền thoại phá hoại" của Musk và một số chủ đề ấy.

  Cuộc trò chuyện của những người tài giỏi

  "Tôi đã từng hỏi Musk những câu hỏi ngớ ngẩn. Ông đã dành thời gian của mình để hồi âm những thắc mắc đó của tôi. Elon Musk là người đàn ông hoàn hảo. Ông ấy không chỉ tài năng mà còn rất khiêm tốn”, chàng kỹ sư 23 tuổi cho biết.

  Tài khoản của Pathole là một trong số ít tài khoản mà tỷ phú Elon Musk thường xuyên trả lời.  Trung bình ông sẽ phản hồi hai ngày một lần trong các bài đăng công khai trên Twitter.

  Trong cuộc đời của mình, Musk luôn làm tất cả vì công việc. Ông từng dành trọn một ngày sinh nhật của chính mình để làm việc, thậm chí chỉ dành vài tiếng để tới chúc mừng lễ cưới của anh trai, sau đó lại vùi mình trong phòng làm việc.

  Sự chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Ấn Độ đã không làm cản trở tình bạn ảo kéo dài 4 năm."Tôi không nghĩ Elon Musk có nhiều thời gian để ngủ. Bởi vì phần lớn thời gian ông đều ở trên Twitter", Pathole tiết lộ.

  Bất ngờ với danh tính người bạn thân trên mạng của Elon Musk: Quen nhau nhờ lỗi của Tesla, trò chuyện 4 năm mới được gặp mặt - Ảnh 2.

  Elon Musk lần đầu phản hồi Pathole trên Twitter vào năm 2018. Ảnh: Dpa

  Pathole cho biết những tương tác với Musk đã trở nên "bình thường hơn nhiều" trong những năm qua và anh ấy không còn vội vàng chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình.

  Pathole đã được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp đại học kỹ thuật để làm việc tại Tata Consultancy Services, công ty công nghệ thông tin lớn nhất Ấn Độ. Anh thừa nhận mình từng gây ra nhiều rắc rối. Đó cũng chính là bí quyết giúp anh hiểu rõ hơn về Musk.

  Gặp mặt lần đầu sau 4 năm trò chuyện

  Cho đến tháng 8 năm 2022, cả hai mới gặp mặt trực tiếp, khi Pathole đi du lịch đến Hoa Kỳ. Đây cũng là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của anh để bắt đầu bằng thạc sĩ về phân tích kinh doanh.

  Sau cuộc gặp gỡ của họ, Pathole đã đăng tải lên mạng một bức ảnh của hai người. Anh mặc một chiếc áo phông đen theo phong cách thần tượng của mình. Bức ảnh nhanh chóng nhận được sự quan tâm của người dùng mạng xã hội. Dòng tweet này đã nhận được hơn 48 nghìn lượt thích và hơn 2 nghìn lượt chia sẻ.

  Bất ngờ với danh tính người bạn thân trên mạng của Elon Musk: Quen nhau nhờ lỗi của Tesla, trò chuyện 4 năm mới được gặp mặt - Ảnh 3.

  Hai người chính thức gặp nhau sau 4 năm trò chuyện qua mạng. Ảnh: Twitter

  Chàng kỹ sư 23 tuổi cho biết, gia đình anh thường nói chuyện về Elon Musk với gia đình và bạn bè. "Elon giống như một người bạn trong gia đình của chúng tôi," cha của Pranay, Prashant, một nhà tư vấn truyền thông tiết lộ. Ông nói thêm rằng ông và vợ Pallavi rất tự hào về niềm đam mê của con trai họ.

  Khi đến Mỹ, Pathole hy vọng không chỉ lấy được bằng Đại học Texas ở Dallas mà còn có được kinh nghiệm làm việc tại một công ty lớn, đặc biệt là Tesla.

  Các ứng viên muốn làm việc cho Elon Musk không nhất thiết phải tốt nghiệp trường đại học danh giá. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc bất cứ ai cũng được nhận vào Tesla và SpaceX.

  Trước khi được nhận, các ứng viên cần trải qua hai bài kiểm tra. Đó là quy trình đơn giản nhưng có thể phản ánh được nhiều điều ở một người.

  Tại Tesla, có bốn nguyên tắc quan trọng là tính sáng tạo, tính định hướng, hợp tác và đáng tin cậy. Những ứng viên có tố chất riêng biệt sẽ là điểm cộng khi ứng tuyển vào công ty này.

  Bà Nicola nói: "Đối với chúng tôi, điều thực sự quan trọng là phải bảo tồn văn hóa mà chúng tôi có và thiết kế các quy trình đánh giá nhằm đảm bảo rằng mọi người có tố chất riêng biệt để thành công tại Tesla. Chúng tôi là những người rất tin vào việc bạn thể hiện cho chúng tôi thấy những gì bạn có thể làm, so với việc bạn nói cho chúng tôi biết bạn có thể làm gì. Vì vậy, nếu bạn là một ứng viên kỹ thuật, có thể bạn sẽ có một số kiểm tra về coding hoặc giải quyết một số vấn đề mà chúng tôi sẽ đưa ra". 

  "Tôi muốn có được một công việc tại Tesla dựa trên thành tích của bản thân. Tôi không muốn mình được ưu ái gì cả", Pathole nói.

  Theo SCMP

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày