Bầu khí quyển Trái Đất đang dần bị rò rỉ ôxy

PV,  

Các nhà nghiên cứu vừa khám phá ra hiện tượng khí oxy đang dần thoát ra khỏi bầu khí quyển Trái Đất và cho đến nay, họ vẫn chưa giải thích được lý do tại sao.

Bằng cách phân tích các bong bóng khí bị mắc kẹt bên trong các lõi băng từ Greenland đến Nam Cực, một nhóm nghiên cứu đến từ trường đại học Princeton đã phát hiện nồng độ ôxy giảm 0.7% trong vòng 800.000 năm qua. Họ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nguyên nhân bởi đây là lý do quan trọng để dự đoán tương lai của hành tinh này.

Để có được câu trả lời là không dễ dàng mặc dù ôxy trên Trái Đất liên tục được tái sinh bởi con người, động vật, thực vật và thậm chí cả đá silicat. Hiện tại, lõi băng là một trong những cách tốt nhất để xác định được nồng độ ôxy đang hiện diện là bao nhiêu.


ồng độ ôxy đang rò rỉ khỏi bầu khí quyển Trái Đất, ảnh: Beth Scupham/Flickr.

ồng độ ôxy đang rò rỉ khỏi bầu khí quyển Trái Đất, ảnh: Beth Scupham/Flickr.

Daniel Stolper, nhà nghiên cứu nói với Maddie Stone trên tạp chí Gizmodo “Chúng tôi đã phân tích nhiều mối quan tâm hơn bất kì mong đợi nào, không biết liệu nồng độ ôxy tăng lên, giảm xuống hay cân bằng. Và hóa ra, có một xu hướng rất rõ ràng ở đây”.

Theo như các hệ sinh thái trên Trái Đất có liên quan, việc sụt giảm nồng độ oxy là bình thường nhưng nó vẫn cho chúng ta biết những bí mật làm nên sự sống của một hành tinh cũng như những thông tin hữu ích phải có nếu chúng ta cần sống trên sao Hỏa.

Việc gia tăng tỷ lệ xói mòn là một giả thuyết đằng sau sự sụt giảm ôxy, xói mòn càng nhiều làm giảm nồng độ ôxy trong khí quyển càng cao.

Một nguyên nhân khác có lẽ là hiện tượng thay đổi khí hậu trong dài hạn, kéo dài hàng triệu năm qua. Chúng ta đã thấy việc suy giảm nhẹ nhiệt độ tổng thể, thậm chí Trái Đất cũng nhanh chóng nóng lên trong nửa thế kỉ vừa qua.

Tuy vậy, cần chú ý rằng trước khi chúng ta bắt đầu tiêu thụ một lượng lớn nhiên liệu hóa thạch sau cuộc cách mạng công nghiệp, các đại dương làm mát rất chậm và có thể đã đặt ra một chuỗi các phản ứng sinh thái dẫn đến tiêu thụ nhiều ôxy trong khí quyển hơn.

Hiện tại, có quá nhiều những giả thuyết cần được kiểm tra.

Trong vài tỷ năm đầu tiên của sự sống, bầu khí quyển Trái Đất dường như không tồn tại bất kì ôxy nào cả. Các nhà khoa học tin rằng loài tảo cực nhỏ có tên cyanobacteria đã tiến hóa và kích thích sự gia tăng nhanh chóng nồng độ ôxy, và kết quả là một số lượng lớn các loài động vật có thể hít thở được.

Ngày nay, khoảng 21% không khí chúng ta hít thở được cấu tạo từ khí ôxy cùng với nitơ, argon và carbon dioxide.

Ảnh hưởng của hiện tượng suy giảm khí ôxy trong bầu khí quyển không nặng như carbon dioxide, nó có một tác động lên lượng ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống mặt đất và bằng chứng cho thấy nồng độ ôxy thay đổi đã ảnh hưởng đến khí hậu Trái Đất trong quá khứ.

Có thể tỷ lệ ôxy suy giảm chưa phải là điều quá lo lắng nhưng Stolper cũng đưa ra lời cảnh báo về 200 năm qua kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu.

Stolper cho biết “Chúng ta đang tiêu thụ khí ôxy với tốc độ nhanh hơn một ngàn lần so với trước đây. Loài người đã hoàn thành việc rút ngắn chu kì này bằng cách đốt cháy hàng tấn carbon trong hàng trăm năm qua”.

Theo Khám Phá

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày