Xem bản thử nghiệm

Bê bối dữ liệu gần đây có thể khiến Facebook bị FTC phạt tới 7,1 nghìn tỷ USD

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Tuần này (từ 9 tới 15/4) sẽ là một tuần cực kỳ khó khăn của Facebook.

Ngày mai, 11/4, CEO Mark Zuckerberg sẽ phải xuất hiện trước Quốc Hội Mỹ để điều trần về bê bối dữ liệu bị phanh phui gần đây cũng như các vấn đề phức tạp khác của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Facebook còn phải chuẩn bị đối phó với một nguy cơ lớn hơn. Cụ thể, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) có thể đưa ra một án phạt cực kỳ khủng khiếp nhắm vào Facebook.

Năm 2011, Facebook phải cam kết với FTC sau khi có những cáo buộc cho rằng Facebook lừa dối người dùng bằng cách nói với họ rằng sẽ đảm bảo sự riêng tư cho các thông tin của người dùng trên Facebook nhưng sau đó lại chia sẻ chúng một cách công khai. Theo cam kết, Facebook có nghĩa vụ tuân theo những chỉ dẫn nhất điện để bảo vệ thông tin của người dùng.

Bê bối dữ liệu gần đây có thể khiến Facebook bị FTC phạt tới 7,1 nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

"Facebook bị cấm đưa ra các thông tin sai lệch về quyền riêng tư hoặc bảo mật thông tin cá nhân của người dùng và bắt buộc phải có sự đồng ý một cách rõ ràng của người dùng trước khi có những thay đổi ảnh hưởng tới quyền riêng tư của họ", FTC ghi rõ.

"Facebook có nghĩa vụ giữ lời hứa về quyền riêng tư mà họ mang lại cho hàng trăm triệu người dùng. Không thể đánh đổi sự riêng tư của người dùng để lấy sự đổi mới của Facebook. FTC sẽ đảm bảo điều ấy không xảy ra", Leibowitz, chủ tịch FTC tuyên bố vào năm 2011.

FTC cũng xác nhận rằng họ đang tiến hành một cuộc điều tra không công khai để xem Facebook có vi phạm cam kết năm 2011 hay không. Theo trang web của FTC, khoản tiền phạt tối đa mà Facebook phải nộp cho mỗi vi phạm trong năm nay lên tới 41.484 USD.

Theo ước tính của Washington Post, với số người dùng Mỹ và số lượng người dùng bị Cambridge Analytica thu thập dữ liệu Facebook có thể bị FTC phạt tới 7,1 nghìn tỷ USD (tương đương 161.363 ngìn tỷ đồng).

Tất nhiên, khả năng cao FTC không phạt Facebook nhiều như vậy. Nhưng Facebook vẫn sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng nếu cuộc điều tra cho thấy họ vi phạm cam kết năm 2011 và bị phạt một phần nhỏ trong số 7,1 nghìn tỷ USD.

Bình luận