Bên trong khóa học khắc nghiệt chuyên đào tạo thợ lặn chiến đấu của quân đội Mỹ, người tốt nghiệp không khác gì Aquaman

  Bảo Nam,  

  Đây được cho là khóa học khó khăn nhất của quân đội Mỹ, nhằm rèn luyện khả năng lặn và thực hiện các nhiệm vụ dưới áp lực cao.

  Khi nói về người nhái hoặc thợ lặn chiến đấu, hầu hết mọi người sẽ ngay lập tức hình dung về Navy SEAL, biệt đội hải quân chuyên thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt của quân đội Mỹ.

  Nhưng lính SEAL không phải là những người duy nhất làm nhiệm vụ lặn chiến đấu. Có một lực lượng quân đội rất nhỏ khác, với hầu hết những người được đào tạo chuyên biệt và đã trải qua cái gọi là Khóa học Chứng chỉ Thợ lặn Chiến đấu.

  Đây được cho là khóa học khắc nghiệt nhất trong lực lượng quân đội Mỹ và đang ngày càng được chú trọng khi các cuộc chiến đang có xu hướng chuyển từ chiến đấu trên bộ ở Trung Đông sang các khu vực đa dạng địa hình khác.

  Nơi tụ tập của những "con quái vật"

  Bên trong khóa học khắc nghiệt chuyên đào tạo thợ lặn chiến đấu của quân đội Mỹ, người tốt nghiệp không khác gì Aquaman - Ảnh 1.

  Các học viên xuống nước để bơi ở độ sâu 3.000 mét ở vùng nước ngoài trời trong khóa học CDQC.

  Được thành lập vào những năm 1960, Khóa học Chứng chỉ Thợ lặn Chiến đấu (CDQC) thường diễn ra tại Key West, bang Florida, Mỹ.

  Một yêu cầu quan trọng của khóa học là khả năng thích ứng với các mối đe dọa hiện tại hoặc trong tương lai, và nó đã trải qua nhiều biến thể. Khóa học này thường kéo dài từ bốn đến sáu tuần và chỉ một số ít người được chọn tham dự.

  "Phần lớn sinh viên theo học CDQC là các nhân sự đặc biệt từ Mũ nồi xanh (Green Beret - lực lượng đặc nhiệm của Lục quân Mỹ), Đơn vị Nhiệm vụ Đặc biệt (Special Mission Units), Lực lượng Phản ứng nhanh (Rangers), và đôi khi là binh sĩ từ các đơn vị bộ binh và trinh sát cũng có thể tham dự", một Green Beret đã nghỉ hưu, từng là người hướng dẫn khóa học chia sẻ.

  Khóa học được chia thành hai giai đoạn.

  Trong giai đoạn đầu, các học viên sẽ tập trung vào huấn luyện thể lực, làm quen với thiết bị và làm việc theo nhóm. Tiếp theo, học viên được ghép thành nhóm hai người và sẽ trở thành "đôi bạn thân".

  Giai đoạn đầu tiên kết thúc với các sự kiện kiểm tra căng thẳng ở hồ bơi. Các giảng viên sẽ kiểm tra tính linh hoạt, sự thành thạo và khả năng tuân theo các quy trình để các học viên có thể tự cứu sống họ hoặc bạn thân của mình dưới nhiều hình thức.

  Học viên cũng cần phải vượt qua các bài thi tiêu chuẩn: bơi 50 mét dưới nước, vớt một vật nặng 9 kg từ đáy hồ bơi lên và bơi đứng dưới nước trong hai phút.

  Bên trong khóa học khắc nghiệt chuyên đào tạo thợ lặn chiến đấu của quân đội Mỹ, người tốt nghiệp không khác gì Aquaman - Ảnh 2.

  Học viên CDQC thực hành với thiết bị lặn SCUBA mạch hở.

  Bên cạnh thực hành, các học viên cũng phải thể hiện khả năng xuất sắc trong học tập.

  "Các lớp học thuật bao gồm các môn học như vật lý lặn, sinh vật biển nguy hiểm, sinh lý lặn, chấn thương khi lặn và giảm áp được giảng dạy và kiểm tra. Học viên cũng học cách dùng các thiết bị như bình khí lặn tuần hoàn SCUBA mạch hở, để tiến hành các nhiệm vụ lặn tìm kiếm, lặn dưới thân tàu và lặn sâu ngoài trời", một thành viên thuộc Đơn vị Nhiệm vụ Đặc biệt đã nghỉ hưu cho biết.

  Học viên cũng được học kỹ về các thủ tục và quy trình giảm áp. Sự giảm áp trong khi lặn là việc hiện tượng giảm áp suất trong quá trình đi lên từ độ sâu. Quy trình giảm áp không đúng có thể gây tê liệt và thậm chí tử vong vì khi đó các khí hòa tan sẽ trở thành bong bóng bên trong các mô của cơ thể.

  Giai đoạn thứ hai bao gồm các khía cạnh chiến thuật của việc lặn chiến đấu. Đặc biệt, nó tập trung vào việc sử dụng máy tái tạo oxy Mark 25 Draeger, một thiết bị thở dưới nước mạch kín không phát ra bong bóng, cho phép những người vận hành có thể bơi mà không bị phát hiện.

  Học viên cũng tiến hành một số lần lặn dưới nước để trau dồi kỹ năng điều hướng và làm việc với tàu thuyền và máy bay nhỏ, chẳng hạn như trực thăng.

  Khóa học sẽ kết thúc với một hồ sơ nhiệm vụ đầy đủ bao gồm xâm nhập bằng đường hàng không và lặn trong hệ thống kín.

  Khóa học khắc nghiệt nhất của quân đội Mỹ

  Bên trong khóa học khắc nghiệt chuyên đào tạo thợ lặn chiến đấu của quân đội Mỹ, người tốt nghiệp không khác gì Aquaman - Ảnh 3.

  Một học viên nhảy ra khỏi máy bay MH-47 trong quá trình huấn luyện của CDQC, ngày 21/2/2020

  Nhiều thành viên của cộng đồng những lực lượng đặc biệt của quân đội Mỹ thường đồng ý rằng CDQC là khóa học khó khăn nhất.

  Tất cả các ứng viên của khóa học phải trải qua một cuộc tuyển chọn trước khóa học. Nhiều người trong số này thậm chí sau đó vẫn không thể kết thúc khóa học thành công hoặc bỏ học, tuy nhiên phần lớn trong số họ sau đó vẫn được bổ nhiệm vào một đơn vị hoạt động đặc biệt.

  "Độ khó của khóa học được đo lường theo ba cách khác nhau. Trong đó quan trọng nhất là khả năng thích ứng trong môi trường nước khi ở trong những tình huống căng thẳng. Đây là một khía cạnh mà học viên không thể chuẩn bị đầy đủ cho đến khi tham gia khóa học", cựu giảng viên CDQC chia sẻ dưới hình thức ẩn danh.

  "Thể lực được đánh giá và nhấn mạnh trong toàn bộ khóa học, khiến nó trở thành một trong những khóa học khó nhất trong quân đội. Thứ ba, khả năng học tập của học viên được theo dõi và kiểm tra trong suốt khóa học".

  Bên trong khóa học khắc nghiệt chuyên đào tạo thợ lặn chiến đấu của quân đội Mỹ, người tốt nghiệp không khác gì Aquaman - Ảnh 4.

  Một học viên đang thực hiện bài bơi dưới nước trong khi bị trói tay và chân.

  Bên cạnh mức độ dẻo dai, CDQC cũng rất nguy hiểm.

  Khóa học có các biện pháp phòng ngừa an toàn nghiêm ngặt, nhưng những trường hợp tử vong đã xảy ra. Hai thành viên của Đơn vị Nhiệm vụ Đặc biệt đã chết khi đang theo học tại đây vào cuối năm 2021.

  Nếu vượt qua tất cả, những người tốt nghiệp sẽ nhận được phù hiệu Combat Diver đầy danh giá và gia nhập lại đơn vị của họ. Trong trường hợp là thành viên của Green Berets, họ sẽ được tham gia một đội lặn chiến đấu thuộc nhóm của Đơn vị Nhiệm vụ Đặc biệt.

  Một thiếu sinh quân gần đây đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ quân nhân đầu tiên tốt nghiệp khóa học và trở thành một thợ lặn chiến đấu.

  Bên trong khóa học khắc nghiệt chuyên đào tạo thợ lặn chiến đấu của quân đội Mỹ, người tốt nghiệp không khác gì Aquaman - Ảnh 5.

  Các học viên CDQC nổi lên mặt nước sau khi bơi 1.000 mét.

  Danh tiếng của cộng đồng thợ lặn chiến đấu của quân đội Mỹ trước đây thường khá nhạt nhòa. Họ cũng ít được sử dụng trong suốt hai thập kỷ qua, vì hiếm khi cần tới thợ lặn chiến đấu trong các cuộc chiến tranh ở Trung Đông.

  Tuy nhiên, khi sự cạnh tranh giữa Mỹ và các cường quốc ngang hàng tăng lên, cụ thể là Trung Quốc và Nga, các thợ lặn chiến đấu có khả năng được triệu tập nhiều hơn để tận dụng khả năng của họ ở các vùng biển châu Âu, châu Á và trên toàn thế giới.

  Tham khảo BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ