Bên trong phòng thí nghiệm tối mật chưa từng được tiết lộ của Apple

  Dee Tee,  

  Đây là một trong những căn phòng quan trọng nhất của hãng. Trước khi thiết bị của Apple tới tay người dùng, chúng sẽ phải được kiểm tra vô cùng kỹ lưỡng tại đây.

  Nằm tại Vallco Parkway, ngay sát với trụ sở chính của Apple tại Cupertino, căn phòng bí mật này chính là nơi chăm sóc những ngón tay của người dùng: Bộ phận thiết kế các Thiết bị Ngoại Vi của Apple, như chuột, trackpad và bàn phím. Với rất nhiều máy móc phục vụ việc thiết kế, tạo ra nguyên mẫu và thử nghiệm sự phù hợp cho người dùng, phòng nghiên cứu này luôn cách ly với thế giới bên ngoài, chưa từng một nhà báo hay nhiếp ảnh gia nào được phép vào trong.

  Tuy nhiên, với việc ra mắt thế hệ iMac mới lần này, Apple tỏ ra cởi mở hơn khi cho phép trang Backchannel khám phá căn phòng "tuyệt mật" của họ, đồng thời giới thiệu về những điểm nổi bật trên sản phẩm mới.

  Ở khu vực thử nghiệm trải nghiệm người dùng, các chuyên gia sẽ trực tiếp thử các sản phẩm của hãng. Ngồi trước một bàn phím kèm theo các bộ dây cảm biến được gắn vào 2 bàn tay, giúp máy tính ghi lại những thông tin khi anh chàng gõ phím. "Đó đều là những bài test nội bộ, nhưng cho chúng tôi thấy được cảm nhận thực sự của người dùng với sản phẩm của mình", Kate Bergeron, một chiến lược gia trong việc phát triển các thiết bị đầu vào của Apple cho biết. "Chúng tôi giám sát sự hoạt động của các cơ tay cũng như trí nhớ, âm thanh, độ chính xác và nhiều yếu tố khác với bàn phím của mình".

  "Việc gõ chính xác là điều vô cùng quan trọng, nó là thước đo cho sự hoàn hảo của mỗi sản phẩm, cũng như người sử dụng mất bao lâu để làm quen với bàn phím mới", Bargeron nói. Cô khẳng định những bài test như trên sẽ cho chúng ta biết "người dùng có thể nhanh chóng làm quen với từng phím bấm của chúng tôi".

  Trong một khu vực khác, được giới thiệu là "phòng thử nghiệm đặc tính". Với hàng loạt các máy móc kì lạ, hầu hết được sử dụng chuyên biệt cho việc kiểm tra các thiết bị của Apple. Hầu hết trong số đó là các robot thực hiện thao tác nhấn, di chuột để so sánh hiệu suất sử dụng và độ bền. Các kết quả sau đó được phân tích một cách phức tạp bằng phần mềm. "Mỗi sản phẩm sẽ cần tới các bài test khác nhau. Chúng tôi thiết kế ra các sản phẩm vì vậy cũng đảm nhiệm luôn việc thử nghiệm chúng. Cả nhóm có cả đống việc để làm, cố gắng thử nghiệm và đánh giá các thiết bị càng nhanh càng tốt". Bergeron nói.

  Chiếc máy phía trên có 1 bộ phận chỉ để gõ phím - nó giống một tua-vít nhỏ - bộ phận này chọc thật nhiều lần xuống các phím bấm. Theo Bergeron, mỗi bàn phím được tạo ra đều phải thử nghiệm với 5 điểm khác nhau ở 4 góc và trung tâm bàn phím.

  Một robot khác giúp thử nghiệm độ bền bằng số lần gõ phím. Nó sẽ nhấn các phím bấm khoảng 5 triệu lần trong mỗi bài kiểm tra. Ngoài ra độ nhạy của phím cũng phải đạt tiêu chuẩn do Apple đặt ra. Những công việc này khiến nhóm nghiên cứu của Bergeron bận rộn quanh năm.

  Còn đây là máy in 3D trong phòng thí nghiệm của Apple. Sản phẩm này được MakerBot sản xuất riêng để phù hợp cho môi trường làm việc trong căn phòng tuyệt mật này. Nó giúp tạo ra các bộ phận nhỏ, giữ thiết bị trong suốt các bài kiểm tra.

  Chuột và trackpad luôn được kiểm tra trên các bề mặt khác nhau, như thủy tinh, kim loại, chất liệu tổng hợp, gỗ và thậm chí là cả bê tông. "Chúng tôi phải thử nghiệm trên tất cả các vật liệu có thể sử dụng làm bề mặt bàn làm việc". Bergeron nói. Cánh tay robot có công việc duy nhất là di đi di lại bề mặt của trackpad, thật nhiều lần.

  "Hai nút bấm chính của chuột được nhấn thật nhiều lần để mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng", John Ternus, phụ trách Hệ sinh thái phần cứng và Kĩ Sư Âm Thanh cho Mac, iPad chia sẻ về tầm quan trọng của trải nghiệm người dùng với sản phẩm Magic Mouse.

  Việc thiết kế để tạo ra các bàn phím mới là thách thức rất lớn dành cho Apple, đặc biệt là tạo ra các cơ chế mới tối ưu hơn dưới mỗi phím bấm. Để làm tốt điều này, Apple cần tạo ra những nguyên mẫu lớn hơn thực tế nhiều lần. Những phím bấm khổng lồ gần chiếc ghế trong hình là nguyên mẫu cho các phím bấm trên bàn phím mới.

  Cuối cùng chính là căn phòng cách âm giúp kiểm tra âm thanh phát ra khi gõ phím. "Để gõ chính xác, âm thanh cũng phải đúng". Ternus nói. Căn phòng được thiết kế với khả năng cách âm cực tốt, phần trung tâm có 1 bộ thiết bị giúp ghi lại âm thanh của từng phím bấm rõ nét nhất. "Nếu âm thanh phát ra nghe không thích tai, chúng tôi sẽ phải thay đổi một chút để tạo ra những chiếc bàn phím hoàn hảo", Bergeron chia sẻ.

  Ngay cả trackpad mới cũng sẽ được chăm sóc tới vấn đề âm thanh của nó, cả chuột cũng vậy. Ngoài việc để máy móc đánh giá âm thanh, tiếng click click phát ra từ các thiết bị cũng cần được các chuyên gia thẩm định. Cả nhóm nghiên cứu sẽ cùng ngồi nghe sau đó đưa ra nhận xét cuối cùng của mỗi người để có được sự điều chỉnh hợp lý nhất. Giác quan của mọi người luôn rất chính xác.

  Đó là tất cả những gì bạn có thể biết về phòng thí nghiệm "tuyệt mật" của Apple.

  Tham khảo Medium

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ