BenQ giới thiệu màn hình chơi game Zowie XL2546 tần số quét 240Hz cùng công nghệ hình ảnh DyAc

  A.D,  

  Zowie XL2546 là màn hình chơi game thuộc dòng eSport được BenQ ra mắt nhằm kế thừa người đàn anh XL2540. Về cơ bản, XL2546 không có quá nhiều sự khác biệt về thiết kế và cấu hình. Điểm khác biệt nổi bật nhất của nó so với mẫu XL2540 đời trước nằm ở công nghệ hình ảnh DyAc. DyAc (Dynamic Accuracy) là một tính năng mà theo BenQ, nó vô cùng quan trọng đối với một màn hình chơi game và là lợi thế không nhỏ dành cho game thủ chuyên nghiệp.

  DyAc là gì?

  ​Theo BenQ, công nghệ hình ảnh DyAc sẽ giúp giảm chuyển động rung hình và giúp game thủ có thể nhìn rõ chi tiết trên màn hình hơn. Cụ thể, DyAc là hiệu ứng đèn nền màn hình nhấp nháy (backlight strobing effect) trong đó có một khung hình đen được chèn vào giữa các khung hình mà card đồ hoạ xuất lên màn hình. Theo tự nhiên, mắt người có thể nhận thức và lường trước mọi chuyển động xảy ra trên màn hình. Khả năng chuyển đổi khung hình liên tục diễn ra trên màn hình sẽ khiến đôi mắt và trí óc người dùng cảm nhận độ mờ chuyển động của hình ảnh hiển thị. Tuy nhiên khi chèn thêm một khung hình màu đen vào giữa từng khung hình với nhau, thời gian mà hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ giảm đi, khi đó não người sẽ nhận thức độ mượt cũng như độ sắc nét của hình ảnh chuyển động.

  BenQ giới thiệu màn hình chơi game Zowie XL2546 tần số quét 240Hz cùng công nghệ hình ảnh DyAc - Ảnh 2.

  Nói thêm về công nghệ chống mờ chuyển động trên những màn hình chơi game hiện nay, đa phần chúng không hẳn là công cụ mang tính quảng bá sản phẩm và không có tính thực chiến. Hầu hết các màn hình LCD, OLED hay các loại màn hình có chức năng chống mờ "luôn mở" thường nhạy cảm với dạng ảnh mờ "lấy mẫu và lưu hình" (Sample-and-hold). Điều này xảy ra khi mắt bạn luôn có xu hướng làm mờ các vật thể chuyển động ngay trước mắt. Hiệu ứng đèn nền nhấp nháy sẽ giả lập hiệu ứng đã từng xuất hiện một cách tình cờ trên những màn hình CRT ngày trước, và mang lại hình ảnh chuyển động rõ ràng nhất cho các màn hình chơi game ngày nay.

  Video clip trình diễn công nghệ DyAc khi chơi game Overwatch. Nguồn: ZOWIE e-Sports.​

  BenQ là một trong những nhà sản xuất (NSX) màn hình chơi game đầu tiên tích hợp công nghệ chống mờ chủ động trên các mẫu XL2411Z và XL2420Z trước đó vào năm 2015. Và xu hướng này tiếp tục được các NSX khác áp dụng giúp cho người dùng game thủ có thể cảm nhận vẻ đẹp tuyệt vời từ game với hình ảnh sắc nét ở khung hình tốc độ cao. Ngay cả NVIDIA cũng đưa ra công nghệ chống mờ của riêng mình là Ultra-Low Motion Blur (ULMB) tích hợp trên các màn hình G-Sync với cách thức hoạt động tương tự như DyAc của BenQ.

  Mặt trái của chế độ hiệu ứng đèn nền nhấp nháy là đem lại vài tác dụng phụ cho màn hình trong đó nổi bật là hạ độ sáng tối đa của tấm nền hiển thị. Giảm độ sáng cũng đồng nghĩa với việc những profile màu hỗ trợ trên màn hình sẽ thể hiện sai, và cũng có một số màn hình sẽ gặp lỗi bệt màu nặng ở chế độ này. Và một khi đã hỗ trợ công nghệ DyAc trên màn hình của mình, BenQ buộc phải hy sinh chất lượng hình ảnh để mang lại hình ảnh rõ nét ở tốc độ cao cho game thủ.

  BenQ giới thiệu màn hình chơi game Zowie XL2546 tần số quét 240Hz cùng công nghệ hình ảnh DyAc - Ảnh 4.

  Thông tin cấu hình của BenQ Zowie XL2546

  XL2546 có tần số quét gốc siêu nhanh lên đến 240Hz cho phép các hệ thống chơi game có cấu hình khủng có thể xuất được số khung hình cao tới 240 FPS mà không bị tình trạng giật hay xé hình. Màn hình của BenQ Zowie có độ phân giải gốc Full HD 1920x1080 xuất hình qua các cổng kết nối HDMI 2.0, DVI-DL và DisplayPort 1.2. Tấm nền được sử dụng trên XL2546 là TN thay vì IPS giúp nó có được thời gian đáp ứng nhanh 1ms rất phù hợp với các game thủ eSports. XL2546 hỗ trợ mốc treo tường theo chuẩn VESA 100x100mm và công thái học toàn phần (Xoay dọc 90 độ, xoay trái phải 45 độ, nghiêng trước sau -5 ~ 20 độ và điều chỉnh độ cao lên đến 140mm). Ngoài ra để hỗ trợ tối đa cho người dùng game thủ, XL2546 còn được trang bị khung chắn sáng hai bên giảm mất tập trung và remote điều khiển chuyển chế độ màu nhanh. Hơn nữa, để bảo vệ mắt người dùng, BenQ đã tích hợp công nghệ lọc ánh sáng xanh độc hại và khả năng chống chớp (Khi tắt công nghệ DyAc) giúp người dùng sử dụng màn hình thoải mái và an toàn hơn.

  BenQ giới thiệu màn hình chơi game Zowie XL2546 tần số quét 240Hz cùng công nghệ hình ảnh DyAc - Ảnh 5.

  Hiện tại, màn hình BenQ Zowie XL2546 đã được mở bán trên chính thức trên trang thương mại điện tử Lazada Việt Nam với giá 12.470.000 đồng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ