Bí ẩn 21 tỷ USD trong thương vụ Elon Musk mua đứt Twitter: CEO Tesla gom tiền từ đâu trong khi chỉ có 3 tỷ USD tiền mặt?

  Vũ Anh , Nhịp Sống Kinh Tế 

  Thỏa thuận mua lại trị giá 44 tỷ USD đã được ấn định, nhưng bằng cách nào Elon Musk có thể gom đủ số vốn cần thiết?

  Theo Bloomberg, Elon Musk và Twitter đã đạt được thỏa thuận mua lại trị giá 44 tỷ USD, qua đó giải đáp thắc mắc về việc liệu hội đồng quản trị của nền tảng mạng xã hội có chấp nhận thương vụ mua lại bằng đòn bẩy của Elon Musk hay không.

  Tuy nhiên, một câu hỏi vẫn đang được đặt ra, là bằng cách nào tỷ phú Elon Musk có thể gom đủ số tiền 21 tỷ USD?

  Bí ẩn 21 tỷ USD trong thương vụ Elon Musk mua đứt Twitter: CEO Tesla gom tiền từ đâu trong khi chỉ có 3 tỷ USD tiền mặt? - Ảnh 1.


  Thực tế, ngoài khoản vay nợ 13 tỷ USD từ các ngân hàng và 12,5 tỷ USD được cho vay với tài sản thế chấp là lượng cổ phiếu Tesla trị giá 170 tỷ USD của Musk, khoản tiền 21 tỷ USD vẫn còn là một ẩn số. Nguyên nhân là bởi Elon Musk hiện chỉ có khoảng 3 tỷ USD tiền mặt và một vài tài sản có tính thanh khoản cao. 

  Chính điều này đã mở ra một vài sự lựa chọn cho CEO Tesla trong việc gom đủ 21 tỷ USD và hiện thực hóa giao dịch:

  KÊU GỌI CỔ ĐÔNG

  Lựa chọn số 1 của Musk là tìm kiếm các nhà đầu tư cùng chung chí hướng, những người tin vào tầm nhìn của ông dành cho Twitter. Điều này đồng nghĩa với việc một phần vốn chủ sở hữu có thể đến từ các cổ đông mới hoặc cổ đông hiện hữu.

  Bí ẩn 21 tỷ USD trong thương vụ Elon Musk mua đứt Twitter: CEO Tesla gom tiền từ đâu trong khi chỉ có 3 tỷ USD tiền mặt? - Ảnh 1.

  Lựa chọn số 1 của Musk là tìm kiếm các nhà đầu tư cùng chung chí hướng

  Trước đó, phương án này từng được tỷ phú Elon Musk cân nhắc. Tại Hội nghị TED 2022, sau lời đề nghị mua lại Twitter, Elon Musk cho biết mục đích của ông là “giữ chân nhiều cổ đông được luật pháp cho phép nhất có thể”.

  Thông thường, số lượng cổ đông trong các công ty tư nhân tại Mỹ bị giới hạn trong khoảng 2.000. Điều này có nghĩa là hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ sẽ không thể tiếp tục sở hữu Twitter nếu thương vụ lịch sử kia thành công.

  Tuy nhiên, các cổ đông lớn hơn, chẳng hạn như người sáng lập Twitter Jack Dorsey, có thể chọn giữ lại cổ phần trong công ty nếu tin tưởng Elon Musk. Số cổ phiếu Twitter mà Jack Dorsey đang nắm giữ trị giá gần 1 tỷ USD. 

  Theo Bloomberg News, Elon Musk đang sắp xếp các đối tác cổ phần và tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng để gom đủ số tiền đã công bố trước đó. Tuy nhiên, tuyên bố của Elon Musk tại sự kiện TED 2022, rằng ông “không mua Twitter vì tiền” có thể khiến một số nhà đầu tư tiềm năng lo sợ và từ chối lời mời của Musk.

  BÁN CỔ PHẦN

  Phòng trường hợp Elon Musk không thể thu hút được những nhà đầu tư tiềm năng, tỷ phú giàu nhất hành tinh này vẫn có đủ năng lực tài chính để tự mình làm việc đó nhờ “viên ngọc quý” trong khối tài sản khổng lồ: Cổ phần tại hãng xe điện Tesla.

  Bí ẩn 21 tỷ USD trong thương vụ Elon Musk mua đứt Twitter: CEO Tesla gom tiền từ đâu trong khi chỉ có 3 tỷ USD tiền mặt? - Ảnh 2.

  Nếu bán đi toàn bộ số cổ phiếu Tesla không phải ký quỹ, Musk gần như đã gom đủ tiền để mua Twitter

  Sau khi dùng cổ phiếu Tesla làm tài sản đảm bảo cho khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD, số lượng cổ phiếu còn lại của Musk tại hãng xe điện vẫn là 21,6 tỷ USD, theo giá kết phiên hôm 25/4 vừa qua. 

  Nếu bán đi toàn bộ số cổ phiếu này, Musk gần như đã gom đủ số tiền đã đưa ra trước đó. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào giá trị cổ phiếu vào thời điểm CEO Tesla đặt lệnh. 

  Chiến lược này đi kèm với nhiều rủi ro, chẳng hạn như lo ngại về việc Elon Musk sẽ bán một lượng lớn cổ phiếu đã đè nặng lên tâm lý các nhà đầu tư. Cụ thể, giá cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 8% kể từ đầu tháng.

  Ngoài ra, Elon Musk cũng có thể cân nhắc bán cổ phần trong các công ty tư nhân khác của mình, chẳng hạn như SpaceX hay The Boring Company. Tuy nhiên, ý tưởng này không mấy khả thi bởi chúng kém thanh khoản hơn nhiều so với cổ phiếu Tesla.

  TIỀN SỐ

  Nhiều chuyên gia dự đoán số lượng tiền mặt mà tỷ phú Elon Musk nắm giữ có thể nhiều hơn cả ước tính của chỉ số Bloomberg Billionaires Index. Nguyên nhân là bởi lượng tiền mặt của Musk chủ yếu được đánh giá dựa trên các hồ sơ liên quan đến số cổ phiếu giao dịch công khai, trong khi phần lớn thông tin về nguồn tài chính cá nhân lại không được tiết lộ. 

  Bí ẩn 21 tỷ USD trong thương vụ Elon Musk mua đứt Twitter: CEO Tesla gom tiền từ đâu trong khi chỉ có 3 tỷ USD tiền mặt? - Ảnh 3.

  Elon Musk thích Dogecoin

  Như vậy, nếu danh mục đầu tư của Elon Musk vượt trội so với thị trường, vị tỷ phú này có thể giàu hơn cả ước tính của Bloomberg. Khi đó, ông còn không cần tới nguồn tài trợ mới để huy động đủ 21 tỷ USD.

  Tháng 7/2021, Musk xác nhận đang sở hữu Bitcoin, Ether và Dogecoin. Mặc dù không rõ cụ thể số lượng cổ phiếu mà ông đang nắm giữ, song được biết, giá trị Bitcoin và Ether đã tăng lần lượt khoảng 720% và 2.600% kể từ tháng 3/2020. Đây là mức tăng cao “khủng khiếp” so với đà leo dốc 90% của Chỉ số S&P 500. 

  Dogecoin, trong khi đó, cũng tăng giá trị gần 30% vào thời điểm kết phiên giao dịch 25/4, sau khi Elon Musk tuyên bố mua lại Twitter.

  https://cafebiz.vn/bi-an-21-ty-usd-trong-thuong-vu-elon-musk-mua-dut-twitter-ceo-tesla-gom-tien-tu-dau-trong-khi-chi-co-3-ty-usd-tien-mat-20220426093551359.chn


  https://cafebiz.vn/bi-an-21-ty-usd-trong-thuong-vu-elon-musk-mua-dut-twitter-ceo-tesla-gom-tien-tu-dau-trong-khi-chi-co-3-ty-usd-tien-mat-20220426093551359.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ