Bí ẩn "làng ru ngủ" ở Trung Á: Dân địa phương ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy, lý do khiến họ ngủ li bì thì ra là đây!

  Như Ý , Trí Thức Trẻ 

  Một điều kỳ lạ đã xảy ra tại ngôi làng Kalachi ở Kazakhstan, hàng ngày dân làng đều rơi vào trạng thái ngủ mê bất chợt, quả là điều khó tin.

  Trong truyện cổ tích “Công chúa ngủ trong rừng”, khi công chúa bị dính lời nguyền phải chìm vào giấc ngủ sâu, cả hoàng cung cũng chìm vào giấc ngủ say cùng nàng. Chúng ta đều cho rằng những câu chuyện như thế này chỉ xuất hiện trong truyện cổ tích.

  Bí ẩn "làng ru ngủ" ở Trung Á: Dân địa phương ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy, lý do khiến họ ngủ li bì thì ra là đây! - Ảnh 1.


  Nhưng tại một ngôi làng nhỏ ở Kazakhstan, nhiều người đã thực sự chìm vào giấc ngủ sâu mà không rõ lý do, thậm chí mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy.

  Ở miền bắc Kazakhstan, có một ngôi làng vùng miền núi hẻo lánh tên là Kalachi. Ngôi làng nhỏ dột nát này không giàu có, với khoảng 600 cư dân và họ đều bận rộn làm nông.

  Bí ẩn làng ru ngủ ở Trung Á: Dân địa phương ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy, lý do khiến họ ngủ li bì thì ra là đây! - Ảnh 1.

  Bí ẩn làng ru ngủ ở Trung Á: Dân địa phương ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy, lý do khiến họ ngủ li bì thì ra là đây! - Ảnh 2.

  Hình ảnh ảm đạm của làng Kalachi. Ảnh: Internet

  Đầu năm 2013, một người đàn ông trong thôn bỗng nhiên chìm trong giấc ngủ say suốt 3, 4 ngày khi đang làm việc đồng áng. Sau khi tỉnh dậy, gia đình ông đã phàn nàn rất nhiều về chuyện này, nhưng ông cứ như bị mất trí vậy, bảo rằng rõ ràng mình đang làm việc ở nông trại, tại sao khi vừa mở mắt ra lại nằm ở nhà.

  Không lâu sau đó, rất nhiều người trong thôn lần lượt chìm vào giấc ngủ. Có người đang ngồi trên ghế đá ngoài đường tán gẫu với bạn bè bỗng chìm vào giấc ngủ say; có người đang chuẩn bị vắt sữa bò ở trang trại thì bỗng làm rơi ống sắt cầm trên tay và lăn ra ngủ; cũng có người đang lái xe đột nhiên chìm vào giấc ngủ… Trong thôn lần lượt xảy ra hiện tượng kỳ lạ này khiến không ít người dân cảm thấy lo lắng.

  Bí ẩn làng ru ngủ ở Trung Á: Dân địa phương ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy, lý do khiến họ ngủ li bì thì ra là đây! - Ảnh 3.

  Những giấc ngủ không rõ nguyên nhân đã khiến không ít người dân lo lắng. Ảnh: Internet

  Hầu hết những người dân này đã được gửi đến bệnh viện, thậm chí họ còn ngủ trong ba ngày, năm ngày hoặc thậm chí cả tuần trong bệnh viện. Điển hình là một cụ già tên Aliza ở làng Kalachi, sau khi tỉnh dậy, lúc bác sĩ về hỏi tình trạng ngủ say của bà, bà nói: “Tôi đang định làm một chiếc bánh, đang lấy nguyên liệu ra thì không có chuyện gì xảy ra sau đó nữa.”

  Điều này cũng đúng với những người dân làng khác, họ hoàn toàn không biết lý do tại sao mình lại chìm vào giấc ngủ vài ngày.

  Trước tình trạng như vậy, các bác sĩ cũng bó tay vì không có gì bất thường trong kết quả khám sức khỏe của người dân. Cứ thế, hiện tượng này kéo dài liên tục hơn hai năm, hơn 100 người dần dần xuất hiện triệu chứng ngủ say và họ cũng dần quen với việc này.

  Bí ẩn làng ru ngủ ở Trung Á: Dân địa phương ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy, lý do khiến họ ngủ li bì thì ra là đây! - Ảnh 4.

  Bí ẩn làng ru ngủ ở Trung Á: Dân địa phương ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy, lý do khiến họ ngủ li bì thì ra là đây! - Ảnh 5.

  Làng Kalachi mùa đông. Ảnh: Internet

  Thông tin này nhanh chóng thu hút sự chú ý của chính quyền địa phương có liên quan, các chuyên gia từ khắp nơi cũng nhận được tin báo và đến ngôi làng nhỏ này để điều tra.

  Ban đầu, các chuyên gia phán đoán là do bức xạ hay do môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nên đã tiến hành điều tra, kiểm tra tỉ mỉ chất đất, nguồn nước, độ mặn thì thấy không có gì bất ổn. 

  Tiếp theo, họ đoán rằng có thể là do cư dân trong làng mắc một chứng bệnh di truyền vô hình nào đó, nên đã tiến hành điều tra y tế toàn diện đối với tất cả mọi người thì phát hiện tất cả người lớn tuổi đều bị cao huyết áp.

  Bí ẩn làng ru ngủ ở Trung Á: Dân địa phương ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy, lý do khiến họ ngủ li bì thì ra là đây! - Ảnh 6.

  Cảnh mục nát của ngôi làng. Ảnh: Internet

  Các chuyên gia muốn khai thác điều khác lạ này, nhưng họ phát hiện thanh niên trong thôn không có cao huyết áp. Trước đó, một số trẻ em cũng chìm vào giấc ngủ say, nên họ đành phải bác bỏ phán đoán chứng ngủ ngang này là do di truyền.

  Các chuyên gia trên nhiều quốc gia điều tra vùng lân cận ngôi làng một thời gian rất lâu. Họ phát hiện trên đường cao tốc gần đó có một bảng chỉ đường chỉ dẫn đến Krasnoyarsk - một trong những vùng có tài nguyên thiên nhiên phong phú nhất, có một lượng lớn dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, quặng và kim loại quý hiếm.

  Nơi đây từng có một mỏ khai thác rất lớn dưới lòng đất, mặc dù đã ngừng khai thác vào năm 1990 nhưng nó vẫn thải ra khí độc có khả năng ảnh hưởng đến làng Kalachi cách đó 600 mét.

  Các chuyên gia tức tốc trở về làng Kalachi và tiến hành kiểm tra toàn diện chất lượng không khí ở đây. Thế là họ phát hiện ra khí carbon monoxide trong không khí ở đây vượt quá tiêu chuẩn nghiêm trọng - gấp 10 lần so với điều kiện bình thường. 

  Bí ẩn làng ru ngủ ở Trung Á: Dân địa phương ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy, lý do khiến họ ngủ li bì thì ra là đây! - Ảnh 7.

  Theo giải thích của các chuyên gia, mỏ uranium nằm ở gần ngôi làng chính là thủ phạm khiến người dân ngủ thiếp đi dù đang làm việc. Ảnh: Internet

  Tất cả những người dân làng ở đây đều bị ngộ độc carbon monoxide mãn tính, có thể dẫn đến tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, ảo giác và mất trí nhớ… Trùng khớp với các triệu chứng của dân làng địa phương. 

  Ngộ độc khí carbon monoxide là một tình trạng rất nghiêm trọng, nếu được phát hiện muộn hơn, dân làng sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu, rất có thể dẫn đến tử vong do bị choáng.

  Bí ẩn làng ru ngủ ở Trung Á: Dân địa phương ngủ gật bất kể lúc nào, mất trí nhớ sau khi tỉnh dậy, lý do khiến họ ngủ li bì thì ra là đây! - Ảnh 8.

  Sau khi bí ẩn được hé lộ, nhóm chuyên gia đã nhanh chóng đưa ra thông báo để làm dịu tâm lý hoang mang của người dân lúc bấy giờ. Người dân làng Kalachi đã nhanh chóng di dời ra ngoài để đảm bảo không bị ảnh hưởng gì đến bản thân và con cái. Cuối năm 2015, hơn 600 người dân ở đây đã dọn ra khỏi làng và bắt đầu cuộc sống mới.

  https://cafef.vn/bi-an-lang-ru-ngu-o-trung-a-dan-dia-phuong-ngu-gat-bat-ke-luc-nao-mat-tri-nho-sau-khi-tinh-day-ly-do-khien-ho-ngu-li-bi-thi-ra-la-day-20220417174306194.chn
  https://cafebiz.vn/bi-an-lang-ru-ngu-o-trung-a-dan-dia-phuong-ngu-gat-bat-ke-luc-nao-mat-tri-nho-sau-khi-tinh-day-ly-do-khien-ho-ngu-li-bi-thi-ra-la-day-202204191358495.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ