Bị đỏ mắt sau khi bơi không phải do nước tẩy mà là do nước tiểu

  TVD,  

  Theo một nghiên cứu mới đây hiện tượng mắt bị đỏ sau khi bơi tại các bể bơi công cộng không phải do tiếp xúc với chất clo trong nước, mà nguyên nhân là do tiếp xúc với nước tiểu.

  Theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh mắt (CDC), hiện tượng mắt bị đỏ sau khi bơi tại các bể bơi công cộng không phải do tiếp xúc với chất clo trong nước, mà nguyên nhân là do tiếp xúc với nước tiểu.

  Theo giáo sư Michael J. Beach, Clo và một số chất khử trùng thường có trong bể bơi sẽ kết hợp với các chất thải từ cơ thể của bạn và hình thành nên các hóa chất kích thích. Các chất này mới chính là nguyên nhân khiến mắt của bạn bị kích ứng, gây ngứa hoặc chuyển màu đỏ. Các chất thải này bao gồm nước tiểu và cả mồ hôi.

  Giáo sư khẳng định rằng Clo không phải là nguyên nhân gây kích ứng. Bên cạnh đó ông cũng cho biết nước tiểu là nguyên nhân gây ra kích ứng trong cổ họng và khiến chúng ta dễ bị ho.

  Nghiên cứu này cũng cho biết những người đang bị tiêu chảy nếu đi bơi có thể làm tăng nguy cơ gây ra một đợt bùng phát bệnh dịch tại các bể bơi công cộng. Mặc dù những người này không cần phải đi vệ sinh trong hồ bơi thì mới gây ra bệnh, mà chỉ cần trên người họ có vi khuẩn cũng có thể gây lây lan cho những người khác.

  Giáo sư Michael cũng cho biết rằng có nhiều loại vi khuẩn có thể kháng lại Clo và các chất tẩy trùng khác có trong bể bơi, do đó chúng ta cần có những biện pháp bảo vệ khác. Ví dụ như loài ký sinh trùng Cryptosporidium có thể sống hơn 10 ngày trong bể bơi.

  CDC cũng khuyến cáo mọi người nên tắm trước khi xuống bể bơi và không đi vệ sinh trong bể bơi.

  Tham khảo: dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ