Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần

  M.Đức - WeBuy, Trí thức trẻ 

  (Tổ Quốc) - Có phải cứ bỏ tiền ra thật nhiều thì bạn sẽ chọn được những món đồ tốt nhất đối với mình hay không?

  Câu hỏi làm đau đầu tất cả giới chuyên gia lẫn người dùng các sản phẩm công nghệ tiêu dùng: “Làm thế nào để có được các sản phẩm công nghệ đáng với số tiền bỏ ra nhất?”. Vì mỗi một câu hỏi này mà sinh ra nghề Reviewer, “cân đo đong đếm” điểm mạnh điểm yếu của từng sản phẩm công nghệ, để rồi đưa ra kết luận rằng bỏ tiền ra mua nó có thực sự đem lại giá trị sử dụng lớn cho người dùng hay không.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 1.

  Một quy tắc được các Reviewer công nghệ nhắc tới nhiều là “Hiệu suất giảm dần” (Diminishing returns) - quy tắc có thể được chính bạn sử dụng trong lần chọn mua đồ tiếp theo.

  Quy tắc Hiệu suất giảm dần là gì?

  “Hiệu suất giảm dần” (Diminishing returns) thực chất là một quy tắc được tạo ra cho ngành sản xuất - kinh doanh nhưng sau này được áp dụng cho mọi mặt của đời sống. Trong việc mua sắm nói chung và mua sắm đồ công nghệ nói riêng, quy tắc này cho rằng hiệu năng trên giá tiền (Performance / Price) hay người Việt gọi thân thường là “Độ đáng tiền” sẽ tăng nhanh khi bạn tăng quỹ tiền mua đồ từ 0, chậm dần sau đó đạt đỉnh rồi dần dần đi xuống.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 2.

  Mục đích duy nhất của các Reviewer là tìm tỷ lệ giá trị sử dụng trên giá tiền để quyết định các món đồ có đáng mua hay không

  Nói một cách dễ hiểu hơn thì càng bỏ số tiền để mua 1 món đồ công nghệ, “độ đáng tiền” sẽ tăng dần nhưng đến một điểm nào đó sẽ dừng lại rồi giảm dần. Quỹ tiền quá thấp, bạn sẽ phải mua các sản phẩm hiệu năng thấp, thiết kế không đẹp thậm chí thiếu tính năng cần dùng. Phân khúc tầm trung có những sự khác biệt rất rõ rệt với phân khúc giá rẻ, vẫn chưa “đạt đỉnh” nhưng đã đủ dùng.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 3.

  Tỷ lệ hiệu năng trên giá tiền không phải là 1 đường thẳng

  Các sản phẩm “cận cao cấp” chính là “điểm đỉnh” mà mọi người thường nhắm tới, sở hữu cấu hình, thiết kế lẫn tính năng mang tính toàn diện, đáp ứng được tới 90% nhu cầu sử dụng hàng ngày của tất cả mọi người. Cuối cùng là các sản phẩm cao cấp nhất (flagship) sẽ có thiết kế khác lạ, tính năng “đặc dị” mà chỉ 1 lượng người dùng nhất định mới sử dụng tới.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 4.

  Z Flip4 và Z Fold4 hội tụ nhiều công nghệ, nhưng không dành cho tất cả mọi người

  Lấy ví dụ là các sản phẩm smartphone của Samsung. Những dòng máy Galaxy A và M rẻ nhất thường có cấu hình yếu, màn hình LCD và không có camera siêu rộng, zoom tele. Các sản phẩm tầm trung Galaxy A hay “cận cao cấp” Galaxy S được mọi người chọn mua nhiều hơn vì hiệu năng trên giá tiền cao hơn rất nhiều. Những dòng sản phẩm đắt nhất như Z Flip và Z Fold khác biệt hoàn toàn nên đắt đỏ, giá trị sử dụng sẽ không “đáng tiền” với đại đa số người dùng.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 5.

  Galaxy A và Galaxy S hướng tới đại đa số người dùng

  Những gợi ý đáng để tâm

  Mỗi loại sản phẩm công nghệ lại có một “điểm rơi” về mặt hiệu năng trên giá tiền khác nhau, tìm được điểm này thì bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình được sản phẩm “đáng tiền” nhất. Với smartphone, tầm giá đáng để hướng tới là 15 - 25 triệu Đồng gồm những sản phẩm “nằm dưới flagship 1 bậc” như Galaxy S23 Plus hay của thế hệ trước như iPhone 13 Pro, đều được đánh giá rất cao.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 6.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 7.

  Laptop được chia ra rất nhiều nhu cầu khác nhau, từ laptop văn phòng cần sự mỏng nhẹ đến máy gaming, phục vụ sáng tạo với cấu hình xử lý cao hơn. Nhưng các dòng máy cân bằng về thiết kế nhưng vẫn có cấu hình đủ mạnh cho các tác vụ thông thường có giá bán từ 25 - 30 triệu Đồng như Macbook Air M2 nếu bạn chọn MacOS và Yoga Slim 7 Pro với Windows.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 8.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 9.

  Máy tính bảng thì chỉ có 1 lựa chọn duy nhất là iPad của Apple mà thôi, các sản phẩm Android rất khó có thể theo kịp được về độ hoàn thiện. Microsoft có dòng Surface nhưng hãng cũng gọi đây là "laptop" chứ không phải "máy tính bảng" như mọi người nghĩ.

  Nếu có nhu cầu giải trí kết hợp làm việc di động, chiếc máy đáng mua nhất hiện nay là iPad Pro 11 inch phiên bản M1 nếu bạn muốn tiết kiệm một chút để mua thêm phụ kiện, và M2 nếu bạn muốn có phiên bản mới nhất.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 10.

  Chọn mua tai nghe thì sao? Trong thời điểm hiện tại lời khuyên đơn giản nhất là mua sản phẩm từ những hãng lớn, tùy thuộc vào hệ sinh thái mà bạn sử dụng. Nếu “bám rễ” Android - Windows thì có 2 lựa chọn là Samsung Galaxy Buds2 Pro và Sony WF-1000XM4 ở tầm giá cao hơn, còn nếu sử dụng đồ “Táo” thì AirPods Pro 2 là lựa chọn “tất lẽ dĩ ngẫu”. Số tiền cần bỏ ra từ 3 triệu tới hơn 6 triệu Đồng.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 11.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 12.

  Bí kịp luôn mua được đồ công nghệ đáng tiền nhất với quy luật Hiệu suất giảm dần - Ảnh 13.

  Nói như vậy không có nghĩa là các sản phẩm công nghệ bên ngoài mức giá này là không đáng tiền, ta vẫn có thể tìm được smartphone, laptop, tai nghe giá bán rẻ mà vẫn có giá trị sử dụng cao. Ngược lại các bạn có nhu cầu đặc biệt hơn thì chắc chắn sẽ phải nâng tầm tiền lên để các dòng máy cao cấp, “đặc dị” hơn. Cuối cùng thì người tiêu tiền vẫn là bạn, hãy chọn dòng máy phù hợp “ví” và cách sử dụng của bản thân!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ