Bí mật bất ngờ: Chính Coca-Cola một tay dựng nên hình tượng ông già Noel bụng phệ, râu trắng khoác áo đỏ huyền thoại của dịp giáng sinh

  Thảo Nguyên, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 

  Ít ai biết chính Coca-Cola đã giúp định hình hình ảnh ông già Noel ấm áp, thân thiện, mập mạp, dễ chịu với trang phục màu đỏ và trắng.

  Ông già Noel mà tất cả chúng ta đều biết và yêu mến có hình mẫu phổ biến là người đàn ông to lớn, vui vẻ trong trang phục đỏ với bộ râu trắng. Trên thực tế, nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng trước năm 1931, ông già Noel được miêu tả hoàn toàn ngược lại: Một người đàn ông cao gầy như một yêu tinh với vẻ ngoài ma quái. Anh ta đã mặc áo choàng của một giám mục và áo da động vật của một thợ săn người Bắc Âu. Trên thực tế, họa sĩ truyện tranh Thomas Nast đã vẽ hình tượng ông già Noel cho tuần báo Harper's Weekly năm 1862, là một nhân vật nhỏ bé yêu tinh ủng hộ Liên minh trong cuộc Nội chiến Mỹ. Nast tiếp tục vẽ ông già Noel trong 30 năm, thay đổi màu áo choàng từ màu nâu sang màu đỏ phổ biến ngày nay.

  Có một vài bí mật thú vị mà bạn có thể chưa từng biết đến về nhân vật nổi tiếng này.

  1. Ông già Noel hiện diện trong quảng cáo của Coca-Cola từ những năm 1920

  Công ty Coca-Cola bắt đầu quảng cáo giáng sinh vào những năm 1920 với các nội dung liên quan đến mua sắm trên các tạp chí như The Saturday Evening Post. Các quảng cáo đầu tiên của ông già Noel đã sử dụng hình tượng nghiêm túc và kỳ quái của Thomas Nast.

  Năm 1930, nghệ sĩ Fred Mizen đã vẽ một ông già Noel ở cửa hàng bách hóa trong một đám đông đang uống Coca-Cola. Quảng cáo có hình ảnh đài phun nước soda lớn nhất thế giới, được đặt tại cửa hàng bách hóa Famous Barr Co. tại St. Louis. Bức tranh của Mizen được sử dụng trong quảng cáo in vào mùa Giáng sinh, xuất hiện trên tờ Saturday Evening Post vào tháng 12 năm 1930.

  2. Coca-Cola đã giúp định hình hình ảnh ông già Noel

  Năm 1931, Coca-Cola bắt đầu đặt mua quảng cáo trên các tạp chí nổi tiếng. Archie Lee, giám đốc điều hành của đơn vị quảng cáo D'Arcy hợp tác với Công ty Coca-Cola đưa ra ý tưởng muốn chiến dịch thể hiện một ông già Noel vừa thực tế vừa mang tính biểu tượng. Vì vậy, Coca-Cola đã ủy thác cho họa sĩ minh họa người Michigan là Haddon Sundblom phát triển hình ảnh quảng cáo bằng ông già Noel thực sự chứ không phải một người đàn ông hóa trang thành.

  Để lấy cảm hứng, Sundblom đã chuyển sang bài thơ "A Visit From St. Nicholas" của Clement Clark Moore (thường được gọi là "Twas the Night Before Christmas"). Mô tả của Moore về St. Nick đã dẫn đến một hình ảnh của một ông già Noel ấm áp, thân thiện, mập mạp và dễ chịu. (Và mặc dù người ta thường nói rằng ông già Noel mặc áo khoác đỏ vì đây là màu của Coca-Cola. Tuy nhiên thực tế hình tượng ông già Noel đã khoác chiếc áo khoác màu đỏ trước khi Sundblom vẽ hình dung mới.)

  Ông già Noel của Sundblom ra mắt vào năm 1931 trong quảng cáo Coca-Cola trên tờ Saturday Evening Post cũng như trên các tạp chí khác như Ladies Home, National Geographic, The New Yorker.

  Từ năm 1931 đến 1964, quảng cáo của Coca-Cola xuất hiện hình ảnh ông già Noel phát đồ chơi, dừng lại để đọc một lá thư và thưởng thức một cốc Coke, ghé thăm những đứa trẻ và đột kích tủ lạnh ở một số gia đình. Những bức tranh sơn dầu nguyên bản mà Sundblom tạo ra được chuyển thể cho quảng cáo Coca-Cola trên các tạp chí và trên các cửa hàng trưng bày, bảng quảng cáo, áp phích, lịch và búp bê. Nhiều món đồ này ngày nay là những bộ sưu tầm nổi tiếng.

  Sundblom đã tạo ra phiên bản Santa Claus cuối cùng của mình vào năm 1964, nhưng trong vài thập kỷ tiếp theo, Coca-Cola đã quảng cáo những hình ảnh đặc trưng của ông già Noel dựa trên các tác phẩm gốc của Sundblom. Những bức tranh này là một trong những tác phẩm được đánh giá cao nhất trong bộ sưu tập nghệ thuật trong bộ phận lưu trữ của Coca-Cola và đã được triển lãm trên khắp thế giới, tại các địa điểm nổi tiếng bao gồm Louvre ở Paris, Bảo tàng Hoàng gia Ontario ở Toronto, Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp ở Chicago, trung tâm thương mại Isetan ở Tokyo và TTTM NK tại Stockholm. Nhiều bức tranh gốc có thể được nhìn thấy trưng bày tại bảo tàng World of Coca-Cola tại Atlanta.

  3. "Ông già Noel mới" dựa trên một người bán hàng

  Ban đầu, Sundblom đã vẽ hình ảnh ông già Noel bằng cách sử dụng một người mẫu vốn là bạn của mình có tên Lou Prentiss, một nhân viên bán hàng đã nghỉ hưu. Khi Prentiss qua đời, Sundblom đã sử dụng chính mình làm mẫu bằng cách nhìn vào gương và vẽ tranh. Cuối cùng, ông bắt đầu dựa vào những bức ảnh để tạo ra hình ảnh của Thánh Nicolas.

  Mọi người yêu thích hình ảnh ông già Noel Coca-Cola và chú ý đến mức khi có bất cứ điều gì thay đổi, họ đã gửi thư cho Công ty Coca-Cola. Ví dụ như có năm thắt lưng của ông già Noel bị vẽ ngược (có lẽ vì Sundblom nhìn qua gương để vẽ). Một năm khác, ông già Noel xuất hiện mà không có nhẫn cưới, khiến người hâm mộ viết thư hỏi chuyện gì đã xảy ra với bà già Noel.

  Những đứa trẻ xuất hiện cùng ông già Noel trong các bức tranh của Sundblom dựa trên hình ảnh của 2 cô bé hàng xóm. Vì vậy, ông đã thay đổi một thành một cậu bé trong tranh của mình.

  Con chó trong bức tranh ông già Noel 1964 của Sundblom vốn là một chú chó poodle xám của người hàng xóm chuyên bán hoa tươi. Nhưng Sundblom muốn con chó nổi bật trong cảnh ngày lễ, vì vậy ông đã vẽ con vật bằng lông đen.

  Bí mật bất ngờ: Chính Coca-Cola một tay dựng nên hình tượng ông già Noel bụng phệ, râu trắng khoác áo đỏ huyền thoại của dịp giáng sinh - Ảnh 1.

  4. Ông già Noel có một người bạn mới vào năm 1942

  Năm 1942, Coca-Cola đã giới thiệu "Sprite Boy", một nhân vật xuất hiện cùng ông già Noel trong quảng cáo của Coca-Cola trong suốt những năm 1940 và 1950. Sprite Boy cũng là nhân vật được Sundblom tạo ra với hình tượng của một yêu tinh. (Cho đến những năm 1960, Coca-Cola đã giới thiệu đồ uống nổi tiếng Sprite)

  5. Ông già Noel hoạt hình xuất hiện năm 2001

  Năm 2001, tác phẩm nghệ thuật từ bức tranh năm 1963 của Sundblom là nền tảng cho một quảng cáo truyền hình hoạt hình của Coca-Cola. Quảng cáo được tạo ra bởi nhà làm phim hoạt hình đoạt giải Oscar Alexandre Petrov.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày