Bí mật bộ trang phục du hành vũ trụ của NASA

Truê Spiderum , Theo Trí Thức Trẻ

Làm thế nào để một nhà du hành vũ trụ có thể sống sót ngoài không gian với nhiệt độ thấp tới 270 độ C? Hãy cùng tìm hiểu qua thiết kế của bộ trang phục du hành vũ trụ do chính các kĩ sư của NASA tạo ra.

Trên trạm vũ trụ Quốc tế, người ta phải điều chỉnh nhiệt độ ở hai mặt của trạm này vì phần hướng về phía mặt trời bị nung nóng do bức xạ, phần còn lại thì lạnh do không nhận được nhiệt lượng. Giám đốc sứ mệnh khoa học của NASA cho biết: “Nếu không có phần kiểm soát nhiệt độ, phần hướng về mặt trời của trạm vũ trụ có thể lên tới 121 độ C, trong khi phần còn lại có nhiệt độ -157 độ C”.

Thật may mắn cho phi hành đoàn bởi trạm được thiết kế một hệ thống cân bằng nhiệt giúp bảo vệ con người cũng như các thiết bị bên trong. Hệ thống này đảm bảo cho các phi hành gia có thể sống trên đó một cách thoải mái và dễ chịu.

Đối mặt với vấn đề cách nhiệt ở bên ngoài không gian, bộ trang phục của NASA có một hệ thống cách nhiệt và thậm chí cả máy sưởi. Lúc này nó có tác dụng giống như chiếc chăn để giữ ấm cơ thể. Các thiết bị sưởi này sẽ bảo vệ phi hành gia khỏi nhiệt độ siêu thấp.

Những công nghệ sử dụng ở đây còn được thương mại hóa thành một loại áo vest giữ nhiệt được sản xuất bởi công ty Jett ở Úc. Nó bao gồm các pin lithium có thể sạc lại được và các cuộn dây giữ nhiệt dẻo.

Một trong những công nghệ cách nhiệt khác được sử dụng là các loại vật liệu giữ nhiệt tinh thể lỏng. Nó bao gồm các hạt siêu nhỏ và hóa chất sẽ thay đổi trạng thái từ rắn sang lỏng và ngược lại, tùy theo nhiệt độ.

Những nhà nghiên cứu tại NASA sử dụng nó để thiết kế bộ đồ lót bên trong. Khi thân nhiệt của phi hành gia tăng lên, vật liệu này sẽ hấp thụ lượng nhiệt đó, và khi nhiệt độ giảm xuống, nó trả lại lượng nhiệt đã hấp thụ để giữ ấm.

Hãy cùng ngắm chi tiết bộ trang phục này qua hình ảnh dưới đây.


Hình ảnh chi tiết bộ trang phục của phi hành gia

Hình ảnh chi tiết bộ trang phục của phi hành gia

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ