Bị phát hiện cài sẵn backdoor, Huawei Mate 30 không vượt qua bài kiểm tra an toàn SafetyNet của Google

Nguyễn Hải,  

Nhưng điều kỳ lạ là trước đây Huawei Mate 30 lại từng vượt qua bài kiểm tra này của Google.

Không lâu sau khi bị nhà phát triển nổi tiếng John Wu phát hiện ra việc Huawei âm thầm tạo nên các backdoor ngay trong phần mềm của Mate 30 để có thể cài đặt ứng dụng hệ thống của Google, thiết bị này được thông báo đã không vượt qua được bài kiểm tra bảo mật SafetyNet của Google.

Giải pháp SafetyNet của Google nhằm giúp các nhà phát triển Android bổ sung một lớp bảo mật nữa lên ứng dụng của họ nhằm bảo vệ người dùng trước các mối đe dọa về bảo mật do thiết bị đã bị root hoặc chỉnh sửa, cũng như các đường link độc hại, malware hay các rủi ro khác.

Vượt qua các bài kiểm tra bảo mật SafetyNet cũng là một trong các điều kiện bắt buộc để thiết bị được sử dụng Google Pay, giải pháp thanh toán di động của Google trên Android. Hiện tại, phóng viên Damien Wilde của trang 9to5Google đã không thể sử dụng tính năng Google Pay trên Huawei Mate 30 Pro mà anh đang thử nghiệm.

Bị phát hiện cài sẵn backdoor, Huawei Mate 30 không vượt qua bài kiểm tra an toàn SafetyNet của Google - Ảnh 1.

Ban đầu Huawei Mate 30 vẫn vượt qua các bài kiểm tra bảo mật SafetyNet, nhưng giờ đây thì lại không còn nữa.

Nhưng điều kỳ lạ hơn cả là trước khi John Wu đăng tải bài viết của mình trên Medium, Huawei Mate 30 vẫn được chứng nhận đã vượt qua bài kiểm tra SafetyNet. Cho dù chưa rõ cách vượt qua bài kiểm tra SafetyNet này, nhưng nó được cho hoạt động bằng cách so sánh chữ ký do điện thoại tạo ra với "dữ liệu tham chiếu dành cho các thiết bị Android được cấp phép" do Google nắm giữ.

Vẫn chưa rõ lý do cho thay đổi này có liên quan đến bài đăng của nhà phát triển John Wu hay do tác động từ các lệnh cấm hợp tác của chính phủ Mỹ áp đặt lên Huawei. Điều này cũng có thể chỉ là một lỗi trong hệ thống của Google và có thể phục hồi lại trong tương lai khi nhà sản xuất thiết bị OEM gửi lại thông tin lên Google về bài kiểm tra SafetyNet – tuy nhiên, gần như chắc chắn điều này không xảy ra ngay trong ngày hôm nay.

Tham khảo Android Central


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ