"Biến đổi khí hậu sẽ tàn phá chúng ta nhiều hơn tất cả những cuộc chiến trong lịch sử gộp lại" - Elon Musk

  Tân Phan,  

  Đó là phát biểu của CEO công ty Tesla - Elon Musk. Nếu chúng ta không thay đổi ngay từ bây giờ, tương lai sẽ cực kỳ đen tối.

  Theo như Elon Musk - CEO của Tesla - trình bày vào hôm thứ Tư tuần này tại Đại học Paris-Sorbonne (Pháp), sự biến đổi khí hậu có thể tàn phá Trái Đất hơn tất cả những trận chiến tranh trong lịch sử gộp lại nếu chính phủ vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch (than đá, dầu mỏ). Vì vậy ông tin rằng việc đổi sang năng lượng tái tạo là điều "tất lẽ dĩ ngẫu phải xảy ra".

  "Nếu chúng ta chờ đợi và chậm trễ thay đổi, trường hợp khả quan nhất đơn giản là tạm thời ngưng quá trình chuyển đổi bắt buộc này. Đấy là trường hợp tươi sáng nhất, nếu không hành động ngay. Còn trường hợp tồi tệ nhất, đó là sự hủy diệt tàn khốc còn hơn tất cả những cuộc chiến tranh trong lịch sử gộp lại. Trường hợp bi thảm nhất và khả quan nhất là như vậy, đó là lý do vì sao tôi gọi nó là cuộc thử nghiệm ngu ngốc nhất lịch sử".

  Ông nói rằng việc sử dụng các nguồn năng lượng khác thay thế nhiên liệu hoá thạch chắc chắn xảy ra trong tương lai vì sớm hay muộn gì thì nó cũng sẽ cạn kiệt.

   Elon Musk phát biểu tại Đại học Paris-Sorbonne

  Elon Musk phát biểu tại Đại học Paris-Sorbonne

  Nếu không thực hiện ngay điều này, rất có khả năng 5-10% diện tích đất đai trên Trái Đất sẽ bị chìm trong biển nước. Có thể con số này trông nhỏ, nhưng hiện đang có khoảng 1/3 dân số (khoảng hơn 2 tỉ người) đang sống trong phạm vi 100km sát bờ biển và vùng đất thấp. Musk chia sẻ: "Sẽ có khoảng 2 tỉ người dân mất nhà cửa và bị di dời, thậm chí đất nước của họ cũng sẽ biến mất. Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta nên hành động."

  Bài diễn thuyết của ông Musk diễn ra vào dịp các nhà lãnh đạo toàn cầu đang tham dự Hội nghị Biến đổi Khí hậu Thế giới tại Paris nhằm kí kết các hiệp định về giảm thiểu khí thải hiệu ứng nhà kính. Ông mong rằng chính phủ các nước sẽ đồng ý kí kết hiệp định chung này và nhấn mạnh rằng sự biến đổi khí hậu là vấn đề của chính phủ các nước.

  Ông Musk nói rằng lí do của việc các nguồn nhiên liệu sạch như mặt trời, gió và địa nhiệt tiến triển chậm chạp là vì các hoạt động sản sinh ra khí carbon vẫn được hỗ trợ và trợ cấp chi phí, nếu chính phủ đánh thuế các hoạt động này thì mọi người sẽ chuyển qua sử dụng nguồn nhiên liệu sạch.

  "Chính phủ các nước phải rõ ràng trong chuyện này, bởi vì vấn đề ở đây là đa số chính sách mỗi quốc gia đều khuyến khích người dân sản sinh ra carbon. Thật điên rồ. Nếu chúng ta được khuyến khích thì chúng ta sẽ cứ làm theo. Đó là lí do hiếm ai thấy tác hại của việc này. Chính phủ là người đặt ra luật, và chúng ta đang sống trong thế giới mà ở đó những thói quen xấu được khuyến khích." - Ông Musk chia sẻ.

  Tham khảo TechInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ