Biến iPhone thành "phòng thí nghiệm xách tay" có khả năng chẩn đoán ung thư chính xác tới 99%

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Đây chính là tương lai của lĩnh vực y tế?

Chuyện Apple có những kế hoạch, những tham vọng cho iPhone và Apple Watch trong lĩnh vực y tế không còn là bí mật, tuy nhiên họ lại không phải là công ty duy nhất tìm cách để biến smartphone thành một công cụ sức khỏe. Mới đây, một nhóm nghiên cứu đến từ đại học Washington, dưới sự chỉ đạo, cố vấn của phó giáo sư Lei Li, đã phát triển một “phòng thí nghiệm xách tay”, được vận hành dựa trên phần cứng của một chiếc điện thoại và có khả năng phát hiện ung thư gần như ngay tức khắc …

Theo như bài viết được đăng tải trên website của trường đại học Washington, công cụ thí nghiệm này có khả năng phân tích tới 8 loại mẫu vật cùng một lúc, cho ra độ chính xác chưa từng thấy.

Li nói rằng phòng thí nghiệm cầm tay này có thể phát hiện ra interleukin-6 (IL-6), một dấu ấn sinh học liên quan tới các bệnh ung thư cơ quan như phổi, tuyến tiền liệt, gan, ngực và biểu mô. Nó hoạt động nhờ một thiết bị đo phổ phân tích nồng độ và dạng hóa chất trong một mẫu thử bằng cách xác định độ dài dải quang phổ.

Hình ảnh thực tế của máy đọc phổ smartphone
Hình ảnh thực tế của máy đọc phổ smartphone

Máy đo phổ của Li có thể sẽ tạo được tác động lớn đối với ngành chẩn đoán ung thư và nghiên cứu nói chung trên toàn thế giới. Ngoài việc tỏ ra rất hữu dụng tại những bệnh viện và phòng khám tại Mỹ, thiết bị này rất nhỏ gọn, đủ để mang đi toàn thế giới, tới những vùng xa xôi mà điều kiện y tế không có đủ để có những thiết bị chẩn đoán ung thư.

“Với máy đo phổ 8 luồng của chúng tôi, giờ đây việc xét nhiệm 8 mẫu thử nghiệm cùng lúc, hay thực hiện 8 bài test của 1 mẫu vật vào một thời điểm giờ đây hoàn toàn là khả thi. Điều này đã cải thiện hiệu suất và độ hiệu quả của thiết bị một cách đáng kể,” Li – người đã nộp bằng sáng chế cho sản phẩm này – nói.

“Thiết bị này sẽ rất hữu dụng trong những phòng khám và bệnh viện có một số lượng lớn các mẫu thử mà lại thiếu đi phòng thí nghiệm ở đó, hoặc cho những vị bác sỹ đang thực tập ở nước ngoài, hay vùng sâu vùng xa,” ông chia sẻ. “Họ sẽ không thể mang cả một phòng thí nghiệm đi theo mình được. Họ cần một thiết bị nhỏ gọn mà vẫn có tính hiệu quả cao.”

Mặc dù những máy đo phổ bằng smartphone đã tồn tại trước đó, tuy nhiên khả năng cho phép đo tới 8 mẫu cùng lúc chính là điều đã khiến sản phẩm của Li khác biệt. Hơn nữa, nó cho ra kết quả với độ chính xác lên tới 99%. Ban đầu, thiết bị này được sử dụng với các mẫu lấy từ phòng thì nghiệm là chính, nhưng bây giờ nó đang được ứng dụng dần vào những tình huống thực tế.

Li đã thử nghiệm “phòng thí nghiệm xách tay” này với iPhone 5, và đang tiến hành phát triển một phiên bản mới tương thích với bất kỳ smartphone nào. Những thông tin sâu hơn liên quan đến nghiên cứu của giáo sư Li có thể được tìm thấy tại đây.

theo 9to5mac

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ