Bill Gates bất ngờ tiết lộ vụ đầu tư thành công nhất từ trước đến nay của ông

  Diệp Vũ, Theo Vneconomy 

  Với khối tài sản ròng trị giá khoảng 100 tỷ USD, nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft Bill Gates sở hữu nguồn vốn dồi dào để đầu tư.

  Trong một bài viết đăng trên tờ Wall Street Journal mới đây, ông Gates đã tiết lộ về vụ đầu tư tốt nhất mà ông từng thực hiện. Đó là số tiền 10 tỷ USD mà ông đã thông qua quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation rót vào ba tổ chức nhằm tăng cường khả năng tiếp cận với vaccine và thuốc men cho người dân tại các quốc gia đang phát triển trên khắp thế giới.

  Ông Gates nói rằng số tiền 10 tỷ USD này đã được rót vào Gavi, the Vaccine Alliance; Global Fund, và Global Polion Eradication Initiative (GPEI). Ông cho biết vụ đầu tư này là một trải nghiệm tuyệt vời đối với ông, bởi không giống như những vụ đầu tư khác, việc rót vốn cho ba tổ chức này đã luôn mang lại thành công.

  Bill Gates bất ngờ tiết lộ vụ đầu tư thành công nhất từ trước đến nay của ông - Ảnh 1.

  "Công nghệ là một lĩnh vực kinh doanh lúc lên lúc xuống. Tôi luôn cho rằng chỉ 10% các khoản đầu tư của tôi vào công nghệ là thành công, 90% sẽ thất bại", vị tỷ phú hàng đầu thế giới viết.

  "Khi tôi chuyển từ sự nghiệp đầu tiên của mình tại Microsoft sang sự nghiệp thứ hai trong lĩnh vực từ thiện, tôi không nghĩ rằng tỷ lệ thành công của mình sẽ thay đổi nhiều…Tôi từng nghĩ việc tìm ra một loại vaccine mới cũng khó như tìm ra một ‘kỳ lân’ công nghệ tiếp theo. (Nhưng hóa ra, việc tìm ra vaccine mới còn khó hơn)".

  Nhưng có một dạng đầu tư khiến ông Gates bất ngờ "vì không giống như đầu tư vào vaccine mới hay công nghệ, tỷ lệ thành công của dạng đầu tư này là rất cao", ông viết. "Đó là lĩnh vực mà những người làm việc trong ngành y tế gọi là ‘chi trả và cung ứng’ (financing and delivery)".

  Ông Gates giải thích rằng việc mua và đưa thuốc men và trang thiết bị đến nơi cần thiết có thể là một công việc khó khăn và nguy hiểm, bởi những nơi cần nhất thường là những ngôi làng xa xôi hay vùng chiến sự.

  Ông nói, hầu hết mọi người đều chưa bao giờ nghe đến những tổ chức chuyên làm những nhiệm vụ này, hay công việc của các tổ chức đó, nhưng cả ba tổ chức được ông rót vốn "đều rất thành công… Trên thực tế, có lẽ họ là những khoản đầu tư tốt nhất mà quỹ của chúng tôi từng có".

  Dựa trên ước tính từ tổ chức nghiên cứu Copenhagen Consensus Center, ông Gates nói số tiền 10 tỷ USD mà quỹ của ông rót vào ba tổ chức nói trên đã mang lại khoảng 200 tỷ USD lợi ích xã hội và kinh tế.

  Ngược lại, nếu số tiền 10 tỷ USD nói trên được đầu tư vào các cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ, thì mức lợi nhuận trong 18 năm qua chỉ đạt khoảng 17 tỷ USD, bao gồm cả cổ tức và tính đến yếu tố lạm phát - ông Gates cho biết, dựa trên số liệu từ Copenhagen Consensus Center.

  Còn nếu 10 tỷ USD đó được đầu tư vào các dự án năng lượng tại các quốc gia đang phát triển, thì lợi ích mang về sau 18 năm đạt khoảng 150 tỷ USD. Nếu được rót vào cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển, lợi ích sau 18 năm từ số vốn 10 tỷ USD này sẽ là 170 tỷ USD.

  "Tuy nhiên, bằng cách đầu tư vào các tổ chức y tế toàn cầu, chúng tôi vượt xa được tất cả những con số lợi nhuận tiềm năng đó", ông Gates viết.

  "Những tổ chức như Gavi, Global Fund và GPEI là những điều gần nhất mà chúng tôi có để đảm bảo chắc chắn cho sự thành công trong các nỗ lực giảm nhẹ bệnh tật và cứu sống nhiều con người", bài viết của vị tỷ phú nhấn mạnh. "Đó là những khoản đầu tư tốt nhất mà Melinda (vợ ông Gates) và tôi đã thực hiện trong 20 năm qua, và sẽ tiếp tục là một vài trong số những khoản đầu tư tốt nhất mà thế giới có thể làm được trong những năm tới".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ