Bill Gates bỏ hàng chục triệu USD tổ chức cuộc thi thiết kế "toilet xanh"

  Panzer,  

  Là một phần trong chương trình vệ sinh môi trường trị giá 42 triệu USD của quỹ Bill & Melinda Gates.

  Trong một nỗ lực để cải thiện điều kiện sinh hoạt cho hơn 2.5 tỷ người trên khắp thế giới, quỹ Bill & Melinda Gates năm ngoái đã phát động một cuộc thi với tổng trị giá giải thưởng lên đến 3 triệu USD cho tám trường đại học nhằm phát minh lại hệ thống toilet. Trong khuôn khổ hội chợ “Sáng tạo lại toilet” tổ chức tại Seattle tuần vừa qua, Bill Gate đã xuất hiện để tổng kết cuộc thi và trao giải. Đội đến từ Học viện Công nghệ California (Caltech) đã giành chiến thắng với sáng chế toilet sử dụng năng lượng mặt trời.
   
  Thách thức đặt ra là các đội phải thiết kế một toilet hoàn toàn độc lập mà không cần lắp đặt hệ thống thoát nước, cấp nước cũng như hệ thống cấp điện từ bên ngoài. Bên cạnh đó, người dùng chỉ mất chưa đến 5 cent một ngày (khoảng 1000 đồng) để vận hành và bảo trì.
   

  bill-gates-bo-hang-chuc-trieu-usd-to-chuc-cuoc-thi-thiet-ke-toilet-xanh

   
  Kĩ sư, nhà khoa học môi trường thuộc Caltech, Michael Hoffmann đã thành công trong việc tạo ra toilet sử dụng năng lượng mặt trời, trong đó có sử dụng một tấm pin mặt trời để tạo ra điện cung cấp cho bộ phản ứng điện hóa bên trong toilet. Bộ phản ứng này sẽ phân hủy nước và các sản phẩm bài tiết của con người thành phân bón và khí hydro.
   
  Khí hydro này có thể được trữ lại trong pin nhiên liệu hydro như một nguồn năng lượng dự phòng để người dùng có thể tiếp tục sử dụng toilet ngay cả ban đêm và trong những ngày âm u. Nước được xử lý có thể dùng để xả hoặc dùng cho mục đích tưới tiêu. Hoffman và đồng nghiệp của ông đã nhận được 100000 USD cho thiết kế này.
   

  bill-gates-bo-hang-chuc-trieu-usd-to-chuc-cuoc-thi-thiet-ke-toilet-xanh

   
  Giải nhì trị giá 60000 USD đã thuộc về đội đến từ Đại học Loughborough, đội đã thiết kế toilet chuyển phân thành than đốt sinh học, khoáng chất và nước sạch thông qua một quy trình cacbon hóa bằng thủy nhiệt dưới sức nóng tạo ra trong suốt giai đoạn đốt cháy phân.
   

  bill-gates-bo-hang-chuc-trieu-usd-to-chuc-cuoc-thi-thiet-ke-toilet-xanh

   
  Giải ba trị giá 40000 USD đã được trao cho đội đến từ Đại học Toronto với thiết kế “toilet Toronto” sử dụng bộ lọc cát và tia cực tím để xử lý nước thải kết hợp với buồng đốt để thiêu hủy chất thải rắn đã được ép dẹt và làm khô trong một dây chuyền đặc biệt.
   

  bill-gates-bo-hang-chuc-trieu-usd-to-chuc-cuoc-thi-thiet-ke-toilet-xanh

   
  Giải công nhận đặc biệt trị giá 40000USD dành cho thiết kế độc của đội đến từ Học viện Khoa học và công nghệ nước, Thụy Sĩ (Eawag) và hãng thiết kế của Áo EOOS với toilet dạng ngồi xổm. Thiết kế này có thể tách phân và nước tiểu trước khi chúng được đưa xuống bể chứa phân và thùng chứa nước tiểu để sau đó đem đến nhà máy xử lý. Tại đây, phân và nước tiểu được xử lý và biến thành các sản phẩm có thể tiêu thụ được như phân bón và khí gas sinh học.
   
  Giải thưởng được trao cho tám đội tham gia cuộc thi là một phần của 42 triệu USD trong chương trình vệ sinh môi trường mà quỹ Gates phát động vào năm ngoái với mục đích khuyến khích sáng tạo các giải pháp thu gom và lưu giữ chất thải cũng như xử lý chúng trở thành nước sạch, phân bón và các nguồn năng lượng có ích.
   
  Tham khảo: gizmag
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ