Bill Gates chia sẻ về cuốn hồi ký của vị bác sỹ quá cố khiến ông rơi nước mắt

Ngocmiz , Theo Trí Thức Trẻ

Nhà sáng lập Microsoft thẳng thắn thừa nhận: “Tôi đã thực sự bị lay động, cũng như vợ tôi và con gái Jennifer. Tôi có thể nói đây là cuốn phi tiểu thuyết hay nhất tôi từng đọc trong suốt một khoảng thời gian dài cho đến nay.”

Bill Gates luôn được dư luận chú ý về mọi quyết định đầu tư, dự đoán công nghệ trong tương lai cũng như thói quen đọc sách. Thế nhưng vẫn có một phần con người ông mà chúng ta chưa được biết – về những thứ có thể khiến ông bị lay động và rơi nước mắt.

Trong một bài blog review sách mới đọc như thường lệ, ông đã khiến nhiều người bất ngờ khi bày tỏ niềm xúc động sau khi đọc xong cuốn When Breath Becomes Air (Tạm dịch: Khi hơi thở hóa thành không khí) – cuốn hồi ký mà bác sỹ Paul Kalanithi viết những ngày cuối đời.

Nhà sáng lập Microsoft chia sẻ: “Tôi không phải người hay có cảm xúc mạnh về sự sống và cái chết – tôi cũng không thích những cuốn như The Last Lecture (Bài giảng cuối cùng) hay Tuesday with Morrie (Những ngày thứ Ba với thầy Morrie). Thế nhưng cuốn sách này thực sự khiến tôi phải khâm phục.”

Khi được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối vào năm 2013, Kalanithi đang ở tuổi 36, sắp làm cha và cũng có rất nhiều tiềm năng cống hiến cho nền y học thế giới. Ông là vị bác sỹ tài năng đứng đầu khoa phẫu thuật não của Stanford – chuyên môn gai góc và cũng được kính nể nhất trong ngành y. Kalanithi cũng là một khoa học gia đáng ngưỡng mộ với công trình nghiên cứu sau Tiến sỹ được trao giải thưởng danh giá nhất trong ngành. Ông cũng là một cây viết tài năng với hai tấm bằng về Văn học Anh tại trường ĐH Stanford.


Bác sỹ Paul Kalanithi

Bác sỹ Paul Kalanithi

Kalanithi qua đời khi đang viết dở cuốn sách đầy cảm hứng về cuộc đời, cái chết và ngành y này. Xuất bản từ đầu năm 2016, When Breath Becomes Air đã đứng top sách bán chạy nhất của New York Times suốt 53 tuần liên tiếp.

Trong đoạn viết về việc các bác sỹ phải tập đưa ra quyết định khi nào kết thúc liệu trình điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, Kalanithi có viết:

“Sự sống lay lắt qua việc trao đổi chất trong cơn hôn mê dần trở thành một gánh nặng không thể chịu nổi, thường dẫn đến giai đoạn gia đình không thể đưa ra quyết định cuối cùng, những chuyến viếng thăm cũng giảm dần, cho đến khi chứng lở loét do nằm liệt giường hay bệnh viêm phổi tràn đến cướp đi mạng sống của bệnh nhân. Một số người cố níu kéo cuộc sống và bám vào tia hy vọng còn sót lại với đôi mắt vẫn mở. Thế nhưng số đông khác thì không thể, và các bác sỹ phẫu thuật não phải tự học lấy cách phân xử cuối cùng.”

Bill Gates thường thích đọc những cuốn sách về khoa học, công nghệ và kinh doanh và rất ít khi viết review về các sách tản văn giàu cảm xúc.

Tuy nhiên, với cuốn sách When Breath Becomes Air, ông thẳng thắn thừa nhận rằng: “Tôi đã thực sự bị lay động, cũng như vợ tôi và con gái Jennifer. Tôi có thể nói đây là cuốn phi tiểu thuyết hay nhất tôi từng đọc trong suốt một khoảng thời gian dài cho đến nay.”

Tham khảo Quartz

NỔI BẬT TRANG CHỦ