Bill Gates đầu tư vào startup thịt sạch làm từ tế bào động vật, chỉ sử dụng 1% đất và 10% nước so với thông thường

  Phương Linh, Theo Trí Thức Trẻ 

  Tham gia vào vòng huy động vốn Series A của Memphis Meats có những cái tên như Bill Gates, Richard Branson và tập đoàn Cargill.

  Startup "thịt sạch" Memphis Meats vừa tuyên bố vào ngày hôm qua rằng họ đã hoàn thành vòng huy động vốn Series A và thu về 17 triệu USD. Tính tới thời điểm hiện tại, công ty đã huy động được tới 22 triệu USD.

  Vòng huy động này được dẫn đầu là công ty đầu tư mạo hiểm DFJ. Cargill, Bill Gates và Richard Branson cũng đầu tư vào vòng này. Ngoài ra còn có một số cái tên khác gồm quỹ đầu tư Atomico, New Crop Capital…

  Memphis Meats hiện vẫn chưa thương mại hóa sản phẩm của mình nhưng họ đã thành công trong việc tạo ra thịt bò, gà và vịt từ tế bào động vật. Công ty này đã tiến hành nuôi các tế bào sống trong những bồn chứa, cung cấp cho chúng oxy, đường và những chất dinh dưỡng khác.

  Một trong những cái tên "máu mặt" đầu tư vào công ty này có thể kể đến là Cargill. "Chúng tôi cam kết sẽ phát triển mảng kinh doanh protein truyền thống của mình và đầu tư vào cải tiến những loại protein mới để cung cấp những thứ tốt nhất cho khách hàng", theo Sonya McCullum Roberts – chủ tịch quỹ tăng trưởng của Cargill Protein. "Memphis Meat có tiềm năng cung cấp cho khách hàng của chúng tôi nhiều lựa chọn protein đa dạng và họ đáp ứng được tầm nhìn của chúng tôi về việc phục vụ thế giới một cách an toàn, có trách nhiệm và bền vững".

  Memphis Meats là một trong số nhiều công ty đang được rót rất nhiều vốn để sản xuất thịt sạch mà không cần động vật. Những startup kiểu này và các nhà đầu tư đang nhận được động lực không hề nhỏ bởi khách hàng ngày một lo ngại về vấn đề bảo vệ động vật, sức khỏe của họ cũng như an toàn môi trường. Memphis Meats nói rằng quy trình của họ chỉ sử dụng 1% đất và 10% lượng nước so với cách chăn nuôi truyền thống.

  Trong khi một vài công ty như Memphis Meats đang nỗ lực thay thế thịt từ tế bào thì những đơn vị khác lại muốn tạo ra thịt từ thực vật. Một số công ty như vậy gồm có Impossible Foods hay Beyond Meat cũng nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng các nhà đầu tư. Bill Gates là một ví dụ, ông cũng đầu tư vào Impossible Foods.

  Memphis Meats lên kế hoạch sử dụng số tiền huy động được cho việc phát triển sản phẩm, tăng tốc mở rộng và tuyển dụng. Hiện tại, một trong những vướng mắc lớn nhất nếu muốn thương mại hóa được sản phẩm là chi phí sản xuất – và công ty nói rằng sẽ cần thêm vài vòng huy động vốn nữa.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày