Bill Gates: Nhiều nước châu Á chống dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, người Mỹ muốn trở về cuộc sống bình thường vào tháng 4 là 'phi thực tế'

  Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 

  Tỷ phú đồng sáng lập Microsoft kiêm nhà từ thiện Bill Gates đã tham gia bình luận trên đài CNN, đưa ra nhiều góc nhìn về đại dịch Covid-19 ở Mỹ - hiện là ổ dịch lớn nhất thế giới.

  Bill Gates đã cảnh báo nguy cơ bùng phát đại dịch từ nhiều năm trước. Năm 2015, ông nói trong chương trình TED Talk rằng mối nguy lớn nhất của nhân loại không phải là chiến tranh hạt nhân, mà là đại dịch.

  Từ đó, Gates kêu gọi đầu tư nhiều tiền hơn để phòng chống dịch bệnh, bao gồm chế tạo vaccine, nâng cao chẩn đoán, đào tạo ứng phó trong mô hình giả lập - tuy nhiên "đã không có nhiều thứ được thực hiện".

  Bill Gates: Nhiều nước châu Á chống dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, người Mỹ muốn trở về cuộc sống bình thường vào tháng 4 là phi thực tế - Ảnh 1.

  Bill Gates chia sẻ suy nghĩ về dịch Covid-19 ở Mỹ trên đài CNN

  Giờ đây khi dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, khiến hơn nửa triệu người mắc bệnh và ít nhất 23.970 người tử vong, Bill Gates gọi đó là "kịch bản ác mộng" xảy ra.

  Đáng chú ý Hoa Kỳ đã trở thành ổ dịch lớn nhất toàn cầu với gần 84.000 người nhiễm và hơn 1.200 người tử vong. Bill Gates còn cho rằng nhiều quốc gia khác đã chống dịch tốt hơn cường quốc số 1 thế giới, chẳng hạn như các nước châu Á từng trải qua dịch SARS năm 2003. Họ "ứng phó tốt nhất trong dịch bệnh này, bởi vì các chính phủ đã hành động khi số người nhiễm virus còn rất, rất nhỏ", Gates nói.

  Ngược lại, ông cho rằng phản ứng của Mỹ chậm chạp và hỗn loạn. Mỹ có thể có một hiện trạng tốt hơn nếu "chúng ta hành xử giống một chút với các nước làm tốt nhất trong dịch bệnh này".

  Bill Gates: Nhiều nước châu Á chống dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, người Mỹ muốn trở về cuộc sống bình thường vào tháng 4 là phi thực tế - Ảnh 2.

  Theo Bill Gates, nước Mỹ chưa tới đỉnh dịch Covid-19, số ca nhiễm còn tăng cao.

  Chưa hết, Gates cảnh báo Mỹ chưa đạt tới đỉnh dịch, hàng loạt tiểu bang vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới không ngừng tăng lên. Vì vậy, tỷ phú kêu gọi cần có nhiều biện pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn để ngăn chặn virus lây lan và khiến nhiều nạn nhân tử vong thêm nữa. "Về cơ bản, cả nước Mỹ cần làm điều tương tự như một số nơi ở Trung Quốc".

  "Thật vô cùng đau đớn khi phải tiến tới mức độ cách ly xã hội như thế này, tôi gọi đó là ngưng hoạt động... Nhưng cho đến khi chúng ta đã chắc chắn số ca nhiễm mới không còn tăng lên, tôi nghi ngờ rằng liệu có ai đó còn muốn mua nhà, mua xe hay đi nhà hàng hay không. Hiện giờ, tất cả những gì mọi người mong muốn là bảo vệ cho người cao tuổi".

  Bill Gates: Nhiều nước châu Á chống dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, người Mỹ muốn trở về cuộc sống bình thường vào tháng 4 là phi thực tế - Ảnh 3.

  Cảnh tượng hoang vắng ở New York và Los Angeles sau lệnh trú ẩn tại nhà

  Việc quay lại cuộc sống bình thường vào tháng 4 là "phi thực tế" đối với người Mỹ, Bill Gates cảnh báo. Đối với các trường học, ông cho rằng phải đóng cửa sang đến niên khóa tiếp theo. "Vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm khi nói về chuyện mở cửa trở lại vào giữa tháng 4" - vị tỷ phú cho biết.

  (Theo CNN)

  Bill Gates: Nhiều nước châu Á chống dịch Covid-19 tốt hơn Mỹ, người Mỹ muốn trở về cuộc sống bình thường vào tháng 4 là phi thực tế - Ảnh 5.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày