Bill Gates tự tay quay video training nhân viên

  Hường Hoàng , Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Năm 1994, Bill Gates tự tay quay clip “training” nhân viên và đưa ra dự đoán về sự phát trển của Apple và Microsoft trong tương lai.

  Khi nhận một công việc mới, bạn thường sẽ được giới thiệu về quá trình hoạt động và văn hóa của công ty. Nhưng rất hiếm người được nghe những thông tin này từ chính miệng của một trong những người giàu nhất hành tinh.

  Năm 1994, Microsoft đã thực hiện một video định hướng cho nhân viên mới với sự góp mặt của người đồng sáng lập công ty - Bill Gates. Ở tuổi 39, Gates đang là Giám đốc điều hành của Microsoft với khối tài sản khổng lồ ước tính  9,35 tỷ USD (theo Forbes). Ngày nay, con số này vào khoảng hơn 136 tỷ USD.

  Vào tháng 11 năm nay, Dự án Lưu trữ Lịch sử Máy tính (Computer History Archives Project) đã khôi phục video này và tải lên YouTube. Trong đoạn video dài 15 phút, Gates chào mừng các nhân viên mới gia nhập Microsoft bằng cách kể lại quá trình thành lập và một số khoảnh khắc đáng nhớ của công ty. Thậm chí Gates còn dành lời khen ngợi đáng kinh ngạc cho đối thủ công nghệ khổng lồ của mình – tập đoàn Apple.

  Bill Gates tự tay quay video training nhân viên - Ảnh 1.

  Điểm đáng chú ý nhất trong video này đó là Gates tự hào rằng Microsoft sẽ đóng một vai trò quan trọng đối với tương lai của công nghệ. Gates nói với các nhân viên của mình trong video rằng: "Tôi nghĩ rằng đây là một cơ hội tuyệt vời và cơ hội đó sẽ rất thú vị."

  Dưới đây là một số thông tin nổi bật nhất trong video:

  Câu chuyện về nguồn gốc của Microsoft

  Câu chuyện về quá trình hình thành của Microsoft đã quá nổi tiếng, nhưng nghe trực tiếp điều này từ Gates thì quả là một trải nghiệm thú vị. Chưa kể video còn có những hiệu ứng âm thanh sến súa của những năm thập niên 90.

  Vào đầu những năm 1970, học cùng trường trung học ở khu vực Seattle, Gates và Paul Allen thường thảo luận với nhau về máy tính. Ngay cả khi Gates đang học khóa học dự bị để vào trường luật của Harvard hai người họ vẫn không ngừng thảo luận về chủ đề này. Trong video, Gates nói Allen đã dự đoán rằng công nghệ sẽ có những bước tiến vượt bậc trong những năm tiếp theo, nhờ những tiến bộ trong công nghệ vi xử lý.

  Gates nhớ lại: theo Allen, những bước nhảy vọt này có thể sẽ "khá hiếm và ấn tượng". Gates kể đôi khi ông còn hỏi Allen rằng: "Anh nghiêm túc về điều này đấy à?"

  Rõ ràng Allen đã rất nghiêm túc. Trước đó, năm 1975, công ty MITS (hiện công ty này không còn tồn tại trên thị trường) ở Albuquerque, bang New Mexico đã cho ra mắt Altair 8800 -  một trong những chiếc máy tính cá nhân thành công về mặt thương mại đầu tiên. Gates và Allen đã cùng nhau phát triển một phiên bản ngôn ngữ lập trình có tên là BASIC cho máy tính Altair, do đó Gates đã nghỉ học ở Harvard để tiếp tục công việc.

  Lúc đầu, hai người  xin vào làm việc tại MITS. Một năm sau, họ cùng nhau lập một công ty và đặt tên là "Micro-Soft". Và câu chuyện sau đó là những điều mà chúng ta đã biết.

  Những chú chuột máy tính "sai lầm"

  Trong video, Gates nói rằng họ đã phải mất một năm để cải tiến chuột máy tính - một thiết bị rất phổ biến hiện nay đối với người dùng máy tính cá nhân.

  Gates cho biết Microsoft đã sản xuất ra loại chuột máy tính tương thích với PC vào năm 1983. Đây là một trong những sản phẩm "mang lại nhiều lợi nhuận" trong hoạt động kinh doanh của Microsoft, nhưng "có thể lúc đầu chúng tôi đã mắc sai lầm với sản phẩm này".

  Ban đầu, công ty đã dự định bán 50.000 sản phẩm chuột máy tính, nhưng Gates cho biết họ đã phải mất cả năm để có thể bán hết số này. Nhưng cuối cùng, sản phẩm này đã trở nên đắt hàng khi Microsoft "tiếp tục phát triển thiết kế, hướng sản phẩm này tới diện mạo ngày càng đẹp và bóng bẩy hơn theo thời gian".

  Trong video này, Gates nói: "Ngày nay, chúng tôi bán được rất nhiều sản phẩm này, phải đến hàng trăm nghìn chiếc trong một tháng.". Giờ đây, người phát ngôn của Microsoft từ chối trả lời về doanh số bán sản phẩm này của công ty hiện tại, nhưng có chia sẻ với CNBC Make It rằng chuột máy tính "vẫn là một mảng kinh doanh chính của công ty".

  Khẳng định rằng Apple đã có 'một dấu mốc cực kỳ quan trọng'

  Microsoft và Apple có một mối quan hệ lâu dài và phức tạp khi họ vừa đối tác với nhau, lại là đối thủ cạnh tranh khốc liệt.

  Vào đầu những năm 1980, Microsoft thực sự là một trong những đối tác phát triển phần mềm nổi bật nhất của Apple. Gates và đội ngũ của mình đã tạo ra phần mềm Microsoft dành riêng cho dòng máy Mac mới, trong đó có cả phiên bản đầu tiên của ứng dụng Microsoft Word.

  Trong một bộ phim tài liệu năm 1996, Steve Jobs đã gọi một số ứng dụng đầu tiên Microsoft cung cấp cho Apple là "tệ hại" và phàn nàn rằng sản phẩm Microsoft "chán òm". Nhưng trong video này, Gates chỉ dành những điều tốt đẹp để nói về chiếc máy tính Macintosh (ra mắt lần đầu tiên vào năm 1984).

  Gates nói: "Việc cho ra đời máy Macintosh là một cột mốc cực kỳ quan trọng. Chiếc máy này không chỉ khiến cho Apple trở thành một công ty đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những ý tưởng mới ở lĩnh vực máy tính cá nhân, mà nó còn mở ra tương lai của giao diện đồ họa."

  Tức là Gates đang đề cập đến giao diện người dùng đồ họa (GUI). Giao diện này cho phép màn hình máy tính Macintosh hiển thị các biểu tượng và hình ảnh thay vì các dòng văn bản. Gates nói: ngành công nghệ ban đầu phản đối GUI, nhưng "Apple đã đặt cược công ty của mình vào nó".

  Apple đã đặt cược rất khôn ngoan. Người dùng máy tính tại nhà thích nhấp vào các biểu tượng và hình ảnh vif sự đơn giản và tính thẩm mỹ của chúng. Gates giải thích: "Đó là lý do tại sao chúng tôi bắt tay vào xây dựng các ứng dụng cho máy Macintosh từ rất sớm. Chúng tôi nghĩ rằng Apple đã đúng, và chúng tôi thực sự đã đặt cược sự thành công của mình vào đó."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ