Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

Linh Anh,  

Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

Cách đây 1 tuần, vị tỷ phú 65 tuổi đã nhận liều vắc xin thứ 2. Trong một cuộc phỏng vấn trên ứng dụng truyền thông xã hội Clubhouse, vị tỷ phú từ thiện cho biết ông sẽ tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng ngừa được khuyến cáo, trong đó có đeo khẩu trang.

"Tôi muốn làm một tấm gương tốt. Ngay cả khi được tiêm phòng, bạn vẫn có thể lây truyền virus corona", Bill Gates chia sẻ với Andrew Ross Sorkin trên Clubhouse.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ nói rằng ngay cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ, họ vẫn cần tiếp tục tuân thủ các biện pháp an toàn cho cộng đồng. Mặc dù các loại vắc xin đang được sử dụng do Moderna và Pfizer-BioNTech sản xuất đã được chứng minh ngăn chặn rất hiệu quả dịch bệnh, bao gồm cả việc hạn chế tử vong, nhưng vẫn chưa thể khẳng định chúng ngăn ngừa hoàn toàn sự lây nhiễm.

 Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang  - Ảnh 1.

 "Tôi sẽ không bỏ khẩu trang xuống hay trở nên bất cẩn, đặc biệt là khi xung quanh mình có những người lớn tuổi chưa được tiêm chủng", Bill Gates khuyến nghị mọi người về các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Khi nước Mỹ tiến hành các biện pháp tiêm chủng trên quy mô lớn, nhiều người đã tự hỏi về thời điểm cuộc sống trở lại bình thường, hay ít nhất cũng là giảm thiểu các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

Về vấn đề này, tỷ phú Bill Gates nói rằng: "Phải tới cuối xuân hoặc vào hè, chúng ta mới có được những con số để nhà chức trách có thể xem xét việc thay đổi các biện pháp phòng ngừa đang được áp dụng".

Ngay cả trong tình hình đó, Gates tuyên bố ông vẫn sẽ tiếp tục đeo khẩu trang cho đến suốt mùa thu hay khi tỷ lệ lây nhiễm giảm đáng kể. Vị tỷ phú từ thiện cũng nói rằng đeo khẩu trang "không phải điều gì quá khủng khiếp".

Trong khi đó, Bác sĩ Anthony Fauci, Cố vấn Y tế của Nhà Trắng, nói rằng người Mỹ có thể sẽ tiếp tục phải đeo khẩu trang cho tới năm 2022. Sự cần thiết của việc đeo khẩu trang phụ thuộc vào mức độ lây nhiễm của virus trong cộng đồng cũng như tỷ lệ người mắc bệnh.

"Khẩu trang sẽ không còn cần thiết nếu bạn thấy mức độ lâu nhiễm giảm xuống mức thấp, thực sự thấp. Mức độ thấp ở đây có nghĩa là bạn sẽ có rất ít nguy cơ tiếp xúc với một người nhiễm Covid-19", ông Fauci nói.

Việc những người đã được tiêm phòng vẫn tiếp tục đeo khẩu trang được ông Fauci mô tả là biện pháp bảo vệ an toàn cho gia đình, cộng đồng và chính cả bản thân họ.

Trong khoảng tháng 5 tới tháng 6, tất cả những người Mỹ nằm trong nhóm ưu tiên sẽ được tiêm chủng. Sau đó, những người trẻ không có tiền sử bệnh lý nền cũng sẽ được tiêm chủng. Mỹ đặt mục tiêu có đủ vắc xin để tiêm chủng cho 300 triệu người vào tháng 7 năm nay và có thể cần thêm thời gian để việc tiêm chủng được tiến hành.

Khi Mỹ đang đạt được những thành tựu to lớn trong tiêm chủng, đại đa số các nước nghèo vẫn chưa thể tiếp cận được vắc xin. Một nghiên cứu mới đây cho thấy một lượng nhỏ các quốc gia giàu có lại đang nắm giữ phần lớn số vắc xin của toàn thế giới.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ