Bitcoin giảm giá 2000 USD trong vòng 13 ngày, tiên lượng vô cùng xấu cho đồng Bitcoin

Steve , Theo Trí Thức Trẻ

Đợt giảm giá trị có vẻ vẫn sẽ tiếp tục kéo dài.

Vào hồi 18h30 giờ Hà Nội (11h30 giờ UTC), đồng tiền số Bitcoin đã lần đầu tiên trở về mốc 3.000 USD kể từ ngày 5/8. Đây là mốc đáy mới trên đà giảm nhiều ngày qua của Bitcoin.

Cụ thể, mức giá của Bitcoin trên mọi sàn lớn trên thế giới đã tiếp tục đồng loạt giảm về dưới mốc 3.000 USD. Mức giá này nằm trong một vùng hỗ trợ được cho là rất khó phá bỏ, nhưng với diễn biến hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang bày tỏ sự lo ngại sâu sắc trước tình hình của thị trường tiền ảo thời gian tới.

Nguyên nhân của toàn bộ đợt giảm đã kéo dài 2 tuần này được cho là đến từ những thông báo cũng như động thái từ chính quyền Trung Quốc. Bắt đầu từ việc tạm cấm ICO (Initial Coin Offering), cho đến việc hạn chế trao đổi các loại tiền số với đồng Nhân dân tệ, ngày hôm nay sự việc đã tiến thêm một bước cứng rắn hơn nữa.


Yunbi đăng thông báo bằng tiếng Trung

Yunbi đăng thông báo bằng tiếng Trung

Cụ thể, sau khi sàn BTCChina thông báo dừng hoạt động trao đổi tiền tệ số vào hôm qua, chỉ trong ngày hôm nay, 2 sàn giao dịch khác của Trung Quốc là ViaBTC và Yunbi cũng đã đưa ra thông báo sẽ dừng mọi hoạt động giao dịch trước ngày 30/9 tới (với Yunbi là ngày 20/9). Đây được cho là hệ quả của việc nhà hành pháp Trung Quốc đưa ra các quy định mới với việc trao đổi tiền tệ số.


ViaBTC ra thông báo bằng tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Nga trên website của mình

ViaBTC ra thông báo bằng tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Nga trên website của mình

Trong một diễn biến liên quan, 2 sàn giao dịch lớn nhất Trung Quốc là OKCoin và Huobi cho biết họ chưa nhận được bất cứ thông báo nào từ phía chính quyền. Một nhà quan sát cũng cho rằng, nhiều khả năng các sàn bị đóng cửa do có liên quan trực tiếp tới một số phi vụ ICO, như trong trường hợp của ViaBTC thì là loại tiền số ICOCOIN do đồng sáng lập Yang Linke tham gia phát triển.

Thực tế, trong suốt nhiều ngày qua, giá Bitcoin tại các sàn giao dịch Trung Quốc đã liên tục giảm với tốc độ chóng mặt, và luôn ở mức thấp hơn giá quốc tế khoảng 300 USD. Đã có những tin đồn liên quan tới việc nhà chức trách sẽ dừng hoạt động tất cả các sàn giao dịch Trung Quốc từ nay cho tới 30/9. Một số sàn giao dịch quốc tế cũng đã phải dừng giao dịch với khách hàng Trung Quốc, ví như sàn Binance.


Giá Bitcoin trên sàn OKCoin đã chạm mức 2565 USD ở thời điểm bài viết.

Giá Bitcoin trên sàn OKCoin đã chạm mức 2565 USD ở thời điểm bài viết.

Một sàn giao dịch quốc tế khác là BTC-E cũng được nhiều nhà phân tích cho rằng có tác động tới đợt giảm giá Bitcoin này. Ngày 15/9 là thời điểm sàn giao dịch này sẽ trả lại cho người dùng một phần tiền số sau khi dịch vụ này hứng chịu tấn công từ phía FBI. Một tín hiệu khác có phần an ủi cho các nhà đầu tư tiền số đó là các phân tích kỹ thuật ngắn và dài hạn cho thấy mức 3.000 USD chưa phải giới hạn của mức điều chỉnh giá sau khi Bitcoin đã chạm mốc đỉnh 5.000 USD. Giới phân tích đa số đồng tình với mức đáy giới hạn của Bitcoin có thể chạm tới con số 2.200 USD cho một đơn vị.

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ