Bitcoin tăng giá mạnh, một loạt startup khóc ròng vì "ế" token

Anh Sa , Theo Trí Thức Trẻ  

Ảnh hưởng bởi đà tăng mạnh phá đỉnh của bitcoin, giá của nhiều mã token mà các startup bán ra để thu hút vốn đang đồng loạt đổ vỡ. Bletchley Ethereum Token Index - chỉ số bao gồm 52 mã token và đồng tiền số mạnh trên thị trường đã giảm gần 16% chỉ trong tháng vừa qua.

Những thông tin đồn thổi xung quanh đợt phân tách thứ hai của bitcoin đang đặt áp lực lên hàng trăm mã token đã phát hành trong năm nay do giá của đồng tiền số lớn nhất tăng mạnh.

"Mọi người luôn nghĩ về bitcoin như một tài sản phòng thủ", Stan Miroshnik - Tổng giám đốc của Element Group - công ty hỗ trợ các startup phát hành ICO cho biết.

Trong khi nhà đầu tư đang chờ đợi đến thời điểm mạng lưới cơ sở của bitcoin được phân tách để tạo ra một đồng tiền nhân bản mới là bitcoin gold có khả năng tăng cường tốc độ giao dịch và giảm chi phí, sự kiện này gây ra một số gián đoạn. Dòng tiền đã chảy từ một số đồng tiền số khác vào bitcoin bởi nó rõ ràng cung cấp thanh khoản cao hơn trong giai đoạn không chắc chắn.

Hơn nữa, tất cả những ai sở hữu bitcoin trước phân tách sẽ được nắm giữ số đồng bitcoin gold tương ứng theo tỷ lệ 1:1. Thị trường nói đùa rằng bitcoin không phải là cổ phiếu nhưng đã đến ngày đồng tiền số này đang chuẩn bị trả cổ tức cho nhà đầu tư. Lý do này cũng khích lệ nhà đầu tư mua vào bitcoin nhiều hơn.

 Bitcoin tăng giá mạnh, một loạt startup khóc ròng vì ế token - Ảnh 1.

Ảnh hưởng bởi đà tăng mạnh phá đỉnh của bitcoin, giá của nhiều mã token mà các startup bán ra để thu hút vốn đang đồng loạt đổ vỡ. Bletchley Ethereum Token Index - chỉ số bao gồm 52 mã token và đồng tiền số mạnh trên thị trường đã giảm gần 16% chỉ trong tháng vừa qua. Theo Lucas Nuzzi - chuyên gia phân tích cấp cao của Digital Asset Research, khoảng 10% vốn đầu tư ra vào token đã chảy ra bởi sự kiện nâng cấp phần mềm.

Đó là một tin tức không mấy vui vẻ cho các công ty chuẩn bị tiến hành ICO. Theo CoinSchedule, khoảng 75 dự án ICO dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 11 - tăng từ 64 dự án trong tháng 10.

 Bitcoin tăng giá mạnh, một loạt startup khóc ròng vì ế token - Ảnh 2.

Khối lượng vốn huy động từ các dự án ICO từ đầu năm đến nay.

Trước tình hình này, một số công ty đã thay đổi lịch ICO. Malcolm CasSelle - chủ tịch nền tảng chợ hàng hóa ảo Wax vừa mới đẩy thời gian presale sớm hơn 1 tuần vào ngày 17/10 cho biết: "Chia tách có rất nhiều điều không chắc chắn. Nhiều sàn còn tạm ngưng hoạt động giao dịch trước khi mọi thứ rõ ràng. Điều này có nghĩa là hoạt động bán token đang chậm lại".

Coinbase - sàn giao dịch tiền số hàng đầu thế giới sẽ tạm ngưng hoạt động mua bán bitcoin trong 24 giờ trước khi phân tách xảy ra.

Thợ mỏ - những người giải thuật toán máy tính để hỗ trợ mạng lưới đang bị phân chia thành 2 nhóm: một nhóm ủng hộ kế hoạch nâng cấp SegWit2x và nhóm còn lại phản đối. Dù có hay không, kế hoạch này cũng làm phát sinh ra một vài vấn đề khác ví dụ như thời gian giao dịch bị gián đoạn.

"Thị trường có vẻ như cho rằng phân tách sẽ diễn ra êm đềm", Kyle Samani - giám đốc quỹ tiền số Multicoin Capital cho biết. "Tôi không tin là như vậy".

Một số nhà đầu tư thậm chí còn tăng gấp đôi lượng bitcoin nắm giữ, hy vọng sẽ mang lại lợi nhuận bổ sung. Do không phải tất cả các máy đào đều chuyển sang phần mềm mới. Mạng lưới bitcoin sẽ có hai cộng đồng chạy hai phiên bản đồng tiền khác nhau. Như vậy, người nắm giữ bitcoin sẽ nhận được cả hai loại bitcoin và bitcoin gold.

Hiện nay, giá của bitcoin đang được giao dịch ở mức 5.956 USD - sát nút đỉnh cao nhất lịch sử 6.000 USD.

NỔI BẬT TRANG CHỦ