Bitmain bước chân vào thị trường "trâu cày", giá VGA liệu có hạ nhiệt?

Kuroe , Theo Trí Thức Trẻ

Với việc Bitmain sắp sửa tung ra những con chip ASIC có thể đào được nhiều loại tiền mã hóa khác nhau, cùng việc những chiếc VGA chuyên dụng để đào tiền mã hóa đang gấp rút được hoàn thiện, rất có thể giá VGA sẽ dần hạ nhiệt trở lại để trở về với đúng giá trị thực của nó

Có thể nói, cơn sốt tiền mã hóa là ác mộng đối với cộng đồng game thủ, nhưng lại là tin vui đối với các hãng sản xuất VGA, khi mà năm 2017 đánh dấu sự tăng trưởng về mặt doanh số cho các ông lớn như NVIDIA và AMD. Đặc biệt đối với AMD, cơn sốt tiền mã hóa đã khiến thị phần của hãng này tăng lên khá nhiều trong năm 2017.

Tuy nhiên, có vẻ như cuộc vui của NVIDIA và AMD sẽ không còn kéo dài lâu, khi mà mới đây Bitmain, một hãng chuyên sản xuất những con chip ASIC chuyên dùng cho việc đào bitcoin, nay đã gần hoàn thiện một loại ASIC mới có khả năng đào được Ethereum cũng như nhiều loại tiền mã hóa khác.

Sự cạnh tranh của Bitmain trong mảng thiết bị "trâu cày" chắc chắn sẽ có những tác động đến với doanh số VGA đào coin, và điều này có lẽ sẽ có ảnh hưởng lớn đối với AMD hơn là đối với NVIDIA, nhất là trong bối cảnh AMD coi "thợ mỏ" là một trong những nhóm khách hàng quan trọng bậc nhất của mình. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi thực sự thì trong mảng thị trường VGA AMD vẫn luôn bị NVIDIA lấn lướt trong suốt nhiều năm qua, và phải đến năm ngoái nhờ vào cơn sốt tiền mã hóa cũng như nhờ việc VGA của AMD đào tiền mã hóa hiệu quả hơn, doanh số của AMD mới tăng vọt trong mảng thị trường này.

Nhà nghiên cứu công nghệ Christopher Rolland cho biết: "Trong chuyến đi tới khu vực châu Á của chúng tôi hồi tuần trước, những thông tin về việc Bitmain sắp hoàn thiện chip ASIC dành cho việc đào Ethereum cũng như nhiều loại tiền mã hóa khác đã được xác minh, và sẽ sẵn sàng để tung ra thị trường vào Q2 năm 2018. Trong khi Bitmain hiện đang là ông lớn trong mảng ASIC (với hơn 70% thị phần ASIC đào bitcoin), thì hiện tại đang có ít nhất 3 hãng khác cũng đang bắt tay vào sản xuất những con chip ASIC đào tiền mã hóa."

Dàn trâu cày bitcoin bằng chip ASIC
Dàn "trâu cày" bitcoin bằng chip ASIC

Với việc Bitmain sắp sửa tung ra những con chip ASIC có thể đào được nhiều loại tiền mã hóa khác nhau, cùng việc những chiếc VGA chuyên dụng để đào tiền mã hóa đang gấp rút được hoàn thiện, rất có thể giá VGA sẽ dần hạ nhiệt trở lại để trở về với đúng giá trị thực của nó. Đây chắc chắn sẽ là tin vui cho cả những game thủ lẫn nhưng người thợ mỏ, khi mà thợ mỏ sẽ có được những con "trâu cày" với sức kéo hiệu quả hơn, trong khi game thủ sẽ có thể mua lại được những chiếc VGA với giá mềm như trước.

Tham khảo Wccftech