Blockchain và bài toán "số hóa tài sản" trong thời đại 4.0

Truật Xích , Theo Trí Thức Trẻ

Công nghệ Blockchain được kỳ vọng sẽ trở thành tương lai của thương mại điện tử, tài chính, giáo dục và nhiều ngành nghề kinh tế khác chỉ trong vòng 5 - 8 năm tới.

Chiều 7/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về công nghệ Blockchain với chủ đề "Làm thế nào để thay đổi Việt Nam với công nghệ Blockchain".

Công nghệ Blockchain không còn xa lạ với dân công nghệ, nhưng trên thực tế vẫn là công nghệ mới mẻ vì chưa có nhiều ứng dụng thực tế, thậm chí đa phần người dân mới chỉ biết tới một vài ứng dụng của công nghệ này như các loại tiền ảo. Tuy nhiên ẩn giấu đằng sau những đồng tiền mã hóa là một công nghệ có khả năng làm thay đổi thế giới. Cùng với Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn hay Internet vạn vật (IoT), Blockchain là một trong những trụ cột về công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tại buổi hội thảo, các học giả đã chia sẻ nhiều câu chuyện liên quan tới công nghệ Blockchain. Từ đó, gợi mở ra nhiều điều về việc làm sao để ứng dụng được những tiềm năng của công nghệ này tại thị trường trong nước.

Blockchain và bài toán số hóa tài sản trong thời đại 4.0 - Ảnh 1.

Blockchain là nơi lưu giữ giấy tờ trường tồn

Ông Triệu Anh Dũng - Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu công nghệ Blockchain QNET giải thích cho người nghe về công nghệ Blockchain. Công nghệ này sử dụng một mạng lưới máy tính để lưu trữ thay vì chỉ một hệ thống máy chủ hay một vài máy chủ phân tán như thông thường.

Trong khi đó, mô hình ứng dụng truyền thống hiện nay chạy trên cloud (đám mây), sử dụng máy chủ tập trung và rất nhiều các máy trạm khác nối vào. Nói về điểm yếu của hệ thống này, ông Triệu Anh Dũng cho biết, nếu sự cố xảy ra với máy chủ trung tâm, nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn hệ thống.

Theo Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu công nghệ Blockchain QNET, Blockchain là bước tiến tiếp theo của mô hình tính toán này, trong đó không tồn tại vai trò của máy chủ nữa. Thay vào đó, một loạt các máy tính được kết nối ngang hàng với nhau. Mạng lưới này sẽ lưu trữ dữ liệu đồng thời và cung cấp hệ thống để xử lý một vấn đề nào đó.

Nói về tính ứng dụng của Blockchain vào thực tế cuộc sống, nhà nghiên cứu này cho rằng Blockchain sẽ tạo ra quanh chúng ta các điểm nút của mạng lưới. Và vì thế, khi người dùng cần cung ứng dịch vụ từ mạng lưới, họ sẽ được nối tới các nút gần nhất thay vì phải kết nối tới máy chủ tập trung, độ sẵn sàng của ứng dụng cũng vì thế mà nhanh hơn trước.

Blockchain cũng có thể sử dụng trong việc lưu trữ thông tin về sở hữu đất đai. Nếu giữ giấy tờ nhà cửa đất đai bằng một tờ giấy, chúng sẽ mủn dần theo thời gian. Tuy nhiên nếu được lưu trữ trên chuỗi khối blockchain thông qua hàng ngàn bản lưu trữ trên các nút ở khắp nơi, chứng nhận này sẽ tồn tại mãi.

Theo ông Triệu Anh Dũng, các dữ liệu trên chuỗi khối chỉ mất đi khi tất cả các máy tính trên toàn cầu cùng bị mất điện và mất kết nối Internet, ở cùng một thời điểm. Do các điểm nút đều ngang hàng với nhau, việc tấn công DDoS từ chối dịch vụ là không thể.

Chúng ta có thể "số hóa tài sản"

Một khách mời đặc biệt khác của hội thảo là ông Nguyễn Minh Thảo - CEO Umbala. Ông Thảo được biết đến khi tham dự Shark Tank Việt Nam và gọi vốn thành công 260.000 USD (gần 6 tỷ đồng) từ Shark Vương và Shark Thủy.

Theo ông Thảo, các giao thức (protocol) vốn đã tồn tại từ khi xã hội loài người còn ở trạng thái nguyên thủy. Cùng với sự phát triển của công nghệ, giờ đây các giao thức đó đã ngày càng trở nên phức tạp hơn. Trong tương lai, khi công nghệ Blockchain và hợp đồng thông minh được ứng dụng rộng rãi hơn, chúng sẽ trở thành những giao thức mới và thay đổi cách con người mua bán, trao đổi hàng hóa với nhau trong quá khứ.

Ông Thảo cũng trăn trở về việc làm sao để số hóa tài sản là một ngôi nhà và nói xa hơn là cả thị trường bất động sản. Điều này sẽ giúp những người thiếu vốn có thể đầu tư và sở hữu một phần căn nhà thay vì phải mua cả một toà nhà. Loại tài sản số hóa này cũng có thể tiến hành chuyển nhượng, mua bán và giao dịch thông qua các token giống như một mã chứng khoán.

Hội thảo lần này cũng đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của IDA tại Việt Nam. Đây là công ty chuyên cung cấp các giải pháp kỹ thuật và nền tảng trong lĩnh vực Blockchain, IoT, Big Data và AI. Tham vọng của IDA là tiến hành số hóa các tài sản hiện hữu thông qua công nghệ chuỗi khối. Để cụ thể hóa dự định đó, công ty này đã mua lại và tiến hành số hóa một khu rừng nguyên sinh tại Lào. Toàn bộ lượng gỗ thu hoạch được từ khu rừng này sẽ được biến thành các tài sản ảo để giao dịch tại thị trường quốc tế thông qua các hợp đồng thông minh (smart contract).

IDA cũng sẽ kết hợp cùng Taobao để triển khai công nghệ Blockchain vào trong lĩnh vực thương mại điện tử tại Trung Quốc. Mục tiêu của kế hoạch này là tận dụng khả năng xử lý lượng lớn transaction/giây và tính năng bảo mật, không thể làm giả của Blockchain nhằm bảo vệ bản quyền, loại trừ vấn nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử.


Tags:

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ