Sống chậm lại, lắng lòng với những hoài niệm công nghệ xưa cũ

Tùng Phạm , Theo Trí Thức Trẻ

Cùng nhìn lại quá khứ không thể nào quên.

Trong một hành trình, không phải lúc nào người ta cũng tiến về phía trước. Sẽ có những giây phút ta chồn chân nhìn lại quãng đường mà mình đã đi với bao kỷ niệm, buồn vui, lung linh, tiếc nhớ, chia xa. Thế giới đang thay đổi từng ngày, từng giờ, và những gì chúng ta đang tận hưởng ngày nay hoàn toàn khác xa so với quãng thời gian của những năm 2000. Hãy cùng lắng lòng lại để nhớ về những kỷ niệm không thể nào quên đó.

1. Điện thoại bàn và smartphone

Hơn 10 năm về trước, điện thoại di động vẫn chưa phát triển mạnh mẽ như hiện tại, chúng ta liên lạc với nhau chủ yếu qua những chiếc điện thoại để bàn. Ngày đó khác hẳn bây giờ vì thiếu phương tiện liên lạc mà ta chủ động "hẹn hò" có kế hoạch, đúng giờ giấc, địa điểm và ít "cao su" hơn. Những kẻ đến muộn không có chỗ và không có cách nào khác là phải quay về trong những cuộc hẹn. Có lẽ lúc này nghĩ về thời đó chắc bạn phải tự hỏi rằng chúng ta đã hẹn nhau đi chơi như thế nào khi không có điện thoại di động?

Giờ đây, sự phát triển của smartphone cùng mạng 3G, người dùng có thể liên lạc với bạn bè bất cứ lúc nào thông qua mạng xã hội hay các ứng dụng OTT. Mặt lợi thì đã thấy rõ nhưng mặt hại thì không phải ai cũng biết. Đó là căn bệnh nghiện smartphone, chúng ta cầm smartphone trên tay, nhìn vào màn hình điện thoại bất cứ lúc nào mà không kể đến những gì xung quanh mình. Đây là thực trạng đáng báo động hiện nay khi các con nghiện smartphone thu mình vào vỏ bọc trên mạng xã hội hay chăm chăm vào smartphone thay vì giao tiếp hoặc tận hưởng những thứ tốt đẹp hơn ở bên ngoài. Để khắc phục nó, mỗi người dùng smartphone nên có ý thức nhận ra những thói xấu của mình, tránh trở thành nô lệ của công nghệ.

2. Internet

Thế rồi máy tính và Internet cũng bắt đầu phát triển vào đầu những năm 2000. Lúc đó, tốc độ truy cập được ví như "con rùa" và cũng không có nhiều phương tiện giải trí trên mạng. Bên cạnh đó là giá thành kết nối mạng tương đối đắt đỏ do còn là "của hiếm" mà người dùng đơn thuần cần đến Internet để tìm kiếm thông tin mà mình cần cho nhu cầu công việc và học tập. Ngày nay, tốc độ cao và giá rẻ Internet đã bùng nổ ở khắp mọi nơi từ thành thị đến nông thôn.

Thế nên cách người dùng sử dụng Internet cũng đã hoàn toàn khác, họ dễ dàng cập nhật những thông tin "hot" đang xảy ra xung quanh mình và chia sẻ, bàn luận những xu hướng mới nổi. Hơn thế nữa, ngoài cuộc sống thực, mỗi người dùng Internet lại có một cuộc sống khác trên mạng, nơi mà mỗi người đều giấu mặt bên sau màn hình máy tính, smartphone và được gọi là "cư dân mạng". Các "cư dân mạng tập hợp lại thành "cộng đồng mạng", họ thoải mái bày tỏ ý kiến, cảm xúc yêu ghét cho mỗi vấn đề nóng của xã hội. Cũng từ đây, các trào lưu trên mạng cũng bùng nổ, tốt có, xấu cũng có, chúng đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới giới trẻ ngày nay. Có những câu nói vu vơ nhưng được giới trẻ dùng đi dùng lại như sự sành điệu và cập nhật xu hướng, có những khi vì tính "bầy đàn" các cư dân mạng lại xúm vào nhau nói xấu một nhân vật nào đó chẳng liên quan và cũng chẳng ảnh hưởng tới mình.

Chuyện về thánh cuồng Đôrêmon hay sự hung hăng đáng sợ của cư dân mạng 1

3. Yahoo Messenger

Phần mềm chat này đã đi sâu vào tâm trí của những 8x, những kỷ niệm dùng Yahoo Messenger. Không như Facebook quá ảo, quá xa lạ nơi những người không quen biết dễ dàng kết bạn với nhau và việc đầu tiên trước khi gặp mặt là phải vào Facebook của nhau "check" ảnh, Yahoo gần gũi với người dùng hơn rất nhiều. Tuy đã hết thời để nhường chỗ cho Facebook nhưng nếu bạn là một 8x chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ tiếng Buzz quen thuộc của Yahoo Messenger khi bạn bè pm lẫn nhau, đôi lần vu vơ chờ đợi một nickname nào đó sáng đèn, nhớ cài mặt cười :) gượng gạo ẩn ý, có lúc lại theo dõi những status của bạn bè mình hay những khi lặng lẽ ẩn nick vì không muốn bị làm phiền. Tất cả những kỷ niệm khó phai mờ, đã bao lâu rồi bạn chưa vào Yahoo Messenger và liệu bạn còn nhớ mật khẩu Yahoo Messenger của mình?

4. Cửa hàng đĩa game, phần mềm

Ngược dòng thời gian về những khi Internet còn là khái niệm xa xỉ nhưng máy tính đã bắt đầu phổ biến, chúng ta thường hay ra các cửa hàng đĩa CD để tìm những phần mềm quan trọng, những game mới ra lò trên thế giới. Đó đã là điều xưa cũ ở thì hiện tại vì tất cả những gì chúng ta cần là lên Internet và dùng "Google thần chưởng" để tìm ra thứ mình cần. Nhưng cái cảm giác háo hức phi ra hàng đĩa mua lấy đĩa game mình yêu thích rồi phóng như bay về nhà để chơi thử chắc chắn đã hằn sâu trong tâm trí của rất rất nhiều người dùng máy tính khi đó.

5. MU Online

Từ xưa, sự ra đời của mạng ADSL đã kết thúc kỷ nguyên mạng "con rùa" với mức giá trên trời của dịch vụ Dial-up cổ lỗ sĩ ngày trước trong khi các game online không "nhan nhản" và "bội thực" như bây giờ thì MU Online xuất hiện như 1 làn gió mới và nhanh chóng chiếm được cảm tình của những người yêu game ở Việt Nam. MU không hề yêu cầu máy tính có cấu hình cao mà tương đối nhẹ nhàng với các dòng máy phổ thông. Dường như vì thế mà game đã nhanh chóng lan rộng thu không chỉ thu hút sự quan tâm của giới trẻ mà rất nhiều U40, U50 thời điểm đó. Và không như các game bây giờ có hệ thống hướng dẫn, MU Online buộc người chơi phải tự tìm mọi ngóc ngách trong game, điều khó khăn ấy lại thành một hoài niệm khó quên với những người đã gắn bó với MU Online.

Thời ấy, MU xuất hiện ở trong tất cả các cuộc chuyện trò của người chơi game cho tới các quán game PC và có lẽ ai đó vẫn còn nhớ hình ảnh cắm tăm vào chuột để luyện MU. Có thể ví MU Online như một bầu trời kỷ niệm, chất chứa bao vui buồn sẻ chia của rất nhiều người, những lần chinh chiến với bạn bè, những khi vui thích vì nhặt được một món đồ hiếm trong game đều là khoảng thời gian rất đặc biệt cho những ai lần đầu biết đến game online trong quá khứ.

Khi câu chữ đã cạn, không còn gì hơn để kết thúc dòng thời gian về quá khứ, hãy cùng nhìn lại những hình ảnh công nghệ mà bạn đã già nếu nhìn thấy.

Thôi đừng…!
Nhắc chuyện ngày xưa
Lòng day dứt, tim thời nhói đau
Thời gian...!
Có bao giờ trở lại
Cho tôi xin một vé
Đi chuyến tàu trở về những ngày xưa.

>> 3 tuần nữa sự cố đứt cáp quang biển AAG mới khắc phục xong

NỔI BẬT TRANG CHỦ