Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những "cỗ quan tài"

  Đức Khương,  

  Trong ấn tượng của mọi người, Hong Kong là mảnh đất đầy phồn hoa, nhưng trên thực tế không phải vậy, nơi đây có rất nhiều người hàng ngày vẫn phải qua đêm trong những căn phòng mang tên "cỗ quan tài" với giá thuê cắt cổ hàng tháng.

  Hong Kong là một trong những nơi sinh sống đắt đỏ nhất trên thế giới với giá nhà ở trung bình cao gấp 19 lần thu nhập trung bình hàng năm của một hộ gia đình.

  Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những cỗ quan tài - Ảnh 1.

  Hong Kong có dân số 7,5 triệu người nhưng diện tích chỉ bằng 1/16 Bắc Kinh, hầu hết quỹ đất tại đây đều được sử dụng để phát triển những trung tâm thương mại và kiến giá đất ở đây tăng cao, đứng top đầu của thế giới trong hàng thập kỷ qua.

  Dân số tăng, giá thuê nhà đắt đỏ là những lý do khiến nhiều người lao động thu nhập thấp ở Hong Kong chấp nhận cuộc sống trong không gian chật hẹp, tối tăm trong những ngôi nhà "quan tài".

  Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những cỗ quan tài - Ảnh 2.

  Đối với những nơi khác, một căn hộ rộng khoảng 150m2 với 3 phòng ngủ phù hợp cho gia đình 4 người thì tại Hong Kong, những căn hộ như vậy được chia nhỏ để chứa gần 20 không gian kín và đôi khi được phân cách bởi tấm gỗ hoặc thậm chí bằng dây.

  Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những cỗ quan tài - Ảnh 3.

  Một căn phòng bình thường sẽ được chia ra làm nhiều phòng nhỏ có kích thước khoảng 1,7m2, chỉ vừa cho một người nằm tương tự như những cỗ quan tài.

  Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những cỗ quan tài - Ảnh 4.

  Để tiết kiệm không gian, những người thuê nhà trên cùng một tầng thường dùng chung phòng tắm và nhà bếp, chúng thường được gộp chung lại với nhau vì không gian quá nhỏ hẹp.

  Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những cỗ quan tài - Ảnh 5.

  Theo Hiệp hội Tổ chức cộng đồng Hong Kong (SoCO), hơn 100.000 người tại đây không đủ tiền để có thể sở hữu một ngôi nhà rộng rãi.

  Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những cỗ quan tài - Ảnh 6.

  Hầu hết những người sống trong những "cỗ quan tài" này đều là thanh niên, người già, người lao động thu nhập thấp, người bệnh mãn tính hay phụ nữ và trẻ em nghèo.

  Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những cỗ quan tài - Ảnh 7.

  Những căn nhà quan tài chật hẹp đến nỗi chỉ để vừa chiếc giường đơn, trong khi không gian nhà vệ sinh, nhà bếp phải dùng chung. Phòng khách cũng là phòng ngủ và làm việc.

  Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những cỗ quan tài - Ảnh 8.

  Tuy có không gian rất chật hẹp nhưng những căn nhà cho thuê này cũng có mức giá không hề rẻ, khoảng 3000 nhân dân tệ/tháng (Khoảng 10 triệu VND).

  Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những cỗ quan tài - Ảnh 9.

  Không gian bí bách, ngổn ngang đồ dùng, mọi sinh hoạt ăn, ngủ, nghỉ của các thành viên đều diễn ra tại đây.

  Bộ ảnh hiếm về những căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong, được ví như những cỗ quan tài - Ảnh 10.

  Công việc lương thấp khiến họ buộc phải sống trong những căn hộ siêu nhỏ hàng thập kỷ. Thậm chí, một số cư dân lớn tuổi phải sống trong nhà công cộng với chiếc giường tầng lồng sắt xếp chồng lên nhau.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày