Bộ Công Thương yêu cầu giải trình việc bán iPhone 14 theo kiểu "bia kèm lạc"

  Huỳnh Duy, Trí Thức Trẻ 

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã gửi văn bản đề nghị các AAR (đại lý ủy quyền chính hãng của Apple tại Việt Nam) giải trình, xác minh việc phải nhập iPhone 14 Series kèm các sản phẩm khác.

  Trong văn bản gửi đến các đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông tin việc các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về tình trạng Apple bán kèm sản phẩm.

  Bộ Công thương yêu cầu giải trình việc bán iPhone 14 theo kiểu bia kèm lạc - Ảnh 1.

  Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã gửi văn bản đề nghị các AAR giải trình, xác minh việc phải nhập iPhone 14 Series kèm các sản phẩm khác (Ảnh: Apple)

  Theo đó, cơ quan này ghi nhận việc các AAR để nhập được dòng iPhone 14 đã phải nhập kèm theo nhiều sản phẩm khác của Apple như MacBook, iPad, chuột, bàn phím, đồng hồ thông minh theo ràng buộc với nhà phân phối của hãng tại Việt Nam.

  Cụ thể, để được nhập iPhone 14 Pro, các AAR phải nhập kèm các sản phẩm khác như MacBook, iPad, chuột, bàn phím, đồng hồ thông minh (smartwatch).

  Cục đã đề nghị các doanh nghiệp phối hợp cung cấp các thông tin, tài liệu để làm rõ các nội dung. Đồng thời, yêu cầu các AAR cung cấp tỷ lệ sản phẩm không phải iPhone (non-iPhone) được yêu cầu mua kèm so với sản phẩm iPhone trong 6 tháng cuối năm 2022.

  Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần làm rõ việc quy định các điều, khoản về bán kèm trong các hợp đồng mua bán giữa Apple, nhà phân phối với đại lý (các AAR). Ngoài ra, Cục cũng yêu cầu làm rõ tác động tiêu cực của chính sách bán kèm các sản phẩm non-iPhone tới tình hình kinh doanh của các AAR.

  Bộ Công thương yêu cầu giải trình việc bán iPhone 14 theo kiểu bia kèm lạc - Ảnh 2.

  Các sản phẩm thường bị buộc phải nhập kèm khi muốn nhập iPhone 14 Series là tai nghe AirPods, Apple Watch, Apple Pencil, chuột Magic Mouse và cả Macbook Air M1

  Theo ghi nhận từ báo chí, việc "bán bia kèm lạc" đối với sản phẩm iPhone không mới tại Việt Nam. Thế nhưng, trước đây tỉ lệ non-phone (sản phẩm không phải iPhone) được giao số lượng cho nhà phân phối tương đối nhẹ nhàng, áp lực bán ra không cao cộng với lượng iPhone dồi dào. Do đó các nhà bán không bị ảnh hưởng bởi lượng "lạc" kèm theo.

  Tuy nhiên, năm 2022, việc khan hiếm nguồn cung đã khiến các AAR tại Việt Nam phải chấp nhận việc nhập thế hệ iPhone 14 series kèm với nhiều mã sản phẩm không phải là iPhone của Apple.

  Các sản phẩm thường bị buộc phải nhập kèm khi muốn nhập iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là tai nghe AirPods, Apple Watch, Apple Pencil, chuột Magic Mouse và cả Macbook Air M1.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ