Bộ tộc hiếu chiến kỳ lạ tồn tại hàng trăm năm "nội bất xuất, ngoại bất nhập"

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Trên một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Ấn Độ Dương, một bộ tộc vẫn đang định cư, sinh sống. Nhưng điều kỳ lạ ở đây là họ không hề quan tâm tới những gì đang xảy ra, đặc biệt là từ những góc nhìn, khía cạnh hiện đại ngày nay.

Người dân nơi đây, trên hòn đảo phía Bắc Sentinel, gọi chung là Sentinelese, được coi là một bộ lạc biệt lập, đồng nghĩa với việc họ rất hiếm khi có cơ hội tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Chưa từng có một điểm chung nào giống thời nay: họ vẫn duy trì thói quen săn bắn và sống bầy đàn, đúng như những gì con người từng trải qua trước khi có sự giao thoa văn hóa xảy ra 10.000 năm trước. Những bức ảnh chụp làm bằng chứng minh họa cũng rất hiếm, thường được thực hiện ở khoảng cách xa, bên kia bờ biển hay trên không trung.

Dù không hề kỳ bí như những bộ lạc ẩn giấu dưới tán rừng Amazon rộng lớn bạt ngàn, sự tồn tại của những Sentinelese đã được biết đến qua hàng thế kỷ, nhưng họ bỏ qua bất kỳ một lời đề nghị nào tới từ phía bên ngoài. Thậm chí, họ đã kịch liệt từ chối, phản đối một nhóm các thành viên đa quốc gia, từ những nhà thám hiểm thuộc địa châu Âu đến an ninh bờ biển Ấn Độ Dương, đều cố gắng tìm cách giao tiếp với mình.

Ngoài một số chuyến đi sau đó phục vụ mục đích khảo cổ, còn lại thì những trường hợp kể cả là viếng thăm hay là nạn nhân một vụ đắm tàu đi chăng nữa, cũng được “chào mừng” bằng những mũi tên phóng ra vun vút.

Dưới đây là lời giải đáp cho lý do tại sao họ có thể tách biệt với thế giới của chúng ta lâu đến như vậy:


Đảo Bắc Sentinel nằm ở ngoài khơi quần đảo Great Andaman, trong lòng Ấn Độ Dương, giữa Ấn Độ và bán đảo Malaysia.


Bên cạnh đó, quần đảo Adaman, cùng với khu vực Nicobar lân cận, là lãnh thổ thuộc kiểm soát của Ấn Độ. Rất nhiều người dân đất Ấn sống trên những hòn đảo này, bên cạnh một phần nhỏ những người dân Andaman bản địa.


Bộ tộc đông dân nhất vùng đất này là Jarawa, gần đây đã là nạn nhân của các cuộc “săn người” (để chụp ảnh, lưu niệm…) trên những con đường lớn của Great Andaman, chạy dọc theo chiều dài của 3 hòn đảo.


Nhưng người dân trên đảo Bắc Sentinel lại thuộc một khía cạnh hoàn toàn khác biệt.


Hòn đảo này vô cùng hẻo lánh, nhưng vẫn chưa quá khó khăn để có thể tìm ra nếu so với những mảng rừng “bất khả xâm phạm” của Amazon. Theo lịch sử ghi nhận, người dân nơi đây cự tuyệt toàn bộ những tiếp xúc với thế giới bên ngoài.


Khác hẳn với phần đảo Andaman còn lại, những người đến từ nơi khác sẽ bị coi là đối tượng thù địch. Vì thế, hòn đảo vốn đã biệt lập này nay càng trở nên tự tách mình hơn nữa so với thế giới.


Năm 1880, một nhóm thám hiểm khởi nguồn từ nước Anh, dẫn đầu bởi M.V. Portman, đã “bắt cóc” 6 dân bản địa nơi đây và sau đó đưa họ trở về cùng những lễ vật chào hỏi - nghi thức hòa bình, trang trọng thời bấy giờ. Dù đã tiến hành thêm vài cuộc nghiên cứu khảo cổ khác nữa, nhưng sau đó bộ tộc này lại rơi vào quên lãng cho tới tận giữa thế kỷ 20.


Vào những năm thuộc thập niên 1960, Chính phủ Ấn Độ từng khởi động một nhiệm vụ với mục đích thiết lập mối liên hệ với những người dân đảo Bắc Sentinel. Quá trình dần dần được tiến hành từ năm 1967, dù kết quả thu được không đáng kể, thay vào đó chỉ là những món quà một chiều từ phía Ấn Độ.


Năm 1981, tàu chở hàng Primrose của Panama vô tình mắc cạn vào rặng đá ngầm xung quanh hòn đảo, hứng chịu một cơn thịnh nộ của dân Sentinelese với một “cơn mưa” tên bắn hướng về phía tàu. Thủy thủ đoàn không hề có ý định đe dọa họ, và may mắn thay kế hoạch giải cứu đã thành công 1 tuần sau đó, để lại thân tàu Primrose chơ vơ, mắc kẹt cho tới tận ngày nay.


Một thập kỷ sau, năm 1991, nhà khảo cổ học người Ấn Madhumala Chattopadhyay đã bước đầu thành công bất ngờ trong việc liên hệ người dân đảo này cho phép thực hiện vài cuộc thăm dò. Nhưng sau khi cân nhắc những nguy cơ liên quan đến dịch bệnh có thể lây truyền cho chính mình, đoàn thám hiểm đã quyết định dừng mọi tiến trình nghiên cứu sau đó.


Kể từ thời điểm đó, càng ngày dân Sentinelese càng hung hăng, tách biệt hơn. Với thảm họa sóng thần khủng khiếp năm 2004, một máy bay trực thăng trong lúc làm nhiệm vụ khảo sát cứu hộ đã bị tấn công bằng cung tên khi bay gần lãnh thổ của họ.


Dù sao, dân đảo Sentinel có lẽ đã tìm ra được biện pháp tránh khỏi sự tàn phá nặng nề của thiên tai này, bằng cách tìm đến những vùng đất cao trước khi cơn bão xảy đến và cuốn phăng mọi thứ.


Năm 2006, hai ngư dân Ấn Độ đã bị giết khi lang thang gần lãnh thổ của họ. Cho tới ngày nay, đây vẫn là ranh giới cấm kỵ nếu muốn bảo toàn tính mạng cũng như sự an toàn của mình.

Tham khảo: BusinessInsider

NỔI BẬT TRANG CHỦ