Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khi triển khai diện rộng 5G, chúng ta sẽ có thiết bị 5G của Việt Nam

  H.A, Theo Nhịp sống kinh tế 

  "Có một tin rất vui, là khi triển khai diện rộng 5G, chúng ta sẽ có thiết bị 5G của Việt Nam. Chắc chắn rằng, chất lượng tốt, giá rẻ hơn và tiết kiệm chi phí cho các nhà mạng" - Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng giải đáp thắc mắc của đại biểu quốc hội tại phiên trả lời chất vấn sáng ngày 6/11.

  Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (tỉnh An Giang) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Thông tin Truyền thông: "Việc triển khai công nghệ 5G tại Việt Nam có bị chậm so với các nước không và hiệu quả đầu tư?".

  Giải đáp thắc mắc của đại biểu, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam làm 5G không chậm. Năm 2019, chúng ta đã thử nghiệm công nghệ kỹ thuật. Năm 2020, khi liên minh viễn thông thế giới công bố chuẩn, chúng ta đã cho tiến hành thử nghiệm thương mại, bắt đầu kinh doanh có thu phí và năm 2021 sẽ triển khai trên diện rộng.

  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khi triển khai diện rộng 5G, chúng ta sẽ có thiết bị 5G của Việt Nam - Ảnh 1.

  Nhìn lại lịch sử quá khứ của Việt Nam, 2G chúng ta đi cùng nhịp với thế giới, chúng ta triển khai năm 1992, chuẩn ra đời năm 1990 và chúng ta lọt vào top cao thế giới. Nhưng đến 3G, 4G thì chúng ta chậm chân hơn 7-8 năm, xếp hạng 108 vào năm 2017, năm nay lên hạng 77.

  Về ý hỏi liệu chúng ta triển khai 5G sớm có tốn kém, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam triển khai 5G theo pha. Pha 1 sẽ làm ở các thành phố lớn, trung tâm đông người để hỗ trợ chỗ 4G đang nghẽn, đồng thời triển khai ở các khu công nghiệp, khu nghiên cứu, trường đại học để phục vụ cho công nghệ mới, chi phí không lớn. Chúng ta cũng triển khai 5G dựa trên hạ tầng vốn có của 4G. Nhà trạm, cột ăng ten, truyền dẫn… 70% là dùng lại được và với tinh thần dùng chung cơ sở hạ tầng.

  Hiện nay, Bộ Thông tin Truyền thông đã đề nghị các doanh nghiệp xây dựng phương án để trong năm nay sẽ ra được quy định về dùng chung cơ sở hạ tầng 5G, kể cả dùng chung thiết bị.

  "Chúng ta làm 5G thì đồng thời sẽ tắt sóng 2G, 3G để giảm chi phí khai thác cho các nhà mạng. Có một tin rất vui, là khi triển khai diện rộng 5G, chúng ta sẽ có thiết bị 5G của Việt Nam. Chắc chắn rằng, chất lượng tốt, giá rẻ hơn và tiết kiệm chi phí cho các nhà mạng" - Bộ trưởng kết luận.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày