Bỏ túi bí quyết lái xe an toàn hơn, tránh những sai lầm đáng tiếc

Quang Vũ,  

Những hạn chế từ việc thao tác thủ công khi điều khiển ôtô được khắc phục đáng kể nhờ những trợ lý giọng nói dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo như Kiki.

Ngày nay, người điều khiển ôtô có xu hướng tìm chỉ dẫn đường, nghe nhạc, cập nhật tin tức nóng hổi... thông qua điện thoại hoặc hệ thống thông tin giải trí (In-Vehicle Infotainment system – IVI System), màn hình ôtô thông minh trong lúc đánh lái. Dù không mất thời gian, nhưng hành động chạm vuốt, điều chỉnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, bởi người lái xe phải rời tay khỏi vô lăng, ít nhiều xao nhãng quan sát.

Theo AAA Foundation for Traffic Safety (tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ – với mục tiêu cứu người thông qua nghiên cứu và giáo dục an toàn giao thông), hệ thống IVI càng hiện đại và phức tạp, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cũng càng cao. Tại nước ta, thời gian gần đây xảy ra một số vụ tai nạn do người lái xe mất tập trung khi sử dụng smartphone, điều khiển các tiện ích giải trí. Câu hỏi đặt ra là liệu người lái xe có thể giữ sự tập trung trong lúc điều khiển tác vụ, tận hưởng tiện ích giải trí hay không?

Ứng dụng AI điều khiển bằng giọng nói

Sự ra đời của những trợ lý giọng nói dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại như Kiki đang góp phần thay đổi cách chúng ta lái xe. Thay vì chạm vuốt thủ công vào màn hình điện thoại, hệ thống thông tin giải trí hoặc màn hình ôtô thông minh, giờ đây trợ lý Kiki hỗ trợ nhận lệnh bằng giọng nói, giúp tài xế thực hiện các tác vụ rảnh tay, rảnh mắt, tập trung tối đa cho lộ trình di chuyển. Việc này cũng giúp tầm nhìn của người lái xe không bị ảnh hưởng, không cần nhìn màn hình ôtô hoặc điện thoại để thực hiện tác vụ, từ đó tập trung hơn cho việc cầm vô lăng.

Bỏ túi bí quyết lái xe an toàn hơn, tránh những sai lầm đáng tiếc - Ảnh 1.

Nhờ Kiki hỗ trợ các tác vụ trên xe, người cầm lái có thể tập trung điều khiển phương tiện

Khắc phục rào cản ngôn ngữ ở các trợ lý ngoại nhập, Kiki giao tiếp với người dùng bằng tiếng Việt chuẩn, giọng tự nhiên, thân thiện. Đồng thời, trợ lý này cũng ghi nhận được câu lệnh dài, nghe hiểu tốt giọng ba nói theo vùng miền và đặc trưng ngôn ngữ của từng địa phương.

Khi được yêu cầu tìm đường, ngay lập tức trợ lý Kiki sẽ cung cấp lộ trình di chuyển tối ưu nhất trên bản đồ. Ra lệnh cho trợ lý cũng khá đơn giản, người dùng "đánh thức" Kiki bằng cách bấm vào nút micro hoặc 2 lần nút chuyển bài trên vô lăng. Sau đó, bạn có thể nói câu lệnh ngắn gọn, theo cách giao tiếp hàng ngày, ví dụ "dẫn đường đến Quận 1" hoặc "chỉ đường đến Landmark 81". Ngoài Google Maps, Kiki có thể mở bản đồ trên ứng dụng Vietmap hoặc Navitel theo nhu cầu người dùng.

Trong lúc cầm lái bạn cũng có thể nhờ trợ lý Kiki mở nhạc mặc định trên ứng dụng Zing MP3 thông qua tên bài hát, tên ca sĩ, album, lời bài hát... Đặc biệt, với Kiki bạn còn điều chỉnh được âm lượng hay thêm bài đang phát vào danh sách nhạc yêu thích.

Bỏ túi bí quyết lái xe an toàn hơn, tránh những sai lầm đáng tiếc - Ảnh 2.

Tài xế có thể dễ dàng ra lệnh cho Kiki mở nhạc giải trí trên xeTài xế có thể dễ dàng ra lệnh cho Kiki mở nhạc giải trí trên xe

Trên ôtô Kiki cũng hỗ trợ bạn tra cứu và cập nhật thông tin nhanh, hữu ích trong cuộc sống thường ngày như thời tiết, giá vàng, giá xăng, USD, tin thời sự... Các nguồn Kiki lấy thông tin cũng đáng tin cậy, cung cấp cho bạn những nội dung chính xác.

Dễ dàng cài đặt, lái xe an toàn hơn với Kiki

Hiện nay, nhiều hãng màn hình DVD Android đã tích hợp sẵn trợ lý Kiki như Zestech, Gotech, Bravigo, Teyes, Safeview… Các chủ phương tiện chỉ cần tốn thêm ít chi phí lắp thêm màn hình để trải nghiệm công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Với những xe đang sử dụng màn hình DVD Android đến từ các thương hiệu khác cũng dễ dàng cài đặt trợ lý Kiki thông qua 3 bước cơ bản. Để thuận tiện sử dụng, sau khi cài đặt bạn nên thiết lập trợ lý mặc định trên xe là Kiki.

Bỏ túi bí quyết lái xe an toàn hơn, tránh những sai lầm đáng tiếc - Ảnh 3.

Hướng dẫn cài đặt trợ lý Kiki cho xe có màn hình DVD Android

Đối với ôtô có màn hình chính hãng theo xe, bạn có thể sử dụng trợ lý giọng nói Kiki trên ứng dụng Zing MP3 thông qua Apple Carplay hoặc Android Auto.

Bỏ túi bí quyết lái xe an toàn hơn, tránh những sai lầm đáng tiếc - Ảnh 4.

Hướng dẫn sử dụng trợ lý Kiki cho ôtô có màn hình chính hãng theo xe

Với các xe không có màn hình, bạn vẫn có thể trải nghiệm Kiki thông qua Bluetooth. Tuy nhiên, với cách này, người lái xe chỉ có thể yêu cầu Kiki mở nhạc giải trí.

Bỏ túi bí quyết lái xe an toàn hơn, tránh những sai lầm đáng tiếc - Ảnh 5.

Cách sử dụng trợ lý Kiki cho ôtô không có màn hình

Không chỉ người rành công nghệ, bất cứ ai cũng có thể trải nghiệm tiện ích hiện đại của trí tuệ nhân tạo với trợ lý giọng nói Kiki trên ôtô. Nhờ nỗ lực mang đến giải pháp dễ dàng trang bị công nghệ điều khiển tác vụ bằng giọng nói trên xe, Kiki góp phần giúp người dùng tập trung lái xe, hành trình cầm vô lăng từ đó cũng đảm bảo an toàn hơn.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ