Bong bóng cổ phiếu 'meme' vỡ tung: Nhà đầu tư nhỏ lẻ bất lực ôm khoản lỗ lớn, mất sạch số tiền tiết kiệm để nghỉ hưu, hối hận vì quyết định sai lầm

  Lục Lam, Doanh nghiệp tiếp thị 

  Từng thúc đẩy mạnh mẽ đà tăng của một loạt cổ phiếu bao gồm GameStop, nhưng nhóm nhà đầu tư Reddit đang chịu khoản lỗ lớn khi các cổ phiếu này sụt giảm.

  Những diễn biến điên cuồng với kế hoạch "short squeeze" được thực hiện bởi nhóm nhà đầu tư trong phòng trò chuyện r/wallstreetbets đã khiến các quỹ phòng hộ đặt cược giá xuống điêu đứng. Những tỷ phú như Chamath Palihapitiya, Mark Cuban và Elon Musk đều "góp mặt" vào động lực đó.

   Bong bóng cổ phiếu meme vỡ tung: Nhà đầu tư nhỏ lẻ bất lực ôm khoản lỗ lớn, mất sạch số tiền tiết kiệm để nghỉ hưu, hối hận vì quyết định sai lầm - Ảnh 1.

  Tuy nhiên, đến cuối ngày 4/2, hơn 36 tỷ USD vốn hóa của 5 công ty chứng kiến mức tăng vọt từ đầu tháng 1 đã bị thổi bay. Sự sụt giảm này diễn ra ở một trong những giai đoạn biến động mạnh của thập kỷ này, nhấn mạnh những rủi ro mà nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm phải đối mặt khi dễ dàng sử dụng các ứng dụng giao dịch miễn phí.

  Tori Barry cho biết cô đã sử dụng tiền tiết kiệm để mua cổ phiếu GameStop và công ty điều hành các rạp chiếu phim AMC ở thời điểm nhóm này gần chạm đỉnh. Ngay lập tức, cô mất trắng 2.500 bảng Anh. Barry cho hay: "Chúng tôi không phải những nhà đầu tư lớn. Dù không mất vài triệu bảng, nhưng đối với chúng tôi đó là khoản tiền thuê nhà, hóa đơn dịch vụ. Tôi không biết sẽ lấy lại như thế nào."

   Bong bóng cổ phiếu meme vỡ tung: Nhà đầu tư nhỏ lẻ bất lực ôm khoản lỗ lớn, mất sạch số tiền tiết kiệm để nghỉ hưu, hối hận vì quyết định sai lầm - Ảnh 2.

  Nhóm cổ phiếu "meme" mất hàng chục tỷ USD vốn hoá trong tuần qua.

  Trong thời gian xu hướng điên cuồng này kéo dài, một số nhân vật nổi tiếng cũng bị thu hút.

  Chamath Palihapitiya – nhà đầu tư nổi tiếng, CEO của Social Capital, chia sẻ trên Twitter hôm 26/1 rằng ông đã mua quyền chọn mua của cổ phiếu GameStop – đặt cược giá tăng, sau khi thấy các trang mạng xã hội xôn xao. Ngày hôm sau, ông lại nói: "r/wallstreetbets hiện là quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới."

  Trong khi đó, Elon Musk đã đăng tải trên Twitter dòng: "Gamestonk!!" vào tối ngày 26/1 khi nhắc đến wallstreetbets. Trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm đó, GameStop tăng thêm 60%. Hôm 28/1, Mark Cuban cũng cổ vũ cho xu hướng này, tiết lộ rằng cậu con trai 11 tuổi của ông đã kiếm được tiền nhờ "theo" wallstreetbets. Ngoài ra, ông còn kêu gọi người mua cổ phiếu GameStop tiếp tục nắm giữ.

  Cổ phiếu GameStop đã giảm gần 90% kể khi đạt mức đỉnh là 513,12 USD trong phiên giao dịch trước giờ ngày 28/1.

  Barry chia sẻ: "Chúng tôi đã mất quá nhiều. Do đó, cách duy nhất để có cơ hội kiếm được tiền là tiếp tục nắm giữ." Cô đang theo dõi sát sao những cuộc thảo luận trên WSB và tin rằng cổ phiếu sẽ tăng trở lại. Cô nói: "Tôi tin tưởng Elon Musk, những dòng tweet của ông ấy sẽ có ảnh hưởng lớn. Với sự cổ vũ của ông ấy, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ chiến thắng."

  Ngay cả những chuyên gia có nền tảng về tài chính cũng mất cảnh giác trước xu hướng này. Michael – nhân viên kế toán của 1 công ty, cho biết anh đã rút 69.000 USD từ quỹ hưu trí Vanguard của mình để mua GameStop khi giá giảm còn 230 USD/cổ phiếu hôm thứ Hai. Tuy nhiên, khi cổ phiếu tiếp tục lao dốc, anh đã bán bớt cổ phiếu và lỗ 42.000 USD.

   Bong bóng cổ phiếu meme vỡ tung: Nhà đầu tư nhỏ lẻ bất lực ôm khoản lỗ lớn, mất sạch số tiền tiết kiệm để nghỉ hưu, hối hận vì quyết định sai lầm - Ảnh 3.

  Số lượng thành viên của WSB tăng bùng nổ trong tháng 1/2021.

  Kế toán viên 27 tuổi cho hay: "Tôi đã tiết kiệm để có khoản tiền đó trong 3 năm rưỡi. Và trong một khoảnh khắc yếu đuối của tôi, tôi đã khiến mọi thứ trở nên tồi tệ." Anh tin rằng mình sẽ kiếm lại được số tiền đã mất cho đến khi chính thức nghỉ hưu.

  Bất chấp những khoản lỗ ngày càng phình to, nhiều người dùng của WSB vẫn tiếp tục "hợp sức" để kêu gọi những người khác tiếp tục mua cổ phiếu này. Người dùng "TheMostBasedMan" cho biết: "Đây không phải là nhằm mục đích đưa ra bước đi khôn ngoan nhất, mà là lật ngược thế cờ."

  Những lời khuyến khích như vậy dường như khá phổ biến trên diễn đàn Reddit và thu hút sự chú ý của các chuyên gia, nhà môi giới. Họ lo ngại về những thiệt hại tài chính lâu dài, trong đó nguyên nhân là bởi sự bùng nổ và "vỡ tung" của bong bóng cổ phiếu Reddit.

  Joe Saluzzi – đối tác tại Themis Trading, nhận định: "Họ đang dắt những con cừu đến chỗ ‘làm thịt’. Ông nói thêm, những tỷ phú như Cuban, Musk và Palihapitiya đang khiến những nhà đầu tư nhỏ lẻ tin tưởng, họ không hiểu rằng đó là những canh bạc.

  Greg Davies – chuyên gia hành vi tài chính tại Oxford Risk, nhận xét rằng, con người rất giỏi trong việc "tự lừa dối mình" khi nhận cả khoản lãi và lỗ lớn. Ông nói :"Đó là một đặc điểm của mọi thảm họa và bong bóng tài chính kể từ thuở sơ khai. Một khi muốn tin điều gì đó sẽ giúp chúng ta giàu có nhanh chóng, chúng ta rất giỏi trong việc sàng lọc thông tin đánh giá thấp đều đó."

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ